Trợ tá thân cận với Tập Cận Bình tiết lộ: “Chúng tôi đã đến đường cùng”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chuyên gia Arthur Waldron về vấn đề quan hệ Mỹ – Trung tiết lộ, một nhân viên trợ tá cấp cao thân cận với lãnh đạo Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình đã chia sẻ rằng: Chúng tôi đã đi đến đường cùng. Ông Arthur Waldron kiến nghị Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và đội ngũ của ông ấy cần xem xét chuẩn bị cách ứng phó với vấn đề TQ s-ụp đ-ổ cùng việc quy hàng của những thế lực nội bộ TQ.

Hôm 29/11, trang Twitter GlobalHimalaya đã tweet một video phỏng vấn của “Kênh lãnh đạo tư tưởng Mỹ” (American Thought Leaders). Theo đó trong bài phỏng vấn chuyên gia Arthur Waldron – Giáo sư Quan hệ Quốc tế và Lịch sử Trung Quốc tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), đã nhận định tình hình hiện tại của Trung Quốc: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang bước vào thời kỳ tương tự như sự tan rã của Liên Xô trước đây. Vấn đề không phải một khi TQ s-ụp đ-ổ là đồng nghĩa s-ụp đ-ổ của Trung Quốc, tức nước Trung Quốc vẫn còn đó, nhưng hệ thống chính trị thay đổi mà thôi.”

Chuyên gia Arthur Waldron cho rằng, vì thiếu hiểu biết đúng đắn thực tế, về cơ bản không biết gì về tình hình thực tế của người dân nên Chính phủ TQ làm việc theo kiểu nghĩ đâu làm đó, rất t-ùy tiện và v-ô lối.

Ông nhận định rằng Chính phủ TQ hiểu rất rõ rằng ngày h-ấp h-ối đã cận kề. Ông tiết lộ thông tin một trợ tá cấp cao thân cận của ông Tập Cận Bình đã thẳng thắn chia sẻ với ông: “Arthur Waldron, chúng tôi đã đi đến đường cùng. Mọi người đều biết rằng TQ sắp kết thúc. Những bước đi tiếp theo chúng tôi không biết phải đi như thế nào, vì giống như có m-ìn ở khắp nơi, bước sai một bước là có thể t-an xư-ơng n-át th-ịt.”

Ông chỉ ra vấn đề đau đầu thực sự là làm thế nào để thoát ra khỏi v-ũng l-ầy này, qua đó đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và đội ngũ của ông ấy nên nghiên cứu cách đối phó khi TQ s-ụp đ-ổ, vấn đề quy hàng của các thế lực trong TQ.

Trong phần kết phỏng vấn, chuyên gia Arthur Waldron cho biết, ông từng nghĩ chuyến đi lần trước đến Trung Quốc là chuyến cuối cùng, nhưng giờ đây những thay đổi về thế cuộc đã khiến ông thay đổi suy nghĩ. Ông mong muốn sau khi hoàn thành công việc sẽ có thể cùng người vợ trở về Trung Quốc, để nhìn thấy một “Trung Quốc mới”.

Arthur-Waldon
Ông Arthur Waldon – Giáo sư Quan hệ Quốc tế và Lịch sử Trung Quốc tại Đại học Pennsylvania (Ảnh cắt từ video)

Kể từ năm ngoái, cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã khiến nền kinh tế Trung Quốc s-uy th-oái, nguồn ​​vốn nước ngoài chảy ra, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, cùng với d-ịch tả lợn châu Phi khiến giá cả trong nước tăng vọt, người dân khắp nơi th-an o-án. Trong khi tình trạng h-ủ b-ại ngày càng không thể hóa giải, bộ máy hành chính đ-ấu đ-á rệu rã khiến chính lệnh khó lọt khỏi Trung Nam Hải. Còn bộ máy chính trị vì gia cố chế độ đ-ộc t-ài toàn trị nên th-ắt ch-ặt quản chế xã hội bằng b-óp ngh-ẹt quyền tự do, khiến cộng đồng quốc tế liên tục phải lên tiếng chỉ trích.

Một số sự kiện lớn gần đây đã khiến chính quyền Bắc Kinh căng thẳng hơn, trước tiên là cựu đặc vụ Vương Lập Cường quy hàng Úc và tiết lộ thông tin gây sốc trong công luận, bao gồm tuyên bố đã tham gia vào kế hoạch th-ao tú-ng bầu cử Đài Loan và Hồng Kông. Vợ chồng ông chủ Hướng Tâm, chủ tịch Công ty Đầu tư sáng tạo Trung Quốc (China Innovation Investment) cũng đã bị b-ắt giữ để điều tra tại Đài Loan.

Các tài liệu b-í mật liên quan đến đàn áp ở Tân Cương lần lượt được đưa ra trước cộng đồng quốc tế, bác bỏ biện bạch của TQ tuyên bố rằng Tân Cương chỉ có các trung tâm dạy nghề chứ không có trại tập trung. Thêm nữa là th-ảm b-ại của phe kiến chế thân TQ trong bầu cử Hội đồng quận Hồng Kông đã làm nhà cầm quyền Bắc Kinh mất mặt.

Hôm 25/11, kết quả bầu cử của Hội đồng quận Hồng Kông cho thấy, trong số 452 khu vực bầu cử thì phe dân chủ đã giành được 388 ghế Hội đồng quận tại Hồng Kông, chiếm hơn 85% tổng số ghế. Phe kiến chế thân TQ chỉ giành được 13% số ghế với 59 ghế. Có truyền thông thân TQ cho biết, kết quả bầu cử đã khiến nhà cầm quyền Bắc Kinh bị s-ốc, vì họ không ngờ sức mạnh của “cơn s-óng thần” lại lớn đến thế.

Cùng ngày (25/11), biên tập viên kỳ cựu James Palmer của tạp chí Chính sách đối ngoại (Foreign Policy) của Mỹ đã viết bài nhận định trên Washington Post chỉ ra rằng bầu cử tại Hồng Kông đã phá tan ảo tưởng chiến thắng của Bắc Kinh, cho rằng đảng phái nằm dưới kiểm soát của họ sẽ giành chiến thắng. Như thường lệ, bộ máy truyền thông của -TQ đã chuẩn bị sẵn những bản thảo đăng tải ăn mừng chiến thắng, thế nhưng kết quả bầu cử đầy bất ngờ đã gây ho-ảng lo-ạn các phòng tin tức ở Bắc Kinh. Lý do ở đây rất đơn giản, vì cách truyền thông sai lệch của bộ máy tuyên truyền -TQ, chỉ dám dẫn những nội dung làm vui lòng lãnh đạo, vì mọi thông tin ti-êu c-ực có thể bị quy kết là “không trung thành”.

Tác giả liệt kê một loạt các sự kiện quốc tế làm bẽ mặt -TQ nêu trên (đặc vụ của -TQ bỏ trốn, rò rỉ các tài liệu bí mật về Tân Cương, th-ất b-ại của phe thân -TQ trong bầu cử ở Hồng Kông) khiến chính giới Bắc Kinh thêm kh-ốn đ-ốn. Những cú đ-ánh này đã một lần nữa ch-âm ngòi cho những đồn đoán về cuộc chiến nội bộ của lãnh đạo Trung Quốc, bối cảnh khiến cuộc chiến thương mại với Mỹ đang diễn ra càng như khó khăn hơn trong tìm phương án để có thể sớm giải tỏa.

Nguồn: Tri thức VN