Tổng thống Philippines cuồng ngôn: Trung Quốc ‘đã sở hữu Biển Đông’, có tập trận cũng vô ích

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố Trung Quốc đã “sở hữu” Biển Đông và cảnh báo các cuộc tập trận trên vùng biển chiến lược chỉ tạo thêm “rạn nứt” và khiêu khích Bắc Kinh, hãng Inquirer ngày 15.11 đưa tin.

Trước khi tham dự bữa sáng làm việc không chính thức giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ ở Singapore, ông Duterte đã được giới phóng viên hỏi rằng ông có đồng thuận tiến hành tập trận ở Biển Đông hay không.

“Không”, ông nói với các phóng viên. Không chỉ vậy, ông còn nói rằng Trung Quốc “đã sở hữu” Biển Đông và bất kỳ cuộc tập trận nào trong khu vực cũng chỉ dẫn đến “rạn nứt” giữa các bên.

“Tôi nói rằng Trung Quốc đã giành quyền sở hữu. Giờ nó nằm trong tay họ. Vậy tại sao chúng ta phải tạo thêm rạn nứt, các hoạt động quân sự thẳng thừng sẽ chỉ khiêu khích Trung Quốc đáp trả?”, ông nói.

Ông Duterte cũng bày tỏ quan ngại các cuộc diễn tập quân sự ở Biển Đông sẽ khiêu khích Bắc Kinh và dẫn đến chiến tranh.

“Tôi không ngại mọi người tham chiến, trừ Philippines vốn ở sát các hòn đảo đó. Và nếu ở đó có khai pháo, nước của tôi sẽ là nước đầu tiên chịu trận. Đó là lợi ích quốc gia duy nhất của tôi ở đó. Không gì khác”, ông nói.