Thưởng tiền cho ai báo cáo sự xuất hiện của người Vũ Hán

Một địa phương tại Trung Quốc công bố đường dây nóng để người dân có thể báo cáo về sự hiện diện của những người đến từ Vũ Hán mà chưa đăng ký với chính quyền.

CNA dẫn nguồn một kênh truyền trình địa phương cho biết huyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc treo thưởng 1.000 NDT (145 USD) cho những người thông báo về sự hiện diện của các cá nhân đến từ Vũ Hán mà chưa đăng ký với chính quyền địa phương.

Huyện Chính Định đã thông báo hai số điện thoại đường dây nóng trên tài khoản Weibo của mình để người dân ở đây có thể thông tin. Động thái này được được nhiều người hoan nghênh và đánh giá là một biện pháp cần thiết trong thời điểm hiện tại.

“Nếu không tự mình báo cáo, bạn đừng đổ lỗi cho người khác khi họ báo cáo về bạn. Chúng tôi muốn sống”, một tài khoản chia sẻ trên mạng xã hội.

Chính quyền nhiều thành phố khác ở Trung Quốc cũng yêu cầu công dân thông báo nếu từng đến tỉnh Hồ Bắc hay tiếp đón khách đến từ Hồ Bắc.

Thuong tien cho ai bao cao su xuat hien cua nguoi Vu Han hinh anh 1 vu_han_9.jpg
Virus corona khiến thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc tê liệt. Ảnh: Getty.

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đang tiếp tục lan rộng với tổng cộng hơn 6.000 ca nhiễm trên toàn cầu.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 10h ngày 29/1, Trung Quốc ghi nhận 5.974 trường hợp mắc virus corona với số ca tử vong là 132. Ở 17 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc, số ca mắc virus corona là 84 và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Thành phố Vũ Hán tiếp tục ở trong tình trạng bị phong tỏa khi các phương tiện giao thông công cộng đều đã dừng hoạt động từ ngày 23/1.

Nhà chức trách Mỹ cho biết một máy bay chở theo 240 công dân Mỹ đã cất cánh rời Vũ Hán sáng sớm 29/1 và đang trên đường trở về thành phố Ontario, bang California.

Theo SCMP, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những người được di tản gồm các viên chức của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán, thân nhân và một số công dân nước này.

Nhật Bản cũng đã cử một máy bay tới Vũ Hán ngày 28/1 để sơ tán công dân. Một số quốc gia như Hàn Quốc, Đức Tây Ban Nha và Ấn Độ đang xem xét các hoạt động sơ tán tương tự đối với các công dân đang mắc kẹt ở Vũ Hán.

(Nguồn: Zing)