Thượng nghị sĩ Australia Fierravanti-Wells thẳng thắn vạch mặt trò bẩn của Trung Quốc

Thượng nghị sỹ Concetta Fierravanti-Wells có bài viết rất nặng nề, chỉ trích Trung Quốc Trung Quốc đang sử dụng chính sách ngoại giao “bẫy nợ” tại các quốc đảo láng giềng của Australia.

Trong bài viết đăng trên tuần báo The Australia hôm 5/10, bà Fierravanti-Wells tuyên bố Trung Quốc đang lôi kéo các nước nghèo bằng các khoản cho vay ưu đãi bất chấp việc Bắc Kinh biết rằng các nước này không có khả năng trả nợ và sau đó tiến hành “bắt trả nợ” bằng các cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc tài nguyên thiên nhiên.

Theo bà Fierravanti-Wells đây là một chiến lược có vẻ bề ngoài “ít xấu xa” một cách lộ liễu như các hoạt động xâm lược quân sự nhưng lại vô cùng hiệu quả. Dẫn số liệu của Viện nghiên cứu chính sách Lowy của Australia, bà Fierravanti-Wells “tố cáo” Trung Quốc đang ồ ạt tài trợ xây dựng các “tòa nhà vô dụng” và “các con đường không đi đến đâu” tại các quốc đảo Thái Bình Dương. Trong giai đoạn 2006-2016, Trung Quốc đã đầu tư 2,3 tỷ USD cho các quốc đảo như Vanuatu, Tonga và quần đảo Solomon.

Nỗi sợ hãi lớn nhất của các nghị sĩ Australia là Trung Quốc sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính của mình để thực hiện các mục tiêu đen tối. Viện Lowy cảnh báo Trung Quốc có khả năng sẽ sử dụng các khoản nợ như vậy để gây ảnh hưởng đến các quốc đảo Thái Bình Dương và chuyển đổi các khoản vay thành khoản cầm cố đối với cơ sở hạ tầng.

Chính sách cho vay của Trung Quốc “không phải là khoản vay mang lại lợi ích cho cả hai bên (Trung Quốc và quốc gia đi vay) mà đơn thuần chỉ có lợi cho Trung Quốc . Nó không chỉ giúp Bắc Kinh tiếp cận nguồn tài nguyên địa phương, thị trường mới và đẩy mạnh sự hiện diện mà còn có thể ép buộc các quốc gia đi vay phải “cống nạp” cho Bắc Kinh những cơ sở hạ tầng địa phương khi các nước này không thể trả nợ”.