Thành phố Trung Quốc cấm chôn cất người chết, đập vỡ quan tài của người dân gây phẫn nộ

 

Chính quyền địa phương tỉnh Giang Tây cho rằng quy định “chỉ hỏa táng” sẽ giúp bảo tồn tài nguyên đất, nhưng chính sách này đã hứng chịu chỉ trích nặng nề từ cả người dân và truyền thông trung ương.

Thành phố Trung Quốc cấm chôn cất người chết, đập vỡ quan tài của người dân gây phẫn nộ
Thành phố Trung Quốc cấm chôn cất người chết, đập vỡ quan tài của người dân gây phẫn nộ

Một chiến dịch ở tỉnh Giang Tây phía Đông Nam Trung Quốc cấm người dân chôn cất người thân qua đời, nhiều quan tài bị tịch thu và đập vỡ, khiến người dân địa phương tức giận và bị truyền thông chỉ trích là “bất thường và độc ác”.

Chính sách với mục đích bảo tồn tài nguyên đất này được giới thiệu 6 tháng trước và đi quá xa khi những chiếc quan tài nhiều gia đình nghèo đã mất thời gian tiết kiệm để mua bị tịch thu hoặc phá hủy. Nhiều thành phố khắp tỉnh Giang Tây đặt thời hạn sẽ trở thành nơi “chỉ hỏa táng” vào tháng 9.

Cảnh sát Trung Quốc đề nghị bắt giữ 18 người liên quan vụ sản xuất “chui” vaccine Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia thấy mất mặt vì người Trung Quốc ở Campuchia Trước lo ngại đại hồng thủy, TQ tuyên bố: Một phi đội B-2 mang siêu bom mới đánh sập được đập Tam Hiệp

Một nơi áp dụng chính sách cho người dân tự nguyện đem quan tài đến nộp, hoặc đề nghị bồi thường khoảng 290 USD mỗi quan tài. Từ khi chính sách ra đời, việc sản xuất quan tài cũng bị cấm.

Theo SCMP, ở nông thôn Trung Quốc có truyền thống lâu đời về việc làm những chiếc quan tài riêng sau đó đặt trong nhà với hy vọng đem đến tài lộc và tuổi thọ.

Dân làng cho biết họ phải mất nhiều năm để tiết kiệm tiền đóng quan tài nên khoản đền bù hoàn toàn không xứng đáng.

Dân làng cho biết ngoài cấm quan tài và chôn cất, chính quyền địa phương cũng cấm những nghi lễ liên quan như mộ đá, tiền giấy.

Dù chính quyền địa phương cho rằng đây là một phần để thúc đẩy cải cách xã hội, các tờ báo trung ương Trung Quốc như Nhân dân nhật báo và Quang Minh nhật báo kêu gọi Giang Tây xem xét lại chính sách này vì khiến người dân tổn thương và tức giận.

(Theo VTC News)