Tập Cận Bình trở thành “chi ê’n binh lẻ loi” tại G20, nguyên nhân sâu xa là gì?

Hội nghị Thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Osaka, Nhật Bản đã bế mạc, nhưng những hình ảnh về “chi ê’n binh lẻ loi” được lưu lại khiến ông Tập Cận Bình không khỏi xấu hổ.

Ông Tập Cận Bình đường đường là nguyên thủ của một cường quốc, thế mà trước cuộc hội đàm với đoàn khách nước ngoài lại trơ trọi một mình, chờ đợi đoàn đại biểu đi cùng lững thững bước vào chỗ ngồi, thậm chí còn có một lần bị đối phương thẳng thừng hủy bỏ cuộc trò chuyện.

Đằng Sau Chuyện Này Rốt Cuộc Có Nội Tình Gì Bất Bình Thường?

Khoảnh khắc Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình đối diện với phái đoàn Nga. (Ảnh: RT)
Ngày 27/6, chủ tịch Tập Cận Bình trước khi diễn ra cuộc hội đàm với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị ký giả chụp được cảnh tượng ông Tập lẻ loi ngồi ở một bên dãy bàn hội nghị đối diện với ông Abe và các quan chức Nhật Bản khác chỉ vì đoàn đại biểu T.Q đến muộn. Thần sắc của ông Tập khi đó không khỏi có phần gượng gạo.

Ngày 29/6, ông Tập có buổi hẹn trò chuyện với Tổng thống Brazil ông Jair Bolsonaro, nhưng đoàn đại biểu T.Q, gồm cả ông Tập trong đó lần nữa lại đến khá muộn, sau khi hai bên chuyện trò được 25 phút, bên phía Brazil đã đơn phương tuyên bố hủy bỏ cuộc trò chuyện, và đây đã trở thành một trò cười với các quan T.Q trên trường quốc tế. Tất nhiên, truyền thông nhà nước T.Q không đưa tin về việc này.

Từ đây, các phương tiện truyền thông đã truyền tai nhau biệt danh “chi ê’n binh lẻ loi” của ông Tập. Biệt danh này vốn là do Tổng thống Nga Putin đặt cho ông Tập. Câu chuyện đằng sau là: Vào ngày 8/6/2017, ông Tập và Tổng thống Nga Putin có cuộc gặp mặt tại Kazakhstan, đoàn đại biểu bên phía T.Q khi đó thảy đều đến muộn, chỉ có ông Tập Cận Bình và người phụ tá của ông là Đinh Tiết Tường lẻ loi đối mặt với đoàn đại biểu của Nga, gồm cả Tổng thống Putin trong đó. Ông Putin khi đó đã cười và dùng tiếng Nga gọi ông Tập là “chi ê’n binh lẻ loi”.

Trong buổi gặp mặt với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Tập lần nữa rơi vào tình cảnh “chi ê’n binh lẻ loi”.

Lãnh đạo TQ, nhất là ông Tập Cận Bình trước giờ vốn luôn rất xem trọng sĩ diện trên trường quốc tế, vì sao lại dễ dàng năm lần bảy lượt bỏ qua cho sự vô lễ, thiếu tôn trọng của cấp dưới mình như vậy. Đây quả thật là không chừa lại cho ông chút sĩ diện nào.

Mang Tác Phong Trong Nước Ra Trường Quốc Tế

Điều này cho thấy, một mặt là bởi giáo dưỡng của các quan chức TQ xác thực là không được cao. T.Q ngày xưa từng được thế giới khen ngợi là đất nước lễ nghi, nhưng kể từ sau khi chính quyền TQ dựng lập chính quyền, đã phá bỏ toàn bộ văn hóa truyền thống, lễ nhạc băng hoại, thay vào đó là một bộ văn hóa méo mó biến dị.

Biểu hiện của người T.Q trong công tác và cuộc sống thường ngày chính là không xem trọng lễ tiết, cẩu thả tùy tiện, việc đến muộn từ lâu đã trở thành thói quen, toàn thể người T.Q đều chịu đ.ộc h.ại sâu nặng.

Tập thể các quan chức T.Q nhiều lần đến muộn, cho thấy loại tác phong này đã vô tình mang từ trong nước ra trường quốc tế. Huống hồ, các quan chức TQ trước nay vẫn luôn quảng bá “văn hóa đấu tranh” trong ngoại giao, những hành vi thấp kém trong ngoại giao như lớn tiếng quát tháo, thượng cẳng chân hạ cẳng tay cũng không phải là điều gì hiếm hoi.

Nhưng nhìn từ một tầng sâu hơn, hiện tượng này hẳn cũng có liên quan với vấn đề khinh nhờn chính trị nơi chốn quan trường sau một loạt các chính sách chống tham nhũng do ông Tập phát động mang đến.

Từ nguồn tin chính thức từ phía nhà nước có thể thấy được rằng, mấy năm trở lại đây chốn quan trường TQ đã rơi vào tình trạng uể oải chính trị cũng như bầu không khí của ngày tàn lụi. Ngày càng nhiều các trường hợp quan chức liên quan đến đánh bạc, hút ma túy, chơi trò chơi điện tử, lướt web, xem phim sắc tình, thậm chí là th.ông dâ.m ngay trong giờ làm việc bị phanh phui.

Truyền thông cũng nhiều lần đưa tin về thủ tướng T.Q Lý Khắc Cường vì thấy các quan chức không tuân theo chủ trương, khinh nhờn chính trị mà nổi giận ngay trong Hội nghị công tác, thậm chí có lần ông còn ném vỡ ly trà ngay trên bàn.

Trong những trường hợp công khai, báo giới dễ dàng bắt gặp ông Lý Khắc Cường với vành mắt thâm đen, kỳ thực đều là do mệnh lệnh chính trị không ra khỏi Trung Nam Hải khiến ông thật sự mệt mỏi và bất lực.

Tình trạng biếng nhác chính trị chốn quan trường TQ cũng có liên quan với việc ông Tập chống tham nhũng trong mấy năm nay.

Càng Chống Tham Nhũng Càng Tham Nhũng

Ở đây không phải nói là ông Tập chống tham nhũng không đúng, trong nhiệm kỳ đầu ông Tập lên nắm quyền đã dốc hết toàn lực chống tham nhũng, qua đó đã bắt giữ được không ít tham quan, khiến cho giới quyền quý không khỏi ngày đêm thấp thỏm, bởi vậy đã kết không ít kẻ thù.

Nhưng nói từ một góc độ khác, ông Tập lại không muốn tiến hành cải tổ chính trị, dưới thể chế ĐCSTQ càng chống tham nhũng lại càng tham nhũng, những băng nhóm lớn như Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng vốn là kẻ đối đầu chính trị và đứng đầu danh sách tham nhũng thì ông Tập lại không sờ đến, các quan chức bên dưới thấy thế, không khỏi cười trộm về cái chi ê’n dịch chống tham nhũng giả tạo của ông Tập, và tất nhiên sẽ không một lòng với ông.

Tình trạng biếng nhác chính trị, khinh nhờn chính trị hiện nay có thể nói là một phương thức khác mà các quan chức lớn nhỏ các cấp áp dụng để đối kháng lại cuộc chi ê’n chống tham nhũng của ông Tập, về điều này thì lãnh đạo cũng đành phải bó tay.

Có người đã phân chia quan chức chốn quan trường TQ thành ba loại người: Một là nhóm những người thích xem tuồng hay, hai là những kẻ ngồi không hưởng lợi, ba là những kẻ chuyên làm xằng làm bậy.

Cách nói trên cũng không phải không có đạo lý. Đoàn thể các quan chức đến muộn cố tình khiến Tập xấu mặt trên trường quốc tế, sau chuyện này họ cũng sẽ mang chuyện này ra bàn luận xem như đề tài câu chuyện và tự bọn họ cười thầm với nhau.

Cuộc Đấu Đá Giữa Các Giới Chức Cấp Cao Trong Nội Bộ Đảng

Nhìn từ một tầng diện sâu hơn, các quan chức dám khiến cho Tập Cận Bình xấu mặt, hẳn cũng có liên quan đến nhân tố đấu đá giữa các giới chức cấp cao trong nội bộ.

Vì sao lại nói như vậy? Tranh đấu chính trị trong nội bộ TQ xưa nay vẫn luôn là ‘một mất một còn’, từ trước khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền cho đến hiện nay, vẫn luôn đối diện với uy hiếp từ kẻ địch chính trị.

Ngày 24/6, trong hội nghị Bộ Chính trị, ông Tập nói đến nguy hiểm lay động gốc rễ của đảng “nơi đâu cũng có”. Nói về nguy hiểm của đảng, thực ra cũng chính là nguy hiểm của bản thân ông Tập Cận Bình.

Chỉ riêng Thường ủy Bộ Chính trị chủ quản về ý thức hình thái và tuyên truyền Vương Hộ Ninh bên cạnh ông Tập Cận Bình, chính là một nhân vật nguy hiểm. Ông Vương Hộ Ninh vì đã có công ‘bào chế’ ra một bộ hệ thống các lý luận dùng để tẩy não toàn thể đảng viên và người dân cả nước, nên rất được người đứng đầu ba triều của TQ trọng dụng.

Vương Hộ Ninh (Wang Huning). Ảnh chụp tại kỳ họp Quốc Hội T.Q, ngày 08/03/2017.
Giới quan sát bên ngoài đều nhìn nhận rằng Vương là thân tín của ông Giang Trạch Dân. Hiện nay, ông Tập Cận Bình chưa ý thức được mình đang bị Vương kiểm soát. Còn ông Vương Hộ Ninh, sau khi có được quyền thế đã ngầm sắp đặt mọi thứ để đưa ông Tập vào bẫy.

Dưới sự thôi thúc của Vương, sau khi lãnh đạo Bắc Kinh lấy nguyên hệ thống giáo lý của đảng trong việc ứng phó với cuộc chi ê’n thương mại Mỹ – Trung, gần đây nhất lại triệt để áp dụng thủ pháp của Mao Trạch Đông.

Ngày 1/7, báo đảng đã cho đăng lại một bài viết cũ của ông Tập, trong đó có nhắc lại việc Mao Trạch Đông phát động “Chỉnh phong Diên An” kéo dài liên tiếp 3 năm từ năm 1942, ý là nói ông Tập đang muốn làm trong sạch đảng, củng cố địa vị đứng đầu ĐCSTQ.

Điều này cũng cho thấy, thực ra ông Tập hoàn toàn không có lòng tin đối với quan trường mà ông đã phát động chi ê’n dịch chống tham nhũng trong nhiều năm, đặc biệt là trong tình hình nội bộ đảng có sự chia rẽ, không đồng lòng, thậm chí là trong tâm ông còn có sự sợ hãi.

Những phen đấu trí đấu lực tinh tế giữa ông Vương Hộ Ninh và Tập Cận Bình cũng biểu hiện trong hệ thống tuyên truyền. Từ khi diễn ra cuộc chi ê’n thương mại với Hoa Kỳ đến nay, ông Tập vẫn một lòng muốn đạt được thỏa thuận với Tổng thống Trump, nhưng giới truyền thông TQ lại tuyên truyền kích động người dân chống Mỹ, khuấy động tình cảm chống Mỹ của người dân.

Trước khi ông Tập viếng thăm Nhật Bản tham dự hội nghị G20 lần này, thì trang Tân Hoa Xã kênh truyền thông của TQ ngày 26/6 có đăng bài viết, trong đó có đoạn: Trong lúc Mỹ – Trung đã trải qua cuộc những phen đối đầu căng thẳng, cần phải nêu cao cảnh giác đề phòng những kẻ “ném lựu đạn sau lưng”. Đây rốt cuộc là đang nhắc nhở ông Tập hay nhắc nhở ai khác? Tuyên truyền của TQ trên thực tế hoàn toàn đi ngược lại với việc làm của ông Tập, thật không khó để người ta thấy có người gây rối đằng sau.

Dưới bối cảnh như vậy, trong suốt toàn bộ quá trình ông Tập hội đàm tại Hội nghị G20 ở Nhật Bản tất nhiên sẽ gian nan. Trên mạng có video quay được cảnh ông Tập một mình lẻ loi đi lại giữa các chính khách quan trọng của các nước trong Hội nghị G20, thần thái không khỏi có chút ngượng ngùng.

Những áp lực này của Tập có thể phần nhiều là đến từ phe đối đầu chính trị trong nội bộ đảng. Ví như các viên chức đồng loạt đến muộn, có thể chính là cấp dưới cố tình mang ông Tập ra đùa cợt, nên cố tình nhớ sai giờ hẹn?

Vẫn luôn có nhiều nguồn tin cho hay, cuộc chi ê’n thương mại đã khiến cho TQ chia năm xẻ bảy. Trước đó, có một nữ sĩ thuộc thế hệ “Hồng nhị đại” xin được giấu tên tiết lộ với truyền thông bên ngoài rằng, “có những người trước mặt ông Tập đã đào sẵn cái hố, sau lưng đào sẵn cái hố”.

Nếu những lời này là thật, thì khó trách gần đây luôn có tin đồn rằng bầu không khí nội bộ TQ hiện nay rất khác lạ, và quyền lực trong tay ông Tập hiện giờ rốt cuộc thế nào vẫn còn là một ẩn số.

Thiện Ân (Theo Secretchina)