Phục vụ âm mưu nuốt trọn biển Đông: Trung Quốc điều tàu theo dõi tập trận hải quân lớn nhất hành tinh?

Cuộc tập trận hải quân lớn nhất hành tinh do Mỹ dẫn đầu có sự góp mặt của 25 quốc gia ở Thái Bình Dương đang có một vị khách không mời theo dõi từ xa: tàu giám sát Trung Quốc.

Cuộc tập trận mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) là cuộc diễn tập hải quân đa phương lớn nhất trên thế giới do Mỹ tổ chức 2 năm một lần.

RIMPAC 2018 được tổ chức từ ngày 29/6 đến 2/8 ở vùng biển Hawaii và ngoài khơi phía nam bang California.

Năm nay, RIMPAC được tổ chức từ ngày 29/6 đến 2/8 ở vùng biển Hawaii và ngoài khơi phía nam bang California. Trọng tâm là diễn tập Sở chỉ huy hợp phần Hỗ trợ nhân đạo – giảm nhẹ thiên tai.

Hải quân Trung Quốc không được mời tham gia. Tuy nhiên, nước này đã cử tàu thu thập thông tin tình báo Type 815 lớp Dongdiao theo dõi RIMPAC 2018 từ xa.

Tàu Type 815 lớp Dongdiao của Trung Quốc.

Type 815 được thiết kế đặc biệt cho nhiệm vụ thu gom thông tin tình báo trên biển. Theo tạp chí Popular Mechanics, tàu được trang bị nhiều ăng-ten và thiết bị cảm biến có chức năng thu thập tín hiệu radar, liên lạc radio và bất kỳ sự phát tỏa điện từ nào phục vụ cho việc phân tích sau đó.

Báo này dẫn lời ông Charlie Brown, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, cho biết con tàu quân sự Trung Quốc hoạt động ngoài khơi Hawaii từ ngày 11/7.

Ông nói: “Chúng tôi hy vọng con tàu sẽ ở ngoài lãnh hải Mỹ và không hoạt động theo cách gây ảnh hưởng đến RIMPAC. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ những thông tin quan trọng. Sự có mặt của con tàu không ảnh hưởng đến quá trình tập trận”.

Tàu Mỹ USNS Howard O. Lorenzen. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Hầu hết hải quân các nước thường có 1-2 tàu tương tự. Hải quân Mỹ hiện đang có trong tay tàu USNS Invicible và USNS Howard O. Lorenzen, nhưng thường do thám hoạt động của các đối thủ với sự hỗ trợ của một đội máy bay chuyên biệt. Do thiếu các máy bay tầm xa và căn cứ ở hải ngoại nên Hải quân Trung Quốc có tới 9 tàu Dongdiao, chiếc mới nhất hạ thủy tháng 2/2018.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc cử tàu thu thập thông tin tình báo quan sát Mỹ tập trận. Năm 2014, một tàu Type 815 cũng từng bám theo cuộc tập RIMPAC giữa Mỹ và đồng minh. Hiện nay, Trung Quốc đã không che giấu tham vọng nuốt trọn biển Đông và việc theo dõi này có thể phục vụ cho mưu đồ bá chủ này

(Theo Vietnam net)