Phó tổng thống Mỹ Mike Pence vạch tội âm mưu thâm độc trong con bài” đầu tư bẫy nợ” của Trung Quốc

Trung Quốc đang nhằm mọi nỗ lực để đạt được một thỏa thuận có lợi trong cuộc gặp với Mỹ ở G20 sắp tới. Các thái độ xuống thang của Trung Quốc cho thấy một phần nào sự sợ hãi của Trung Quốc trước Mỹ cùng các đồng minh. Họ lo ngại gói thuế 257 tỷ USD kia sẽ tiếp tục bắt họ phải trả giá cho những hành động gian manh của mình. Tuy nhiên Mỹ đã để phó tổng thống Mike Pence dập tắt hi vọng cứu vãn tình hình của Trung Quốc bằng những lời phát biểu đanh thép vạch tội âm mưu thâm độc trong con bài” đầu tư bẫy nợ” của Trung Quốc.

Ông Mike Pence đã thẳng thắn nới rằng: Khi Trung Quốc ngỏ lời, không phải lúc nào họ cũng quan tâm đến lợi ích nhân dân của đất nước các bạn. Khi họ đưa ra những lời đề nghị hấp dẫn đến khó tin thì các bạn không nên tin”. Ngoài ra ông Mike Pence còn thẳng thắn chỉ trích: Các nhà thầu Trung Quốc hầu hết có liên quan đến chính trị hoặc là công ty quốc doanh. Điều này khiến các quốc gia vay nợ rơi vào tình thế bẫy nợ và bị lọt vào thế đánh đồi chủ quyền. Đây là sự thật và một số nước đã phải nhượng cảng biển, đảo cho Trung Quốc vì không trả được nợ. Ông Mike Pence tiếp tục khẳng định rằng : Nước Mỹ không nhấn chìm đối tác của mình trong biển nợ. Nước Mỹ không ép buộc, hối lộ hay gây tổn hại cho sự độc lập của đối tác. Nước Mỹ thỏa thuận một cách công khai , công bằng và không đề xuất một vành đai siết chặt hay con đường một chiều. Ông đá xéo luôn các hành động gian manh mà Trung Quốc đang làm. Bên báo Trung Quốc thì không có phản bác gì nhiều ngoài luận điệu: Mỹ nói không đúng sự thật. Chỉ có vậy thôi trong khi đó lại là sự thật. Ông Mike Pence khẳng định sẽ tiếp tục các cuộc trừng phạt kinh tế Trung Quốc và đảm bảo các hoạt động do hàng hải .

Như vậy chúng ta thấy rằng khó có thể Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp tại G20 tới đây. Leo thang chiến tranh thương mại sẽ gia tăng. Điều này ảnh hưởng đến Việt Nam khá nhiều. Và nó sẽ còn nhiều hơn khi mà Việt Nam đang càng ngày càng lấn sâu vào mối quan hệ phụ thuộc với Trung Quốc. Thời gian gần đây Việt Nam tăng cường thúc đẩy, siết chặt quan hệ với Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, quốc phòng, an ninh.

(Theo Facebook)