Ông Mattis từ chức nằm trong kế hoạch dọn đường cho bố già Trump thành lập nội các cứng rắn

Vụ Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mattis gửi đơn từ chức khiến một số báo chí cánh tả chống Trump lu loa rằng ông Mattis từ chức vì phản đối Trump ra lệnh rút quân khỏi Syria và Apgasnistan, rằng các đồng minh Mỹ đang rất hoang mang. Thực ra ông Trump đã chuẩn bị thay ông Mattis từ rất lâu, trước cả bầu cử giữa kỳ. Người ta còn dự đoán được ông Mattis sẽ gửi đơn từ chức thay vì ông Trump tuyên bố cách chức.


Cũng từ trước bầu cử, người ta còn dự đoán cùng với ông Mattis còn có thêm nhiều nhân vật quan trọng khác sẽ từ chức hoặc bị cách chức, nhằm dọn đường chuẩn bị cho ông Trump thành lập một nội các cứng rắn hơn phù hợp với thời chiến.

Các vị trí có thể thay đổi sau Bộ trưởng quốc phòng Mattis sẽ là Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke … Dự kiến có đến hàng chục vị trí quan trọng.

Những người kể trên đều đã bị ông Trump công khai đánh giá là thiếu cứng rắn. Chẳng hạn Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Nói về Wilbur Ross, Trump dùng từ “đã qua đỉnh cao” và “không phải sát thủ”. Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen cũng bị đánh giá là không thực hiện được nhiệm vụ ngăn chặn người nhập cư vào Mỹ.

Riêng bộ trưởng quốc phòng Mattis, được đồn đoán sẽ bị thay thế từ rất sớm. Ông Trump đã từng nhận xét ông Mattis là “có vẻ theo đảng Dân Chủ” trong chương trình “60 phút” của đài CBS từ hồi tháng 10. Thực ra ông Mattis là người không theo đảng nào nhưng ông Trump nói vậy là ý rằng ông Mattis mềm yếu quá. Qua những gì diễn ra chúng ta cũng thấy ông Mattis chưa làm được điều gì nổi bật.

Nội các tổng thống Mỹ Donald Trump là một nội các biến động bậc nhất vì 2 lý do: Một là ông Trump không có nhiều mối quan hệ với giới chính trị Mỹ trước khi vào Nhà Trắng nên không có ê kíp bền vững. Hai là ông Trump là một người rất cứng rắn nên ông sẵn sàng thay người nếu thấy không phù hợp với nhiệm vụ. Chúng ta cần nhớ những người làm kinh tế thành đạt đều là những người có bản tính rất cứng rắn.

Lúc này là lúc mà ông Trump dồn sức vào 2 năm cuối của nhiệm kỳ, dù tái cử hay không thì ông cũng phải có 2 năm cuối thật vẻ vang. Những nhiệm vụ ông đặt ra về đối ngoại cũng đang còn dang dở trong đó có 2 việc quan trọng là Bắc Hàn và Trung Quốc. Có vẻ như ông đang muốn dứt diểm 2 nhiệm vụ này.

(Theo Tran Dinh Thu)