Những ngày cuối năm đầy ảm đạm của Trung Quốc

Có lẽ kể từ năm 1978 là lúc Trung Quốc bắt đầu mở cửa nền kinh tế đến nay, đây là năm đầu tiên đất nước nhiều tham vọng này bước vào những ngày cuối năm đầy ảm đạm. Dòng người từ các khu công nghiệp đổ về quê nghỉ tết đã bắt đầu từ tuần trước vì tình trạng không có việc làm. Trước đó nhiều tuần, đã có một dòng chảy công nhân mất việc từ các khu công nghiệp ở miền Nam như Thâm Quyến, Quảng Châu, Châu Giang đổ về các vùng miền Đông Trung quốc như thành phố Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang, nơi ít bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại hơn để tìm việc, để lại sau lưng những khu công nghiệp tiêu điều xác xơ ở miền Nam vì nhiều công ty nước ngoài đã tháo chạy.

Người ta thấy bức tranh của nền kinh tế Trung Quốc càng xám xịt hơn khi mấy ngày trước, Cục thống kê quốc gia Trung quốc công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng PMI xuống thấp nhất từ 2016. Nghĩa là các hoạt động của ngành sản xuất Trung Quốc ngày càng “đóng băng” hơn.

Đặc biệt nghiêm trọng, ông Tập Cận Bình đã không thể triệu tập Hội nghị toàn thể Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Trung quốc lần 4 theo quy định vào thời điểm này. Đây là một hiện tượng chưa từng có khi phải hoãn một sự kiện như thế này trong thời bình. Cũng có thể hiểu sự kiện này theo một cách khác là ông Tập cố tránh một cuộc đối mặt nhiều rủi ro với toàn thể Ban chấp hành trung ương của đảng ông, mà ông muốn chèo chống con thuyền với một nhóm thân cận trong tình huống đầy khó khăn bất trắc.

Trong khi đó, Hội nghị kinh tế trung ương vừa kết thúc tuần rồi đã đưa ra 3 nhiệm vụ cấp thiết mà trong đó có nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo cho Trung Quốc. Ở Trung Quốc giờ đây không còn những mỹ từ nghe như kèn xung trận một thời.

Tờ Nikkei Asian Review vừa nhận định, tháng 12 là một tháng tồi tệ cho kinh tế Trung Quốc.

Ban lãnh đạo Trung Quốc những ngày cuối năm nặng nề chờ đợi kết quả của các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trong bối cảnh nhiều lo ngại rằng ông Trump có thể đưa thêm những yêu cầu ngặt nghèo khác hoặc khăng khăng không chịu nhượng bộ chút nào trong yêu sách 142 điều mà trong đó không ít “điều khoản thuốc độc”.

Trung quốc nước láng giềng đang hứng chịu nhiều gian nan vất vả. Lẽ ra cùng là láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau sẽ thông cảm cho nhau nhưng do họ quá tệ bạc với Việt Nam, nên niềm bất hạnh của họ cũng là niềm hạnh phúc cho chúng ta.

(Theo Tran Dinh Thu)