Nghị sĩ Ý Maurizio Gasparri: TQ gian dối về tình hình dịch bệnh, lừa gạt toàn thế giới khiến các quốc gia gặp thả.m ho.ạ

Bắc Kinh tuyên truyền rằng họ đang viện trợ miễn phí cho Ý chống đại dịch (?). “Đây đều là những lời dối trá!” (Maurizio Gasparri, Thượng nghị sĩ Ý).

Hoa Xuân Oánh, Phó vụ trưởng Vụ Thông tin của Bộ Ngoại giao Tàu, ngày 15/3, đã đăng trên Twitter nói rằng người dân Ý đứng ngoài ban công hát vang “cảm ơn China”, hơn nữa còn phát cả quốc ca China trên đường phố, để cảm ơn sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong việc chống dịch bệnh.

Tiếp sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tàu là Triệu Lập Kiên cũng đăng bài tương tự trên Twitter.

Bộ trưởng Ngoại giao Ý, ông Luigi Di Maio, đã lên tiếng phản bác, cho rằng bà Hoa Xuân Oánh phát tán tin tức giả (fake news). Ông Luigi Di Maio yêu cầu Bắc Kinh lập tức ngừng việc phát tán tin tức giả, làm tổn hại đến uy tín của Ý trong thời điểm hiện nay!

Trong khi đó, trên tờ báo “Il Foglio”,Thượng nghị sĩ Ý Maurizio Gasparri chỉ trích TQ một cách gay gắt vì tung tin đồn, ông cho biết những thiết bị y tế như máy thở, khẩu trang đều do Ý bỏ tiền mua từ nguồn cung ứng bên Tàu.

Ông Maurizio Gasparri còn phê phán nước Tàu không chỉ là quốc gia có nguồn ô nhiễm nghiêm trọng nhứt, mà còn che giấu và báo cáo gian dối về tình hình dịch bệnh, lừa gạt toàn thế giới khiến các quốc gia trên toàn cầu đều gặp thảm hoạ.

Fb Nguyễn Chương Mt