Khẩn: Tái nhiễm Covid-19 sau khi xét nghiệm âm tính và t.ử v o.ng chỉ sau 5 ngày được xuất viện

Nam bệnh nhân 36 tuổi tái nhiễm nCoV ở Vũ Hán t.ử v o.ng sau năm ngày được xuất viện và đang trong thời gian cách ly thêm.

Li Liang được đưa vào điều trị tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán sau khi có các triệu chứng nhiễm virus nhẹ vào ngày 12/2, vợ Li, cô Mei, cho biết. Li Liang được xuất viện hai tuần sau, khi xét nghiệm âm tính với nCoV và được hướng dẫn cách ly thêm 14 ngày, đảm bảo khỏi nCoV.

Tuy nhiên, Mei cho hay chồng cô cảm thấy không khỏe sau hai ngày rời viện, với triệu chứng khô miệng và khó tiêu. Ngày 2/3, Li nói anh thấy mệt mỏi và được đưa đến một bệnh viện, nơi anh qua đời chiều hôm đó.

Giấy chứng t.ử do ủy ban y tế Vũ Hán cấp cho biết nguyên nhân trực tiếp là tắc nghẽn đường hô hấp dẫn đến cái ch.ế.t, do tác động của virus. Đây là trường hợp bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 đầu tiên tử vong được ghi nhận tại Trung Quốc.

Hôm 21/2, Trung tâm y tế thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, cũng cho biết một bệnh nhân Covid-19 đã phải nhập viện lại sau khi tái nhiễm.

Người này được xuất viện về nhà và tự cách ly nhưng vài ngày sau được xét nghiệm tiếp tục dương tính với nCoV. Hôm 27/2, Bộ Y tế Nhật Bản cũng xác nhận nước này có trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên, là một nữ hướng dẫn viên du lịch ở tỉnh Osaka.

Thời gian gần đây, một số bệnh nhân tại Trung Quốc được xác nhận tái nhiễm sau khi được điều trị và có kết quả âm tính với nCoV. Các chuyên gia y tế lo ngại Covid-19 sẽ bùng phát mạnh hơn khi các trường hợp tái nhiễm được phát hiện.

Hôm nay, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ghi nhận 139 trường hợp mắc mới và 31 ca tử vong mới nâng tổng số ca nhiễm lên 80.409 và số tử vong 3.012. Đa số các ca nhiễm và tử vong đều tại Vũ Hán, Hồ Bắc. Trung Quốc cũng xác nhận có khoảng hơn 52.000 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Trung Quốc cũng đã đóng cửa một bệnh viện dã chiến khi số lượng bệnh nhân hồi phục tăng mạnh.

Covid-19 hiện lan rộng ra 83 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu khiến hơn 95.000 người mắc và hơn 3.200 ca tử vong. Ngoài Trung Quốc đại lục, dịch bệnh này đang bùng phát mạnh ở Hàn Quốc, Italy, Iran. Các quốc gia châu Phi cũng liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm nCoV như Algeria, Senegal, Nigeria và Ai Cập.

Theo SCMP