Đại dịch Corona: Liên Hiệp Quốc có đang tuyên truyền thay cho TQ?

Liệu Liên Hiệp Quốc có trở thành hình mẫu về việc tuyên truyền thay Trung Quốc hay không? Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, hãng truyền thông của giới chức ĐCSTQ, hiện nay “Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc” (UNDP) đã tuyên bố quyên tặng lô vật tư y tế cấp thiết đầu tiên cho Trung Quốc, gồm cả thiết bị y tế như điện tâm đồ (ECG), bơm tiêm truyền. Tổng giá trị lô hàng lên tới 500.000USD, đã được bàn giao cho Bộ Thương mại Trung Quốc. Trên trang web phiên bản tiếng Trung của Liên Hiệp Quốc còn viết như sau: “Đồng tâm hiệp lực chiến đấu với dịch bệnh”.

Ảnh chụp màn hình website Liên Hiệp Quốc: “Đồng tâm hiệp lực chiến đấu với dịch bệnh.”
Báo cáo cho biết, vào ngày 12/2, “Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc” đã tuyên bố quyên tặng Trung Quốc những vật phẩm y tế cấp thiết trị giá khoảng 500.000USD, nhằm giúp nước này chống lại dịch nCoV (COVID-19). Hiện lô vật tư đầu tiên đã được bàn giao cho Bộ Thương mại Trung Quốc. Ngoài ra, những vật dụng bảo hộ cá nhân mà nhân viên y tế tuyến đầu có nhu cầu cấp thiết sẽ được gửi trong thời gian tới.

Tuy nhiên, có một điều khác thường rằng trên những kênh khác không thể tìm được thông tin công bố liên quan, chỉ có thể tìm thấy thông tin liên quan trên trang web UNDP phiên bản tiếng Trung của giới chức Liên Hiệp Quốc. Nội dung nói rằng, Achim Steiner, Trưởng ban UNDP, đã gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông nói rằng tổ chức này và Liên Hiệp Quốc sẽ kiên định đứng cùng Chính phủ và người dân Trung Quốc; hơn nữa Văn phòng UNDP sẽ liên hệ mật thiết với các ban ngành liên quan, nhằm viện trợ vật tư cấp thiết, đây cũng sẽ là kênh thu mua, hỗ trợ Bắc Kinh tìm kiếm vật tư y tế then chốt.

Đại diện của Liên Hiệp Quốc (bên trái) quyên tặng vật tư y tế trị giá 500.000USD cho Bộ Thương mại Trung Quốc, gồm điện tâm đồ (ECG) và bơm tiêm truyền.
Ngạc nhiên hơn, tin tức của UNDP lại liên kết trực tiếp tới Wechat của Trung Quốc. Hơn nữa liên kết video không phải dùng YouTube theo thông lệ quốc tế, mà dùng Tencent Video của Trung Quốc. Thậm chí trang web của giới chức Liên Hiệp Quốc phiên bản tiếng Trung, hầu như đã trở thành phiên bản tuyên truyền thay cho Chính phủ Trung Quốc. Đồng thời trên trang web còn có hàng chữ rất to bằng chữ Hán giản thể rằng: “Đồng tâm hiệp lực chiến đấu với dịch bệnh”, khiến mọi người tưởng rằng trang web của giới chức Liên Hiệp Quốc đã bị an ninh mạng Trung Quốc tấn công.

“Le Monde”: Bắc Kinh gây áp lực khiến WHO từ chối coi ‘viêm phổi Vũ Hán’ là tình trạng khẩn cấp quốc tế

Theo nhật báo thế giới “Le Monde” của Pháp tiết lộ, Trung Quốc từng gây áp lực ngăn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một tổ chức chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, tuyên bố dịch virus corona mới 2019 (2019-nCoV) là “Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế”. Mãi tới ngày 30/1 WHO mới tuyên bố virus này đã cấu thành “Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế”.

Trước khi WHO đưa ra quyết định này, vào ngày 29/1, Le Monde đã đăng một loạt bài viết chỉ ra rằng, WHO không tuyên bố dịch bệnh lần này là “Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế”, nhưng lại nói là việc suy xét về chính trị còn quan trọng hơn luận chứng khoa học, vì phía Trung Quốc kiên quyết phản đối.

Vào ngày 22/1, hội nghị truyền hình thảo luận về tình hình dịch bệnh được tổ chức, lúc đó hai phe của Ủy ban Khẩn cấp WHO có quan điểm trái chiều. Cuối cùng, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, mới quyết định tạm thời không công bố “Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế”, và tiếp tục họp vào ngày hôm sau, nhưng vẫn giữ nguyên ý kiến ban đầu.

Kỳ thực, các nhà nghiên cứu khoa học và bình luận quá quen thuộc với bệnh truyền nhiễm không hoàn toàn nhất trí với kết luận này. Bởi trong nội bộ WHO và các thành viên Ủy ban Khẩn cấp dường như tràn ngập sự im lặng. Theo “Le Monde”, thông tin thu thập được từ những nguồn tin của các quốc gia khác nhau cho thấy, quyết định của WHO bắt nguồn từ sự phản đối rõ ràng từ Trung Quốc và đồng minh của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng ký thỉnh nguyện yêu cầu Tổng giám đốc WHO từ chức

Trên trang Change.org, một cư dân mạng tên là Osuka Yip, đã gửi đề xuất ký thỉnh nguyện yêu cầu Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, phải từ chức trên (Ảnh: Website Change.org)
Trên trang Change.org một cư dân mạng có tên Osuka Yip đề xuất ký thỉnh nguyện, yêu cầu ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, phải từ chức.

Osuka Yip thỉnh nguyện lên Liên Hiệp Quốc. Trong nội dung thư thỉnh nguyện ông chỉ ra rằng, vào ngày 23/1, Tedros từ chối tuyên bố dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp trên toàn cầu, hơn nữa chỉ trong 5 ngày ngắn ngủi, dịch bệnh đã truyền nhiễm từ 800 người tăng mạnh tới 10.000 người, vượt quá 10 lần.

Trong thư thỉnh nguyện còn đề cập rằng do Tedros đơn phương tin theo hồ sơ dịch bệnh mà Trung Quốc cung cấp, nên cho rằng ông không còn thích hợp với vị trí Tổng giám đốc của WHO nữa, yêu cầu ông nên lập tức từ chức.

Thư thỉnh nguyện này nói rằng WHO nên trung lập về chính trị, nhưng biểu hiện lần này khiến mọi người khá thất vọng, hơn nữa cũng không nên bị chi phối vì bất cứ nguyên nhân chính trị nào.

(Nguồn: Tri thức)