Báo cáo chấn động: Coronavirus có thể lây lan ngầm trong nhiều tuần ở Mỹ mà không bị phát hiện

Coronavirus có thể đã lây lan mà không bị phát hiện ở Mỹ trong nhiều tuần, một phân tích giải trình tự gen được tìm thấy, theo The New York Times.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng bộ gen của hai bệnh nhiễm trùng coronavirus ở bang Washington cho thấy loại virus này có thể đã lây lan ở bang này trong gần sáu tuần. Hai bệnh nhiễm trùng ở Hạt Snohomish đã chia sẻ một biến thể di truyền hiếm gặp, cho thấy chúng có khả năng liên quan, Times đưa tin.

Các bệnh nhiễm trùng liên quan đến trường hợp được xác nhận đầu tiên ở Mỹ vào ngày 20 tháng 1, liên quan đến một người đàn ông ở độ tuổi 30 và một người khác, liên quan đến một thiếu niên, đã được xác nhận vào thứ Sáu.

Điều này có nghĩa là virus có khả năng lây lan ở giữa, Trevor Bedford, giáo sư liên kết tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson và Đại học Washington, cho biết, theo Times.

Bedford cho biết có thể hai trường hợp này không liên quan với nhau nhưng điều đó là không thể, vì chỉ có hai trong số 59 chuỗi mẫu từ Trung Quốc có biến thể di truyền được tìm thấy trong cả hai trường hợp. Hơn 125 bộ gen từ các mẫu trên khắp thế giới đã được các nhà khoa học phân tích.

Mike Famulare, một nhà khoa học nghiên cứu chính của Viện Mô hình hóa bệnh tật ở Bellevue, Wa., Đã tiến hành phân tích và cho biết dự đoán của ông là khoảng từ 150 đến 1.500 người có thể bị đã nhiễm virut.