39 x.ác người trong xe tải nhập cư vào Anh “là công dân Trung Quốc”

Cảnh sát Anh nói 39 x.ác người trong thùng đông lạnh chở bằng xe tải từ Bỉ vào Anh hôm 23/10 “là công dân Trung Quốc”. Các t.ử th.i gồm 31 nam, tám nữ.

Ông Richard Burnett, lãnh đạo Hội Vận tải Đường dài (Road Haulage Association) cho hay container trên chiếc xe có vẻ như là thùng đông lạnh, với nhiệt độ bên trong có thể xuống âm 25 độ C.

Đây là lần thứ hai một số lượng lớn người Trung Quốc t.ử v.ong hoặc đã ch.ết rồi bị chuyển vào lãnh thổ Anh trong dòng người nhập cư lậu.

Hồi tháng 6/2000, th.i th.ể của 58 người nhập cư Trung Quốc, gồm bốn phụ nữ được tìm thấy trong một xe tải cũng từ Zeebrugge, Bỉ tới cảng Dover, miền Đông Nam Anh và là cửa ngõ sang châu Âu lục địa. Cùng chuyến xe, có hai người sống sót trong vụ “buôn người” năm đó.

Lái xe tải người Hà Lan bị kết án tù vào năm sau đó vì tội ng.ộ s.át. Tuy nhiên, theo truyền thông Anh, kể từ mấy năm qua, việc kiểm soát chặt chẽ dòng xe và người vào cảng Dover khiến các băng đảng buôn người chọn tuyến khác.

Containter có 39 x.ác người bên trong đã đi từ Zeebrugge vào một cảng khác trên sông Thames là Purfleet, chứ không vào Dover.

Người Trung Quốc nhập cư lậu

Theo BBC News trưa 24/10, giới chức Anh cho hay người Trung Quốc hiện đứng thứ tư trong nhóm các nước có nhiều công dân trở thành nạn nhân của tệ buôn người vào châu Âu.

Một nhà báo Trung Quốc ở London cho hay tỉnh Phúc Kiến là địa phương có nhiều người di dân từ Trung Quốc tìm cách vào lậu các quốc gia châu Âu.

Riêng tại Anh, được biết điểm đến của lao động lậu Trung Quốc chính là một số không nhỏ cơ sở kinh doanh hàng ăn, sản xuất, đóng gói thực phẩm.

Số liệu Bộ Nội vụ Anh công bố năm 2015 cho thấy nhà chức trách Anh đã phạt hàng trăm nghìn bảng các quán ăn Trung Hoa, tiệm ăn nhanh bán đồ ăn Hoa (Chinese takeaways) vì tuyển dụng lao động nhập cư bất hợp pháp.

Các khu phố Tàu (Chinatown) ở London và Manchester đều từng bị kiểm tra và chủ quán bị phạt vì thuê nhân công không có giấy phép lao động tại Anh.

Nguồn: BBC