180 lính Bắc Hàn chết vì Virut Corona, 1000 ca nhiễm tại Nam Hàn

The Sun- Đã có 180 binh sĩ Triều Tiên tử vong vì virut corona cùng với hàng ngàn ca phải cách ly trên khắp lãnh thổ.

Theo Daily NK Insider, quân đội Triều Tiên thông báo vào ngày 6/3 rằng quân y quốc gia đã gửi một bản báo cáo chi tiết tác động của Covid-19 đối với binh sĩ lên các lãnh đạo quân sự.

Bản báo cáo gây sốc khi nói rằng đã có 180 binh sĩ đã chết hồi tháng giêng và tháng 2 và có gần 3,700 binh sĩ đang bị cách ly.

Số binh lính tử vong khi đang đồn trú ở các tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc như Bắc Pyongan, Chagang, Ryanggang và Bắc Hamgyong.

Lãnh đạo quân đội đã yêu cầu các bênh viện quân khu tập hơn dữ liệu số lượng binh sĩ tử vong do sốt cao vì viêm phổi, lao, hen suyễn hoặc cảm lạ nh và số lượng đang cách ly.

Cùng lúc thì quốc gia láng giềng Hàn Quốc cũng thông báo có 7,478 ca nhiễm virut corona, là quốc gia có số người nhiễm đứng thứ 2 sau Trung Quốc.

Đã có 53 người chết tại Nam Hàn.

Chiến Đấu Vì Tồn Vong của Quốc Gia

Triều Tiên đang đối mặt sự tồn vong của quốc gia nếu virut corona bùng phát tại quốc gia này, tuy vậy ông Kim vẫn gửi một bức thư chia buồn vì cuộc khủng hoảng do virut cho Hàn Quốc vào tuần trước.

Một quan chức mặc dù không có triệu chứng gì nhưng cũng đã bị cách ly sau khi trở về từ Trung Quốc hồi tháng 2, nhưng đã bị tử hình vì đi đến nhà tắm công cộng.

Số liệu báo cáo mới đây cho thấy một sự thật gây sốc về tình trạng gây hoảng loạn trong quân đội Triều Tiên.

Các nhà lãnh đạo đang áp dụng một số biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây niễm của Covid-19.

Các xác chết hiện nay được “khử trùng triệt để” bằng cách hoả thiêu tại bệnh viện. Điều này đi ngược lại với lệnh của chính phủ.

Theo Daily NK, nguồn tin từ quân đội giải thích rằng: “có rất nhiều xác chết [được thiêu trong quân đội] và họ không muốn tin tức [về việc hoả táng] rò rĩ ra khỏi quân đội.

“Tôi chưa từng nghe có xác chết nào được hoả thiêu trong bệnh viện quân đội.

“Nhà lãnh đạo quân đội dường như tin rằng nếu đột nhiên yêu cầu bệnh viện hoả thiêu tất cả các xác chết sẽ làm cho nhân viên y tế mắc chứng đau đầu nặng”

Nhà cầm quyền cũng yêu cầu bệnh viện quân y khử trùng các khu cách ly bằng methanol, vì đó là nơi các binh sĩ bị bệnh đang điều trị hàng ngày.

Các lãnh đạo quân đội cũng yêu cầu binh sĩ nào có hệ thống miễn dịch yếu hoặc có vấn đề sức khoẻ trước đó phải được “theo dõi kỹ”.

Nhà cầm quyền quân sự cũng đe doạ trừng trị lãnh đạo các đơn vị quân đội nếu thất bại trong công tác kiểm soát dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19.

Nguồn tin cho biết: “Các đánh giá tương lai về tinh thần sẵn sàng chiến đấu sẽ bao gồm cả bảng đánh giá có bao nhiêu binh sĩ tử vong” mệnh lệnh này được diễn giải bởi các lãnh đạo quân đội.

Các quan chức cũng “chịu trách nhiệm đối với những ca tử vong trong đơn vị của họ” nguồn tin nói thêm

Các lãnh đạo quân đội cũng đã cải thiện các công tác hậu cần, bao gồm việc cung cấp lương thực cho các đơn vị quân đội.

Những nổ lực này nhằm đảm bảo binh lính có đủ ăn để có thể chiến đấu với bệnh dịch tốt hơn.

Nguồn tin cũng nói rằng: “Các quan chức phụ trách công tác hậu cần đang rất căng thẳng để làm sao có thể cung cấp ít nhất 800 gr thực phẩm có giá trị mỗi ngày cho binh lính”

“Họ cũng nhấn mạnh rằng binh sĩ phải được ăn 3 bữa súp đậu nành mỗi ngày, thay vì chỉ một bữa súp mỗi ngày như thường lệ”

Quân đội Triều Tiên từng có lịch sử suy dinh dưỡng trong khi đa số người dân đói kém. Nỗ lực nhằm tăng sản lượng thực phẩm của quân đội bằng cách cho binh lính canh tác trên cánh đồng của mình.

Kiểm Tin lược dịch.

Nguồn: https://www.thesun.co.uk/…/coronavirus-kills-180-north-kor…/