Xôn xao chốt kiểm dịch ở Hà Nội thu phí 100 nghìn đồng mới cho ô tô đi qua

Câu chuyện ô tô vào chở hàng hóa phải nộp 100 nghìn đồng cho chốt kiểm dịch ở Hà Nội đang gây xôn xao dư luận.

Mới đây, cộng đồng MXH Facebook đang xôn xao trước thông tin một chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội “thu phí” các tài xế di chuyển qua nơi này được một tài khoản đăng tải trên mạng.

Theo đăng tải, sự việc nêu trên đã xảy ra gần 1 tuần nay, tại chốt kiểm dịch đo thân nhiệt thuộc xóm Núi, thôn Tiên Hùng, xã Nguyên Khê (huyện Đông Anh, Hà Nội).

“Phía sau chốt kiểm dịch này có 1 kho cung cấp các hàng hóa mì tôm, nước ngọt, sữa… vẫn được phép hoạt động trong thời gian “cách ly xã hội” vì nơi đây cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm.

Nhưng gần 1 tuần nay, bất kỳ xe ô tô nào muốn vào kho hàng này bốc hàng hóa đều phải nộp cho chốt đo thân nhiệt 100 nghìn đồng. Tra các văn bản của Chính phủ thì không hề có lệnh này. Đặc biệt hơn, chỉ thu phí với các xe tải, xe ô tô vào bốc hàng với kho kia. Các xe khai đi nơi khác không thu…” – nội dung đăng tải trên mạng xã hội thông tin.

Để tránh bị xử phạt vì đưa tin sai sự thật về dịch COVID-19, người đăng tải còn cung cấp đầy đủ giấy tờ và video thu tiền.

Câu chuyện nêu trên ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng xã hội và nhiều ý kiến bình luận trái chiều.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Khắc Tuấn – Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê cho hay, một doanh nghiệp có kho chứa hàng hóa thiết yếu ở trong làng. Tuy nhiên, xe tải của doanh nghiệp này vào làng để vận chuyển hàng hóa vào khu vực xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) nên người dân lo ngại về dịch bệnh.

Trước sự việc này, người dân có ý định chặn xe tải không cho xe vào. Khi này, chủ doanh nghiệp bàn bạc với người dân và chốt kiểm dịch về việc phun khử khuẩn đối với xe ra vào kho lấy hàng, điều này được người dân đồng ý.

Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp tự thỏa thuận mức phí phun khử khuẩn của chốt kiểm dịch là 100 nghìn đồng/xe.

“Xe vào vẫn phải phun khử khuẩn, còn việc hỗ trợ lái xe là tùy vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi thấy phương pháp này không hợp lý và tôi yêu cầu điều chỉnh.

Kể từ mai, các xe ô tô vào làng đều được phun khử khuẩn bình thường nhưng không được phép thu tiền tài xế. Việc doanh nghiệp hỗ trợ địa phương trong công tác kiểm dịch thế nào là tùy họ”, vị lãnh đạo cho hay.

Liên quan đến vụ việc trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, làm rõ.