Vừa phát hiện thêm địa phương gian lận chấm điểm thi tốt nghiệp THPT

Theo ông Trinh, qua điều tra bước đầu cho thấy, điểm thi ở Hòa Bình có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm để làm tăng điểm số.

Liên quan đến vụ Công an điều tra điểm thi bất thường ở Hòa Bình, tối ngày 2/8, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT cho hay thực hiện kế hoạch của kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GD-ĐT đã tổ chức chấm thẩm định ở một số địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Ngày 24/7, Bộ GD-ĐT có công văn gửi Bộ Công an, đề nghị điều tra làm rõ những bất thường về điểm thi ở tỉnh này. Điều tra bước đầu xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm số.

Cũng theo ông Trinh, cơ quan chức năng đang đấu tranh với nghi phạm để làm rõ vụ việc, khi có kết quả sẽ sớm công bố đến dư luận.

Liên quan đến vấn đề này, còn nhớ, trước đó, ngày 20/7, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình cho hay, trước những thông tin cho rằng điểm thi THPT quốc gia năm nay của tỉnh Hòa Bình có nhiều bất thường, bản thân ông đã chủ động báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh cũng như Bộ GD-ĐT vấn đề này.

Chấm thi tại Sở GD-ĐT Hòa Bình. Ảnh: VNN

“Chúng tôi khẳng định, kết quả chấm thi của tỉnh phản ánh một cách khách quan, trung thực kết quả làm bài thi của các em. Việc này chúng tôi xin chịu trách nhiệm hoàn toàn”, ông Đắc quả quyết.

Ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình khi đó cũng khẳng định, thông tin phản ánh điểm thi của Hòa Bình có sự bất thường là chưa chính xác. Điều này cũng đã gây ra sự hoang mang cho thí sinh.

“Theo phân tích của chúng tôi, phổ điểm của thí sinh tỉnh Hòa Bình hết sức bình thường. Chúng tôi khẳng định không có chuyện tiêu cực trong khâu chấm thi. Việc chấm thi được làm chặt chẽ, đúng quy trình, luôn có sự giám sát của thanh tra Bộ ủy quyền và cán bộ PA 83 của tỉnh.

Không ai có thể can thiệp được vào bài thi trắc nghiệm cũng như kết quả thi các môn. Do vậy kết quả bài làm của thí sinh đã công bố là hoàn toàn chính xác và khách quan”, ông Lương nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, Tổ trưởng tổ chấm trắc nghiệm của Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình, cũng khẳng định quy trình chấm thi tại tỉnh này rất rõ ràng.

Ông Vinh cũng cho biết, trong quá trình chấm thi, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh đã lên kiểm tra và khẳng định Hòa Bình làm cực kỳ chặt chẽ.

“Nếu thấy cần thiết, Bộ có thể chấm lại, chấm bao nhiêu bài cũng được, thậm chí chấm tất cả. Chúng tôi sẵn sàng”, ông Vinh nói.

Cũng theo Trưởng phòng Khảo thí của Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, tỷ lệ điểm cao của Hòa Bình có cao hơn một chút nhưng nhiều khi là do học sinh nỗ lực. Do đó, những nhận xét, thông tin trên mạng nhiều khi mang tính ngộ nhận, có thể ảnh hưởng tới tâm lý của thí sinh., nếu cần thiết sẽ sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo để rà soát lại kết quả thi của thí sinh tỉnh này.

Trước đó, thông tin từ Bộ GD&ĐT ngày 23/7 cho biết Hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên để chấm thẩm định.

Kết quả cho thấy 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với mức do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố ngày 11/7, tức là không phát hiện bất thường.

Được biết, nghi vấn điểm thi bất thường ở tỉnh này được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.