Vụ ‘ém’ tiền trợ cấp của dân: Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm cán bộ

Liên quan đến vụ ‘ém’ tiền trợ cấp của dân, ông Nguyễn Văn Nam – Trưởng Ban điều hành khu phố Cây Chàm và bà Phạm Thị Thanh Thúy – cán bộ Thương binh-xã hội phường Thạnh Phước (thị xã Tân Uyên, Bình Dương), chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

UBND phường Thạnh Phước

Trong công văn số 133/BC-UBND, UBND phường Thạnh Phước, TX. Tân Uyên, Bình Dương nêu: Từ thông tin phản ánh trên báo ngày 14/8/2018, với tiêu đề “Trưởng khu phố ăn chặn tiền bảo trợ của dân”, UBND phường đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Theo đó, đối với trường hợp ông Huỳnh Văn O (SN 1960) được hưởng bảo trợ xã hội theo Quyết định số 163/QĐ-UBND ngày 15/1/2016 của UBND TX. Tân Uyên với số tiền 510.000 đồng/tháng kể từ tháng 1/2016.

Sau khi phản ánh, UBND phường Thạnh Phước đã có cuộc làm việc. Tại đây, ông Nguyễn Văn Nam – Trưởng ban điều hành khu phố Cây Chàm đã thừa nhận việc làm sai của mình khi nhận tiền “giúp” ông O nhưng không giao lại cho người thụ hưởng kịp thời.

Phía UBND phường đã đề nghị ông Nam thanh toán thêm cho ông O số tiền 6.620.000 đồng. Lúc bấy giờ, ông O ký nhận “không thắc mắc, khiếu nại gì thêm”.

Sau khi xử lý vụ việc, ngày 19/8 UBND phường Thạnh Phước tiến hành họp dân lấy phiếu tín nhiệm để quyết định hình thức xử lý. Kết quả kiểm phiếu, ông Nam đạt 83% số phiếu tín nhiệm, đảm bảo đủ tiêu chuẩn để tiếp tục làm trưởng khu phố. Tuy nhien, công văn của UBND phường Thạnh Phước nêu rõ: với vai trò là Trưởng ban điều hành khu phố Cây Chàm, ông Nam để sai phạm nên thống nhất buộc ông này “kiểm điểm rút kinh nghiệm”.

UBND phường Thạnh Phước cũng yêu cầu bà Phạm Thị Thanh Thúy – cán bộ Thương binh-xã hội phường, kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì “biết vụ việc nhưng không báo cáo lãnh đạo”.

Trước đó, như đã phản ánh, vào đầu năm 2016, ông Huỳnh Văn O (SN 1960, ngụ khu phố Cây Chàm, phường Thạnh Phước, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) được cơ quan chức năng địa phương đưa vào danh sách những người được nhận tiền trợ cấp bảo trợ xã hội.

Cuối năm 2016, ông Nguyễn Văn Nam – Trưởng ban Điều hành khu phố Cây Chàm, đưa cho gia đình ông O số tiền 510.000 đồng và nói đây là tiền trợ cấp.

Lúc bấy giờ, gia đình ông O không biết mình được hưởng chế độ như thế nào và số tiền bao nhiêu. “Chồng tôi bị bệnh thần kinh lúc tỉnh, lúc mơ. Cuộc sống của gia đình khó khăn vì người trụ cột không làm gì ra tiền. Thấy hoàn cảnh khó khăn, chính quyền đến làm thủ tục và nói sẽ xem xét, hỗ trợ. Tuy nhiên, tôi không biết thời gian nào được hưởng và hưởng bao nhiêu tiền. Khi ông Nam đến đưa tiền thì tôi nhận 510.000 đồng”, vợ ông Huỳnh Văn O kể.

Đến năm 2017, ông Nam cũng chỉ đưa cho ông Nguyễn Văn O thêm 1 lần với số tiền 510.000 đồng.

Khi nhận tiền, gia đình ông O không thắc mắc chuyện mình được nhận bao nhiêu và đến khi nào, vì nghĩ chỉ được hỗ trợ “tùy tâm”.

Đến tháng 6/2018, gia đình ông O mới biết được mình thuộc diện trợ cấp nào và được nhận bao nhiêu tiền. Vào thời điểm này, UBND phường Thạnh Phước bàn giao việc chi tiền trợ cấp xã hội qua bên bưu điện phường để đơn vị này trực tiếp chi trả.

Khi nhân viên bưu điện trực tiếp đến nhà ông O để trả tiền trợ cấp thì vợ ông O có hỏi về việc mình nhận tiền trợ cấp như thế nào. Nhân viên bưu điện giải thích, trường hợp ông O được nhận trợ cấp 510.000 đồng/tháng.

Khi biết chuyện, vợ ông O bức xúc đến gặp cán bộ Thương binh-xã hội phường Thạnh Phước để phản ánh.

Khi chuyện “ém” tiền trợ cấp của người dân bị vỡ lỡ, ông Nam sau đó đã thương lượng với gia đình ông O để trả lại số tiền trợ cấp trước đây. Tuy nhiên, ông Nam chỉ trả số tiền là 5.100.000 (số tiền trợ cấp 10 tháng).

Nói về lý do nhận “giúp” tiền nhưng không đưa lại cho người được thụ hưởng, ông Nguyễn Văn Nam cho biết: “Tôi bận nhiều việc nên quên. Hơn nữa, các hộ được nhận tiền trợ cấp thay đổi chỗ ở thường xuyên nên không gặp để đưa tiền”.

Trong khi đó, người dân tại khu phố Cây Chàm cho biết, vợ chồng ông Huỳnh Văn O buôn bán nhỏ ở chợ Tân Lương (cách nhà ông Nam vài trăm mét).

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch UBND phường Thạnh Phước cho biết: Cán bộ chuyên môn Thương binh-Xã hội phường biết vụ việc nhưng không báo cáo với lãnh đạo phường. Do đó, khi báo chí phản ánh vụ việc, ông Bình mới biết.

“Việc cán bộ nhận tiền nhưng không trả cho người được trợ cấp là sai. Tôi sẽ làm rõ và báo cáo vụ đến Đảng ủy phường, đồng thời đề xuất hình thức xử lý kỷ luật cán bộ phường và trưởng khu phố”, ông Bình nói.

(Theo Tiền phong)