“Trường G.a.t.e-w.a.y vẫn mở cửa là thiếu nhân văn, pháp luật chưa nghiêm”

Việc Trường Gateway vẫn mở cửa hoạt động bình thường là hành xử thiếu tính nhân văn và thiếu tôn trọng pháp luật.

LTS: Cô Đinh Thu Hồng (Hong Dinh), giáo viên tiểu học tại Hoa Kỳ, chuyên gia của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục có chia sẻ về sự vụ học trò lớp 1 nghi bị bỏ trên xe đưa đón dẫn đến tử vong ở trường Gateway hôm 6/8.

Ngay trước đó, tại Mỹ cũng có một sự vụ tương tự, nhưng cách hành xử và sự tôn trọng pháp luật thì lại khác nhau.

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả quan điểm này.

Ở Mỹ, đã từng xảy ra những vụ để quên trẻ trong xe oto dưới thời tiết nắng nóng dẫn đến tử vong.

Theo số liệu của tổ chức chuyên về an toàn cho trẻ em Kids and Cars, trung bình một năm tại Mỹ có 37 nạn nhân nhỏ tuổi tử vong do bố mẹ lơ đễnh, bỏ quên con trong xe oto dưới thời tiết nắng nóng của mùa hè, đặc biệt vào tháng 7.

Một bé trai tử vong vì bị bỏ quên trên oto ở Mỹ (Ảnh của sun-sentinel.com).

Tất cả những vụ này được báo chí đưa tin và các ông bố bà mẹ đều bị đem ra toà án xét xử, bị đi tù và bị tước quyền nuôi con đối với những đứa trẻ còn lại trong gia đình.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, việc trường học tại Mỹ để quên học sinh trong xe oto dẫn đến tử vong dưới thời tiết nắng nóng, như chuyện xảy ra gần đây tại Ceressa’s Daycare and Preschool (Nhà trẻ tư Caressa) thuộc tiểu bang Florida là hết sức hãn hữu.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra hôm 29/7, trung tâm giữ trẻ đồng thời là nhà trẻ tư này đã bị đóng cửa để cảnh sát hạt Broward tiến hành điều tra.

Sau đó, bản thân ông chủ của trường (tên Harris) tự nguyện nộp giấy phép hoạt động lại ngay. Nhưng trường sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn, theo ông William Karp, Giám đốc Phòng Cấp phép giữ trẻ của Hạt.

Ngay cả khi nếu không nhận được lệnh đóng cửa ngừng hoạt động thì chắc chắn rằng các phụ huynh tại trường này sẽ đâm đơn kiện trường và ông chủ trường về việc lơ là dẫn đến hậu quả chết người.

Một khi bị kiện như vậy thì dù trường có to đến đâu hay nguồn tài chính dồi dào thế nào cũng vẫn sẽ lao đao dẫn đến phá sản.

Và dù đóng cửa thì trường vẫn phải nộp phạt cho những lỗi vi phạm.

Dù đã bị đóng cửa, lỗi vi phạm vẫn sẽ bị áp chế.

Riêng đối với những người liên đới, Văn phòng cảnh sát Hạt Broward đang điều tra vụ án với tội danh có thể sẽ là ngộ sát. Điều đó có nghĩa là khả năng bị truy tố theo tội giết người vẫn chưa hoàn toàn bị loại trừ.

Qua những diễn biến trên có thể thấy nhà chức trách tại Mỹ rất tích cực và triệt để trong việc giải quyết vấn đề sai phạm, đầu tiên với hành động ra lệnh đóng cửa trường ngay lập tức.

Chủ trường thì vội vàng tình nguyện trả lại giấy phép hoạt động nhưng điều đó vẫn không ngăn được chuyện ngôi trường bị đóng cửa vĩnh viễn.

Hành động tự nguyện nộp lại giấy phép chỉ là biểu hiện cho sự ăn năn hối lỗi, phục thiện của chủ ngôi trường mà thôi.

Thêm nữa, cho dù đã ngừng hoạt động nhưng phạt thì vẫn phạt, không thể chạy đi đâu cả.

Quay lại tình huống tương tự xảy ra tại Trường Gateway, việc trường vẫn mở cửa hoạt động bình thường là hành xử thiếu tính nhân văn và thiếu tôn trọng pháp luật.

Ít nhất trường cũng nên có những hành động thể hiện sự hối lỗi với gia đình nạn nhân.

Chưa kể việc không có cơ quan nào giám sát hoạt động, hay can thiệp vào việc vận hành của trường cũng là lỗ hổng lớn khiến vi phạm này trở thành tiền lệ xấu cho việc tuân thủ pháp luật của các trường học.

(Nguồn: Giáo dục Việt Nam)