Trữ lượng vàng thực sự của Trung Quốc đủ mạnh để “bóp chết” đồng USD

GD&TĐ – Phóng viên Max Keiser của hãng tin RT đã xem xét thế giới đồng USD sau khi ngày càng nhiều quốc gia lựa chọn dùng tiền tệ quốc gia của mình vì liên tục trở thành nạn nhân của thuế và lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tử cấm thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc

 Max Keiser đã thảo luận vấn đề Mỹ vũ khí hóa tiền tệ của mình với một nhà nghiên cứu của trang GoldMoney.com, ông Alasdair Macleod. Ông nói rằng Mỹ biết hệ thống tài chính toàn cầu chưa có lựa chọn khác ngoài đồng USD và họ đã dùng nó như một lợi thế.

“Mỹ đang gửi đi thông điệp cho mỗi quốc gia dựa vào đồng USD của mình để giao dịch xuyên biên giới, đây thực sự là điều gì đó không được an toàn” – ông Macleod nói – “Các nước cần có một sự lựa chọn khác”.

Nhà phân tích trên đề cập tới Trung Quốc, quốc gia chắc chắn sẽ chuyển sang đồng nhân dân tệ để giao dịch, ít nhất là trong khu vực châu Á. Theo ông Macleod, Trung Quốc đã tích trữ vàng từ lâu và có cơ hội để hỗ trợ cho tiền tệ quốc gia.

Ông Macleod nói rằng Trung Quốc có nhiều hơn số vàng 1.842 tấn rất nhiều và chính phủ đã thừa nhận đây là khoản dự trữ của mình. Theo ông Macleod, Bắc Kinh đã có lựa chọn ngoài đồng USD từ năm 1983 và đã tích lũy được hơn 20.000 tấn vàng. Nếu Trung Quốc bắt đầu dùng trữ lượng vàng để hỗ trợ đồng nhân dân tệ, họ có thể tiêu diệt được đồng USD.

(Theo Tri thuc thoi dai)