Trần Vũ Hải trốn thuế hay kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khoác chiếc áo “luật sư”?

Phải công nhận ông Trần Vũ Hải có tài, nếu không làm sao ông có thể qua mặt được các cơ quan chức năng ở tỉnh Khánh Hòa giúp cho một người bán nhà đất trốn tới 276 triệu tiền thuế. Đấy mới là tội trốn thuế thôi, ít ai biết trong quá trình hành nghề ông Hải từng nhiều lần nuốt tiền của thân chủ rồi “bơ” luôn. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng là một trong nhưng cách làm giàu của vị luật sư “lắm tài nhiều tật”.

Tội “trốn thuế” mà ông Hải bị công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố mới chỉ là một vụ án nhỏ, trước đó ông còn bắt tay với bao nhiêu tay buôn đất lách được bao nhiêu tiền có trời mới biết. Chúng ta cũng biết những tay bất động sản kiếm lời nhờ ăn chênh lệch từ việc mua bán đất thì có vô số mánh khóe và thủ thuật. Không chỉ mua đất giá bèo từ người dân rồi bán lại với giá cao gấp 30 – 40 lần, những tay buôn đất còn tìm cách lách luật để trốn thuế kiếm thêm những khỏan hậu hĩnh thông qua những tay luật sư “bẩn” như Trần Vũ Hải. Từ đó chúng ăn chia với nhau làm giàu từ chính tiền mồ hôi nước mắt của dân nghèo.

Không chỉ là hỗ trợ giúp tội phạm trốn thuế, ông Hải từng bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội triệu tập để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hồi cuối năm 2015. Thời điểm này, cơ quan điều tra tình nghi luật sư Trần Vũ Hải nhận hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân tại các địa phương như Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, nhận tiền của người dân nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật. Tuy nhiên, ông Hải một mực phủ nhận và cho rằng mình không làm gì sai.

Vị luật sư “gây tranh cãi” này sinh năm 1962 tại Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân ngành Luật. Ông Hải từng có thời gian công tác trong ngành tòa án, kiểm sát và từng làm giám đốc công ty luật tại Hà Nội. Trong quá trình hành nghề, luật sư Trần Vũ Hải đã tham gia một số vụ án lớn và không ít lần phát ngôn gây sóng gió.

Nói thật, chuyện ông Hải bị khởi tố vì tội trốn thuế vẫn còn RẤT NHẸ. Bởi “dấu răng” của ông không chỉ thể hiện ở việc làm tiền, vòi vĩnh, lừa đảo các thân chủ nhẹ dạ cả tin nhờ cái mác “luật sư”, ông ta còn có mối quan hệ rất thân thiết với nhiều đối tượng khoác ác dân chủ cuội, “dân chửi”.

Đơn cử như khi viết về những đối tượng bị xét xử về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam” hay tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” như Nguyễn Phương Uyên, Phan Kim Khánh, Trần Hoàng Phúc, anh ta lại ca ngợi họ giống như những người anh hùng, là “hy vọng cho tương lai Việt Nam”. Những kẻ hô hào bạn bè, thanh niên xuống đường biểu tình, lật đổ chế độ, thậm chí xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh (như Trần Hoàng Phúc) mà được Trần Vũ Hải coi là tương lai của Việt Nam thì đủ hiểu anh ta là kẻ cực đoan như thế nào. Nhóm đối tượng này không biết có quan hệ gì với Mỹ, chỉ biết hồi Tổng thống Obama sang Việt Nam, đích thân ông tới nói chuyện, đàm đạo với họ. Không hiểu ông Hải có được tài trợ gì từ việc ca ngợi “nhóm anh hùng cứu nước” này?

Bức xúc hiện trạng đất nước người Việt bức xúc đầy. Tôi cũng bức xúc, cũng viết lên mạng, mà chẳng có ai bắt tôi. Vì tôi bức xúc đúng việc. Chứ “bức xúc” láo, “bức xúc” kèm mưu đồ bạo loạn chưa bắn bỏ là phúc tổ 7 đời rồi. Xã hội nào cũng không thiếu những thực trạng, thối nát, là công dân không ai bị cấm không được “bức xúc” nhưng phải đúng sự thật. Và những chuyện ông Hải bức xúc cũng vậy, nhìn ngoài ai cũng nghĩ là vì dân, vì nước, đâu có ai biết đằng sau đó là những cái bắt tay trao nhau phong bì đỏ.

Bên cạnh nhiều người có tài, trong giới luật sư hiện nay lại xuất hiện nhiều người ảo tưởng chính trị, cứ nghĩ mình là giỏi nhất, có thói quen bôi nhọ uy tín các cơ quan hành pháp như Lê Công Định, Trần Thu Nam, Lê Văn Luân, Trần Vũ Hải…. Nhưng khi động vào, vạch bỏ lớp áo hào nhoáng mà họ tạo ra mới thấy bản chất thật của họ. Cũng chẳng tốt đẹp lắm, toàn là trai gái, lừa đảo, trốn thuế đủ cả, có anh còn tranh chấp đất đai, đuổi cả bố đẻ ra đường.

Ác giả ác báo, người thật thì vẫn luôn chân thật, kẻ ác dù có vỏ bọc che chắn đến đâu cuối cùng cũng bị bóc trần. Những kẻ tự cho mình là hay là giỏi, rồi khoác chiếc áo luật sư, “dân chủ” để trục lợi cuối cùng cũng sẽ gặp quả báo giống như cha ông ta từng ví “gieo nhân nào thì gặt quả đó”.

Cát Linh