Tổng biên tập Hồng Thanh Quang dùng báo chí xuyên tạc lịch sử

Những ngày này, giở tấm ảnh dưới đây, tự nhiên tôi lại nhớ đến ông Lê Bá Trình như nhớ đến một tên đồng loã với tên dùng báo chí để xuyên tạc lịch sử.

Vài tháng trước khi rời ghế Phó Chủ tịch UBTW MTTQVN được ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch MTTQ VN hồi bấy giờ giao nhiệm vụ kiểm điểm ông Hồng Thanh Quang, Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết tội dám cho đăng trên một tờ phụ trương báo điện tử Đại Đoàn Kết một bài viết có nội dung cho rằng Việt Nam xâm lược Campuchia và nhiều tội khác, nhưng, cho đến khi về hưu, ông Trình không làm.

Ông Lê Bá Trình hồi còn làm Phó Chủ tịch MTTQ VN bên phóng viên Nguyễn Quỳnh Trang duyệt trước nội dung lễ Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập báo Đại Đoàn Kết. Ảnh Trần Ngọc Kha.

Không chỉ riêng ông Lê Bá Trình mà sau đó là bà Bùi Thị Thanh, mang trên mình trọng trách Phó Chủ tịch MTTQVN trực tiếp quản lý báo Đại Đoàn Kết cũng làm ngơ trước chỉ đạo của ông Nguyễn Thiện Nhân. Họ – những lãnh đạo của MTTQVN – đã thực hiện những CHUYẾN TÀU VÉT CUỐI CÙNG trước khi về hưu. Để đến giờ, tay Hồng Thanh Quang (tên thật là Đặng Hồng Quang) vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Lẽ ra, ông Quang phải bị kiểm điểm xử lý, cách chức từ lâu rồi, chứ đâu còn được ngồi cái ghế tổng biên tập một tờ báo quan trọng nhất nhì nước ta. Bởi, ông đã mắc quá nhiều tội, lỗi, sai phạm chính trị nghiêm trọng.

Việt Nam và Campuchia vừa kỷ niệm 30 năm, ngày quân tình nguyện Việt Nam rút khỏi Campuchia. Sự kiện này đã được nhiều cơ quan báo chí đưa tin. Ghi nhận về công lao của Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, nhiều cơ quan báo chí, hãng thông tấn quốc tế đã có những bài báo và nhận định đánh giá cao vai trò của Việt Nam.

Tờ Thời báo Canberra (Australia) ngày 19/3/1989 nhận định: “Ai cũng phải thừa nhận là việc Việt Nam vào Campuchia đã đem lại kết quả rõ ràng… Hành động đó đã được nhân dân Campuchia ở khắp nơi chào đón như là sự giải phóng cho họ. Và ai cũng thấy rõ ràng là sở dĩ từ trước đến nay Khmer đỏ không thể trở lại được Phnom Penh chủ yếu là vì sự có mặt của Việt Nam…”.

Ngay chính báo Prochiachuôn (Nhân dân) Campuchia trong bài xã luận vào thời điểm đó đã khẳng định: “Trong những năm cực kỳ bi thảm dưới chế độ diệt chủng Pol Pot, trên thế giới này không biết bao nhiêu kẻ mạnh, kẻ giàu, nhưng duy nhất chỉ có người bạn láng giềng nghèo Việt Nam đến cứu sống dân tộc ta mà thôi“.

Vậy mà, ngày 12/9/2016 phụ trương vntinnhanh của báo điện tử Đại Đoàn Kết đăng bài “Cái nhìn của Trung Quốc về đặc công Việt Nam – Những chú tắc kè hoa trong rừng rậm…” có nội dung cho rằng “đặc công Việt Nam đã đánh chiếm cảng Xihanuc trong cuộc chiến tranh xâm lược Campuchia”.

Bài báo này tồn tại hơn 3 tháng, tới ngày 28/12/2016 mới bị gỡ xuống khi cơ quan chức năng chỉ ra sai phạm.

Đưa tin sai sự thật nhưng ông Hồng Thanh Quang không cho báo Đại Đoàn Kết đăng bài cải chính.

Ngày 11/1/2017, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã bút phê vào văn bản số 03/CV-ĐĐK yêu cầu Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam bố trí buổi làm việc với lãnh đạo báo để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong Ban Biên tập và xem xét kỷ luật ở mức thích hợp.

Trước đó, báo Đại Đoàn Kết còn đưa tin sai sự thật về nước mắm truyền thống. Ngày 21/11/2016, Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin truyền thông đăng Kết quả xử lý sai phạm của các cơ quan báo chí. Trong đó nêu rõ báo Đại Đoàn Kết đã vi phạm ở mức độ rất nghiêm trọng.

Ngày 9/11/2016, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có Thông báo số 117/TB-MTTW-BTT do Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh ký yêu cầu xử lý các cá nhân trong Ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết. Thống nhất và đề xuất xử lý hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân, tập thể liên quan theo thứ tự từ Tổng biên tập đến phóng viên. Liên quan đến sự việc đưa tin sai sự thật về nước mắm truyền thống và xuyên tạc về quân tình nguyện Việt Nam, ngày 6/11/2017, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam có Thông báo số 220 TB-MTTW-BTT. Theo bản Thông báo này thì cả hai lần vi phạm nghiêm trọng, báo Đại Đoàn Kết đều không cải chính theo quy định của Luật Báo chí.

Với hai sai phạm nghiêm trọng kể trên, đến nay, đảng viên, Tổng biên tập Hồng Thanh Quang vẫn chưa hề bị xử lý kỷ luật theo quy định Đảng hiện hành.

Vi phạm chính trị nghiêm trọng nhưng không bị xử lý kỷ luật để răn đe nên ông Hồng Thanh Quang tiếp tục gây ra những sai phạm chính trị nghiêm trọng khác. Trên báo Tinh hoa Việt số 85 ngày 10/10/2018 có Bài “Nhân 110 năm ngày sinh Lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn (1908-2018): Kẻ sĩ tiêu biểu văn hiến đất Thăng Long”. Trong bài viết có đoạn miệt thị chế độ (các lãnh đạo) đã ứng xử “tiểu nhân” đối với GS Trương Tửu và các giáo sư danh tiếng khác như GS Nguyễn Mạnh Tường, GS Trần Đức Thảo… trong vụ Nhân văn Giai phẩm. Đồng thời lại bịa ra lời Nguyễn Sơn nói để ám chỉ vào công cuộc chống tự diễn biến, tự chuyển hóa của Đảng, khi viết: “Đảng ta về mặt triết học, thừa nhận mọi hiện tượng vật thể cùng các ý thức xã hội luôn vận động phát triển, không hề có bất biến cố hữu. Ai cứ khư khư tự tôn mình là “muôn năm”, “vạn tuế” là duy tâm siêu hình…”.

Mới đây, ông Hồng Thanh Quang tiếp tục để xảy ra sai phạm chính trị nghiêm trọng. Cụ thể: Trên trang bìa số báo 106 phụ trương Tinh hoa Việt của báo Đại Đoàn Kết ra ngày 25/8/2019, in hình lãnh tụ Hồ Chủ tịch trên tay cầm điếu thuốc và gắn dòng chữ đậm to vào chân dung: “Nặng chủ nghĩa cá nhân, sẽ phạm nhiều sai lầm”. Điều này thể hiện sự suy thoái chính trị, là sự xuyên tạc trắng trợn và xúc phạm đến lãnh tụ. Với cương vị Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết, căn cứ theo Điều 24 Luật báo chí, ông Đặng Hồng Quang phải chịu trách nhiệm về lỗi sai phạm chính trị nghiêm trọng này.

Cũng trong số báo Tinh hoa Việt này, bản thân ông Hồng Thanh Quang đã ca ngợi hết mức cuốn sách “Đại gia” của tác giả Thiên Sơn qua bài phỏng vấn dài tới 2 trang báo.

Cuốn sách này vì vi phạm nghiêm trọng, bôi nhọ chế độ nên đã bị Cục Xuất bản in và phát hành ra Quyết định đình chỉ, thu hồi từ năm 2013.

Và trên trang 15, số 256 báo Đại Đoàn Kết ra ngày 13/9/2019, đăng bài “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm nghiêm trọng, rút toàn bộ nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8” của tác giả M.Loan. Cuối bài viết là một câu bỏ lừng: “Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Ủy ban bảo vệ ký giả vừa qua đã có báo cáo nói rằng Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia kiểm duyệt báo chí truyền thông nhiều nhất”. Với cương vị Tổng biên tập, theo Điều 24 Luật báo chí, ông Hồng Thanh Quang phải chịu trách nhiệm về việc cho đăng bài viết này.

Điểm b khoản 5 Điều 42 Luật Báo chí quy định: “Việc đăng, phát cải chính, xin lỗi trên báo in, báo nói, báo hình phải được thực hiện trong thời hạn 02 ngày đối với báo ngày, báo nói, báo hình; trong số ra gần nhất đối với báo tuần, tạp chí, tính từ ngày cơ quan báo chí nhận được văn bản kết luận hoặc tự phát hiện vi phạm. Đối với tạp chí xuất bản trên 30 ngày một kỳ thì phải có văn bản trả lời ngay cho cơ quan, tổ chức, cá nhân và phải đăng trong số ra gần nhất”. Tuy nhiên, cho đến nay, vị tổng biên tập này vẫn không chỉ đạo cho đăng một dòng cải chính nào.

Như vậy, có phải đây là sự thể hiện sự suy thoái chính trị của Đảng viên, Tổng biên tập Hồng Thanh Quang, chống lại chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước ta về tự do báo chí?

Tác giả Trần Ngọc Kha

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải của BBT!