Tiết lộ động trời của một người trong cuộc giấu tên sau vụ bê bối điểm thi ở Hà Giang: ông Lương chỉ là con tốt thí!

Tôi bất ngờ là quy trình đã được giám sát chặt chẽ như vậy, có cả Công an, thanh tra Sở, thanh tra Bộ cùng giám sát, thì hành vi của ông Lương rất khó trót lọt. Ông Lương phải được cả hệ thống “giúp sức”.

Cuộc phỏng vấn với một người tham gia chấm thi sẽ cho chúng ta biết vì sao ông Lương chỉ là con tốt thí!

Phóng viên: Sự việc động trời xảy ra tại Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang, điều gì làm thầy suy nghĩ nhất?

Tôi mới trở về nhà sau một thời gian được điều đi chấm thi. Tôi bất ngờ là quy trình đã được giám sát chặt chẽ như vậy, có cả Công an, thanh tra Sở, thanh tra Bộ cùng giám sát, thì hành vi của ông Lương rất khó trót lọt. Ông Lương phải được cả hệ thống “giúp sức”.

PV: Quy trình mà thầy nói là “chặt chẽ” gồm những bước cơ bản nào?
– Trước tiên, tổ chấm thi sẽ nhận bài thi từ hội đồng, sau khi nhận thì có một bộ phận kiểm đếm lại toàn bộ bài thi, kiểm tra về số lượng, xem những bài thi có bị rách, quăn queo hay không, nếu có bất thường, sẽ lập biên bản trước sự chứng kiến của thanh tra Bộ, thanh tra Sở. Sau đó, bộ phận rà soát sẽ bàn giao cho một nhóm để quét bài thi. Sau khi quét, toàn bộ dữ liệu đó được in ra đĩa để gửi về Bộ GD&ĐT.
Chúng tôi còn được giao kiểm tra trên phần mềm những bài thi bị lỗi, không nhận dạng được, nếu có, tôi sẽ rút bài gốc xem có đúng như vậy không, để sửa cho thí sinh. Nếu phát hiện thí sinh tô nhầm số báo danh, hoặc tô thiếu, chúng tôi sẽ sửa cho thí sinh, căn cứ vào bài gốc và phiếu thu bài.
Ở đây phần mềm sẽ lưu lại hết. Sau khi gửi đĩa dữ liệu cho Bộ, chúng tôi sẽ nhập đáp án từ Bộ gửi vào phần mềm và cho ra kết quả. Tôi nhắc lại, toàn bộ quy trình đó đều có sự giám sát của nhiều lực lượng, nếu làm đúng quy trình một cách trách nhiệm thì không thể xảy ra tiêu cực.
Tôi được biết, có Sở GD&ĐT, nhóm chấm thi trắc nghiệm sẽ ăn ở tại chỗ, nhưng có Sở chỉ làm việc trong giờ hành chính. Họ mở niêm phong phòng lưu trữ, làm xong lại niêm phong đưa vào kho, có người trực 24/24 giờ.
PV” Vậy theo thầy, ông Vũ Trọng Lương đã lợi dụng khâu nào để thực hiện hành vi phạm pháp?
– Tôi thấy có những thông tin rất mơ hồ. Ông Lương chỉ là thư ký hội đồng chấm thi, về nguyên tắc không được tiếp xúc với bài thi. Thư ký thì không được giữ chìa khóa nơi lưu trữ bài thi, mà do Tổ trưởng tổ chấm thi giữ. Vậy sao anh ấy lại mở khóa được? Như Sở mà tôi đến chấm thi, họ chứa bài thi ở một phòng họp trên tầng cao nhất, trong phòng đó còn có một cái kho phía trong, chỉ có một cửa ra vào.
Khi chấm xong, chúng tôi đưa hết bài thi, máy tính vào đó niêm phong và khóa lại, có công an trực 24/24 giờ, chìa khóa do tổ trưởng tổ chấm thi cầm. Nên tôi không hiểu làm sao mà ông Lương lại có chìa khóa, tự do mang bài thi về phòng, sửa xong lại mang trả lại trường chuyên Hà Giang.