Tiếng vỗ tay lớn sau chia sẻ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ rất vui mừng được các lãnh đạo chủ chốt và các cơ quan Trung ương tham dự hội nghị để tổng kết công tác năm 2019 và bàn việc thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ 2020. 

Ông nhấn mạnh đây là hội nghị hết sức quan trọng và ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc, công phu, chu đáo cùng các báo cáo đầy đủ, rõ ràng của Chính phủ.

“Tôi nhớ hội nghị năm 2018, cũng tại hội trường này, tôi có bày tỏ mong muốn và chúc 2019 đạt kết quả tốt hơn, cao hơn năm 2018. Lúc đó tôi cảm nhận không khí hội nghị rất phấn khởi, hồ hởi, các đồng chí vỗ tay 2 lần bày tỏ quyết tâm cao”, Tổng bí thư nhắc lại.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước đề nghị trả lời rõ ràng, mạch lạc câu hỏi năm 2019 kết quả trên các mặt, lĩnh vực có cao hơn, tốt hơn 2018 không? Cao hơn, tốt hơn ở mặt nào, lĩnh vực nào? Còn mặt nào chưa tốt, nguyên nhân vì sao để khắc phục.

“Như thế dễ hiểu hơn chứ báo cáo dài quá”, ông nói.

Tổng bí thư cũng đưa ra nhận định: “Tôi cảm nhận chúng ta đã đạt điều chúng ta cam kết từ năm ngoái”.

Tiếng vỗ tay vang lên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng mọi người cũng đồng ý với nhận định này. Theo ông, năm 2019 dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn nhưng nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, ta đạt nhiều kết quả đáng mừng, toàn diện trên tất cả lĩnh vực, tốt hơn năm 2018.

Minh chứng cho kết quả này, ông đưa ra 4 thành tựu lớn.

Trước hết, trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta tiếp tục phát triển nhanh, đạt mức trên 7% trong khi kế hoạch đề ra 6,8%.

“Lúc đặt ra chỉ tiêu Thủ tướng nói lo lắm, không biết có đạt được không nhưng giờ đạt được rồi”, Tổng bí thư nói.

Theo ông, chỉ tiêu tăng trưởng đã cao hơn kế hoạch, nâng quy mô GDP lên 266 tỷ USD, bình quân đạt 2.800 USD/người. Ông nhận định dân số nước ta giờ gần 100 triệu người nên con số này rất có ý nghĩa, đây là điều chưa từng có trong lịch sử nước ta.

Bên cạnh đó, chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện, lạm phát thấp, đầu tư xã hội và các cân đối lớn được bảo đảm, kỷ cương, kỷ luật của Nhà nước được tăng cường.

Thị trường tiền tệ ổn định, cán ân thanh toán được cải thiện, ngoại hối đạt 80 tỷ USD, xuất khẩu tăng trưởng 8% so với năm 2018 trong khi xuất khẩu của nhiều nước giảm mạnh, thậm chí có nước tăng trưởng âm.

“Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định ‘mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam’”, Tổng bí thư dẫn chứng.

Ông ghi nhận kết quả trên các lĩnh vực đã đưa Việt Nam về đích sớm hơn kế hoạch 2 năm. Nhắc đến kết quả của đoàn thể thảo Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua, Tổng bí thư nhấn mạnh đó không chỉ đơn thuần là kết quả về hàng trăm huy chương, mà kết quả đó thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên và tinh thần hết mình.

“Đó cũng là biểu hiện của vận nước đang lên”, ông nhấn mạnh.

Nguồn: Cánh Cò