Tiến sĩ Bùi Quang Tín: Một chuyên gia tài chính tài năng vì sao phải nhận “án tử bí ẩn”?

Sau cái chết đầy bí ẩn của Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lê Hải An, giờ ngành giáo dục lại có thêm một một cái chết từ tầng cao, đột ngột và khó hiểu của một người nổi tiếng – TS Bùi Quang Tín. Ông được biết đến là một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tài chính Ngân hàng và luật sư thuộc đoàn Luật sư TP. HCM. Nguồn tin ban đầu cho rằng nguyên nhân tử vong là rơi từng tầng 14 của một chung cư tại huyện Nhà Bè. Đang là CEO cho một trường đại học lớn, danh vọng đang ở trên cao hà cớ gì ông Tín phải 3 lần xin từ chức (nhưng không được) để rồi nhận kết cục thảm? Đến uống 1 ngụm nước cũng sợ bị bỏ độc, chẳng nhẽ thương trường lại tàn khốc đến vậy?

Xem lại lý lịch của vị Tiến sĩ không thể không công nhận năng lực tài chính dày dặn kinh nghiệm của ông Bùi Quang Tín. Tiến sĩ Luật sư Bùi Quang Tín hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trường Doanh nhân BizLight; Thành viên sáng lập Công ty luật Globalink; Thành viên đoàn Luật sư TP. HCM. Tiến sĩ Tín có hơn 23 năm nghiên cứu, giảng dạy và làm việc thực tiễn trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng và trên 7 năm nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực pháp lý. Ông đồng thời là giảng viên thỉnh giảng của nhiều trường Đại học lớn trong cả nước và tại các doanh nghiệp, định chế tài chính lớn về các chuyên đề tài chính, ngân hàng, pháp lý…

Suốt một chặng đường khá dài làm việc với các công ty và tập đoàn trong và ngoài nước như: Bank of America, IMF, ANZ, HSBC, City Bank, Sacombank, v.v… Ông đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực tư vấn tài chính, ngân hàng và các mảng tư vấn pháp luật khác.

Sự việc đau lòng xảy ra vào khoảng 19h tối 5/4, tại chung cư New Saigon trên đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Kiển, huyện Nhà Bè (TP HCM). Cái chết của ông Tín trở nên bí hiểm và đẩy uẩn khuất khi vợ ông là bà Bích đã gửi đơn thư cho cơ quan điều tra cho rằng đây là một vụ án mạng. Lạ một điều là đơn thư của vợ ông gửi cho cơ quan điều tra, nhưng không hiểu sao lại được phát tán đầy rẫy trên mạng xã hội, liệu có phải là hành vi cố tình?

Khi làm việc với Công an, bà Bích trình bày, đầu năm 2019 tiến sĩ Bùi Quang Tín được bổ nhiệm phụ trách phòng truyền thông của 1 trường đại học và từ đó trong quá trình làm việc đã phải chịu rất nhiều sức ép từ nhiều phía. Bà Bích cho hay, theo lời của chồng bà, là do lợi ích nhóm.

Đặc biệt, nội dung tường trình của bà Bích có nhấn mạnh, chồng bà có kể cho bà nghe về việc hay nhận những tin nhắn đe doạ. Trong đó có lời đe doạ rằng, nếu không từ chức sẽ ép cho rơi lầu…Phòng truyền thông của 1 trường đại học chức năng ghê gớm tới đâu mà buộc từ chức rồi xin từ chức nhưng không được chấp nhận? Nếu đúng như lời vợ ông Tín trình bày thì chắc chắn vụ việc này có nội tình sâu xa đằng sau.

Chưa kể, các trường đại học bây giờ doanh thu cực lớn, lãnh đạo cực giàu nên việc tranh giành ghế cũng rất tàn khốc. Thông thường, có 3 cái ghế là được cho là quan trọng nhất là tài vụ, đào tạo , thiết bị vật tư là nhiều người tranh giành nhất, còn cái ghế phòng truyền thông quyền lực cỡ nào mà khiến một vị chuyên gia kinh tế phải nghĩ đến chuyện “tự tử”? Hay ông Tín bị ép phải làm một việc gì đó liên quan đến số tiền phi pháp cực lớn, trái với lương tâm, đạo đức nên là một luật sư, ông Tín không cho phép bản thân phạm luật? Vì sức ép quá lớn nên ông phải “chết”?

Sau 3 lần xin từ chức, ông Tín cũng đã được chấp thuận, ông tiếp tục làm công việc giảng viên và phụ trách trường đào tạo bên ngoài. Cũng theo tường trình từ vợ tiến sĩ Tín, trưa 5/4 ông có nói qua nhà người tên D để bàn việc với thầy T. Ông Tín nói với vợ là không muốn đi. Hai nhân vật D và T là hai nhân vật mấu chốt của vụ việc. Điểm kỳ lạ là nếu ông Tín gặp nạn theo nhẽ thường thì nhân vật D và T sẽ là hai người thông báo cho vợ ông Tín đầu tiên chứ không phải là công an. Nhưng sự việc lại không phải như vậy (Tầm 18h, bà Bích nhận được điện thoại của Công an báo tin chồng bà gặp nạn)

Một thông tin khác được cấp cho công an, theo bà Bích là rất quan trọng: cách đây hơn 1 tháng, giai đoạn sau khi ông Tín từ chức, thầy T có mời làm việc. Tiến sĩ Tín lo sợ đến mức, trong cuộc gặp đó không dám uống ly nước mời vì sợ… có độc mà phải tự tay pha nước. Nếu đúng như lời vợ ông Tín thì nhân vật T này rất đáng ngờ và thuộc diện tình nghi đặc biệt.

Cũng khôi loại trừ khả năng, ông T đã tác động khiến ông Tín quá xúc động mà tự xử. Tuy nhiên, một người đang có địa vị, danh vọng, chín chắn thật khó có chuyện tự tử chỉ vì hoảng sợ, chỉ cần thôi việc là xong, cùng lắm nghỉ dạy, cần gì phải làm vậy? Chưa kể vị trí chết lại rất đáng ngờ… rơi chung cư? Một cái chết kỳ lạ từng xảy ra với Thứ trưởng Lê Hải An.

Trước đó chỉ vài giờ khi sự việc đau lòng xảy ra, TS Bùi Quang Tín còn chia sẻ trên MXH về vấn đề không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông để giảm lãi suất cho vay: có thật sự cần thiết?. Các ngày trước đó, các dòng trạng thái của TS cũng cho thấy lịch làm việc dày đặc cũng như nhiệt huyết của ông với công việc. Rõ ràng không hề có dấu hiệu trầm cảm nào, vậy điều gì đã khiến ông Tín có một quyết định “thiếu sáng suốt” đến vậy?

Cần điều tra làm rõ, là một vụ áng mạng có chủ đích hay chỉ là do tai nạn đơn thuần. Nếu không làm sáng tỏ thì trong thương trường sẻ có nhiều vụ té lầu tương tự. Nếu thực sự cái chết của ông Tín liên quan đến lợi ích nhóm thì: Thật sự sợ hãi cái gọi là phe cánh, nó sẵn sàng ép chết ai đó nếu họ cản đường!

H.M