Thư gửi nhà đầu tư Nhật Bản với G.a.t.e-w.a.y

Kính gửi:

Ông Toshiretu Sato, đại diện Công Ty Toshin Việt Nam
Ông Toshiaki Seki, Chủ tịch Công ty Toshin Nhật Bản

Chúng tôi xin tự giới thiệu chúng tôi là những công dân Việt Nam, hiện đang cư trú tại Việt Nam. Chúng tôi gửi thư này cho ông để bày tỏ sự quan tâm và trình bày một số vấn đề có liên quan đến ông và công ty Toshin khi đến đầu tư, hoạt động tại Việt Nam.

Trước tiên, chúng tôi bày tỏ rằng chúng tôi vui mừng khi nghe tin vào ngày 12/7/2019, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản, công ty Toshin đã quyết định đầu tư vào tập đoàn Edufit-Việt Nam để góp phần phát triển hệ thống trường học Gate way International School.

Người Việt Nam chúng tôi rất vui mừng vì việc đầu tư này không chỉ thắt chặt quan hệ giữa doanh nghiệp hai nước mà còn góp phần phát triển giáo dục Việt Nam.

Tuy nhiên rất đáng tiếc khi sự hợp tác vừa được chính thức công bố vào tháng 7/2019 thì đến ngày 06/08/2019, một vụ án mạng đã xảy ra với một học sinh đang theo học tại trường Gate way ở địa chỉ số 89 đường Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trường học này là thành viên của tập đoàn Edufit (đối tác đầu tư của công ty Toshin)

Học sinh 6 tuổi này đã ch ết sau khi bố mẹ đã bàn giao em cho xe đưa đón học sinh của trường Gate way đến đón, nơi em bắt đầu đi học lớp 1. Khi sự việc xảy ra thì cảnh sát Việt Nam bắt đầu điều tra.

Ngày 7/8/2019, một ngày sau khi xảy ra án mạng, báo Việt Nam đưa tin là người Hiệu trưởng chính thức và hợp pháp của trường Gate way, bà Dương Thị Hoài Anh, phát biểu là “bà đã nghỉ phép nhiều tháng để chữa bệnh trước khi án mạng xảy ra”. Bằng thông báo này, người hiệu trưởng của trường Gate way đã từ bỏ trách nhiệm quản lý có liên quan đến bà về cái ch ết của học sinh theo học tại trường.

Bằng thông báo chính thức qua báo chí này của bà Hiệu trưởng, chúng tôi hiểu rằng trường Gate way, một trường học trực thuộc tập đoàn Edufit, đã không có hiệu trưởng chính thức và hợp pháp để quản lý và điều hành một thời gian dài. (Xem thêm bài báo Giáo Dục đính kèm)

Luật Giáo Dục của Việt Nam và các quyết định của chính phủ Việt Nam quy định rằng trường học phải có hiệu trưởng chính thức đủ chuyên môn và đạo đức của nghề giáo dục. Sau đó người hiệu trưởng này phải đăng ký và được thông qua bởi cơ quan quản lý giáo dục của chính phủ Việt Nam.

Nếu không đủ điều kiện này trong một thời gian dài nhiều tháng, trường Gate way không thể hoạt động giáo dục mà phải tạm ngưng để chờ bổ nhiệm người thay thế và chịu trách nhiệm quản lý trường học và học sinh đến học. Việc học sinh 6 tuổi ch ết khi theo học với trường Gate way có một phần nguyên nhân bắt nguồn từ việc thiếu người hiệu trưởng của trường này.

Không có người quản lý đủ tiêu chuẩn và hợp pháp thì sự quan tâm đến học sinh sẽ không đủ để quản lý tốt việc giáo dục, từ đó đưa đến sự thiệt hại cho học sinh.

Nghĩa là Tập đoàn Edufit và trường học này đã cố ý vi phạm pháp luật Việt Nam nhiều tháng cho đến khi án mạng xảy ra. Thời gian mà Tập đoàn Edufit và Gate way cố ý sai phạm pháp luật khi không có hiệu trưởng hợp pháp cũng là thời gian mà tập đoàn này ký kết thỏa thuận đầu tư với Công Ty Toshin.

Chúng tôi muốn hỏi ông chủ tịch và Công ty Toshin là khi ký thoả thuận hợp tác đầu tư tiền vào cho Tập đoàn Edufit và hệ thống trường Gate way, ông có biết là Tập đoàn này đã làm sai pháp luật Việt Nam trước đó, khi đó và sau đó hay không ?

Người dân Việt Nam cho là 34 triệu USD là số tiền lớn nên khi Công ty Toshin quyết định đầu tư phát triển hệ thống trường quốc tế Gate way thì đã khảo sát kỹ năng lực, đội ngũ quản lý và việc chấp hành pháp luật Việt Nam của Tập đoàn Edufit. Nên có thể xảy ra việc là Công ty Toshin biết trường Gate way trực thuộc Edufit có sai phạm pháp luật nhưng vẫn quyết định đầu tư. Những đánh giá này có thể làm tổn hại uy tín của Ông chủ tịch và Công ty Toshin.

Chúng tôi luôn quý trọng và đánh giá cao những gì mà các doanh nhân Nhật Bản thể hiện ra khi đến đầu tư kinh tế tại Việt Nam. Chúng tôi luôn hiểu rằng dù đến đâu và làm gì, người Nhật Bản luôn thể hiện ra sự đạo đức, tính kỷ luật và thượng tôn pháp luật.

Thế nên chúng tôi rất ngạc nhiên khi nghe tin Công ty Toshin đã đầu tư vào một Tập đoàn của Việt Nam trong lúc tập đoàn này làm sai pháp luật Việt Nam trong một thời gian dài trước đó và là sai phạm rất nghiêm trọng. Chúng tôi muốn Ông chủ tịch và Công Ty Toshin cho biết là các ông có ý kiến gì về việc các ông đã quyết định đầu tư vào một hệ thống trường học không có hiệu trưởng và không ai chịu trách nhiệm khi có án mạng xảy ra.

Tập đoàn Edufit và Hội đồng nhà trường Gate way do bà Trần Thị Hồng Hạnh đứng đầu và làm đại diện đã cố ý làm sai pháp luật Việt Nam khi không bổ nhiệm hiệu trưởng mới thay cho bà hiệu trưởng đã nghỉ phép để chữa bệnh trong lúc vẫn ký kết hợp tác với Ông chủ tịch và công ty Toshin.

Xin nói rõ là chúng tôi rất hoan nghênh khi doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam. Nhưng chúng tôi muốn cảnh báo quý công ty biết là đã hợp tác với những người sai phạm pháp luật ở Việt Nam và đang phải chịu trách nhiệm cho việc làm thiệt mạng công dân Việt Nam vì lỗi tắc trách xuất phát chủ yếu từ sai phạm cố tình của họ.

Trân trọng cảm ơn ông đã đọc thư này và chúng tôi luôn chờ đón các thông tin phản hồi từ Ông chủ tịch và từ công ty Toshin.

Nếu Ông chủ tịch và công ty Tosin cần thêm các thông tin khác, vui lòng liên lạc theo các thông tin sau….

p/s: Đây là nội dung lá thư mà chúng ta sẽ gửi cho nhà đầu tư phía Nhật (Công ty Toshin Development Việt Nam và Toshin Nhật Bản ) về vấn đề Gate way. Các bạn xem và đóng góp ý kiến thêm nhé. Sau khi các bạn góp ý xong mình sẽ cho dịch, đính kèm bằng chứng và gửi đi.

(Nguồn: FB Minh Hữu Quang)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải của BBT!