VFF lén lút tổ chức bầu lãnh đạo vào ngày đội tuyển Việt Nam đấu chung kết AFF

Sau nhiều lần chần chừ, lùi ngày vì đủ lý do, cuối cùng VFF quyết định tổ chức đại hội để bầu lãnh đạo nhiệm kỳ mới đúng vào thời điểm… đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận chung kết AFF Cup – thời điểm người ta chỉ quan tâm tới đội tuyển. Và kết quả tưởng không vui, hóa ra vui không tưởng.

Có lẽ, VFF là một trong những tổ chức xã hội nghề nghiệp hiếm hoi được quan tâm vào hàng nhất nhì cả nước. Bởi lẽ, VFF nắm các đội tuyển bóng đá Việt Nam, nơi có thể đem lại niềm vui cho nhiều người nhất. Chính vì vậy, chuyện ai sẽ quản lý liên đoàn, tâm huyết ra sao, phương hướng thế nào luôn được người dân quan tâm.

Nhưng cũng như bất kỳ đại hội nào ở Việt Nam, nhiều thông tin đã được người ta dự đoán trước, và hẳn nhiên vẫn có những bất ngờ khiến không ít người giật mình.

Chuyện chủ tịch VFF là ai và số phiếu 100%, gần như đã được định đoạt từ lâu. Nói chính xác là từ thời điểm Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải đồng ý về với VFF. Nói đương nhiên bởi chỉ có ông Hải ứng cử chức danh này (các thành viên khác lần lượt rút lui hoặc từ chối tham gia), không bầu ông Hải làm chủ tịch VFF thì bầu ai?

Nhưng điều đáng buồn rồi sau đó thành buồn cười chính là, ở kỳ đại hội lần này, người ta thấy nhiều doanh nhân phía Nam được giới thiệu và muốn tham gia điều hành tổ chức xã hội này.

Tất nhiên, cái cách mà các doanh nhân phía Nam làm khá là… Tây và chưa từng có tiền lệ ở các đại hội bầu cử xứ mình chứ đừng nói ở VFF. Họ tổ chức họp báo, công khai ý định tranh cử của mình. Họ thông báo rộng rãi đề cương hành động nếu được bầu. Họ trình bày lộ trình và dự đoán kết quả làm được.

Nhưng quan trọng nhất, ai trong số họ cũng tuyên bố: không làm được sẽ từ chức ngay! Như doanh nhân Nguyễn Hoài Nam – CEO Berjaya Việt Nam, doanh nhân Trần Văn Liêng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ca cao Việt Nam (Vinacacao)…

Trong khi đó, người tranh cử cùng vị trí phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF với các ông này ở phía Bắc không ai xa lạ, chính là người của ngành thể thao: Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình – ông Cấn Văn Nghĩa. Ông này đã đến tuổi về hưu và nơi ông đang quản lý đang bị thanh tra liên tục vì sai phạm trong cho thuê mướn mặt bằng trong khu liên hợp làm mát xa, quán nhậu… nợ thuế đầm đìa. Phương án tranh cử của ông chỉ vỏn vẹn mấy câu: “Không tranh cử cùng vị trí với lãnh đạo”!

Trong tình huống chỉ mới có chủ tịch VFF và vị trí phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn chắc chân, VFF đã quyết định “đại hội kín”. Cấm tiệt truyền thông. Không chỉ vậy, họ cấm luôn các ứng viên được phát biểu về kế hoạch của mình. Điều này khiến ông Trần Văn Liêng cũng ngỡ ngàng bởi, để tranh cử ông đã phải tìm địa chỉ VFF, gửi hồ sơ, ra tận nơi ngày đại hội cầm sẵn đề án tranh cử. Đưa tay xin phát biểu cũng không được.

Như bao lần, cuối cùng thì đến 0 giờ sáng, Đại hội VFF nhiệm kỳ 8 được thông báo thành công rực rỡ. Chủ tịch đã được tìm ra với 100% số phiếu (đương nhiên). Các phó chủ tịch cũng đã được tìm ra sau khi các đại biểu bỏ phiếu một cách cẩn trọng và đầy tâm huyết.

Người ta tin là vậy bởi nếu không tâm huyết thì cả ba phó chủ tịch từ chuyên môn là ông Trần Quốc Tuấn, tài chính là ông Cấn Văn Nghĩa và thậm chí là truyền thông là ông Cao Văn Chóng đều chẳng cần đưa ra đề cương tranh cử gì. Chẳng cần phát biểu gì. Vậy mà các đại biểu vẫn “tâm linh tương thông” và đặt niềm tin trọn vẹn trong việc lèo lái bóng đá Việt Nam đấy thôi.

Xong xuôi tất cả lại về, đại hội giải tán. Nhưng, các doanh nhân phía Nam trót có ý định tham gia làm ứng viên ở VFF đã rút ra kinh nghiệm cho chính mình: “Có đề cương cũng vất, phải có đề bài trước mới thành”.

Họ cũng nói rằng, dại nhất khi tranh cử chính là hứa, nếu làm không được là từ chức ngay. Ấy là họ nói vậy chứ… lẽ nào?

Hoan hô, hoan hô!

(Theo Nguoi do thi)