Số phận “tình báo kinh tế” Mạnh Vãn Chu sẽ ra sao nếu Mỹ khăng khăng dẫn độ?

Nếu chắc chắn 100% Mạnh Vãn Chu là tình báo Trung cộng thì tất nhiên cô ta sẽ bị dẫn độ về Mỹ để phục vụ điều tra. Mục đích điều tra của Tư pháp Mỹ không đơn thuần là phăng ra các đường dây gián điệp dựa trên lời khai của Mạnh Vãn Chu vì có thể Mỹ đã có danh sách các tình báo viên này rồi vì vậy sẽ không cần cô Mạnh khai báo.


Tư pháp Mỹ cần lời khai của cô Mạnh để làm bằng chứng cho việc “bắt và khởi tố” lực lượng gián điệp của Trung cộng ở Mỹ và các nước đồng minh. Như vậy nếu Trung cộng không ngăn được việc Mạnh Vãn Chu bị dẫn độ sang Mỹ thì đây là một thất bại rất lớn, sụp đổ mạng lưới điệp viên Trung cộng ở nước ngoài.

Để giảm thiểu thiệt hại của mạng lưới tình báo nếu Mạnh Vãn Chu bị dẫn độ về Mỹ, buộc Trung cộng phải “bịt miệng vĩnh viễn” Mạnh Vãn Chu. Vì vậy, số phận của Mạnh Vãn Chu hiện nay như chuông treo chỉ mành bởi phía Trung cộng bằng mọi giá phải g.i.ết chết cô ta trước khi bị dẫn độ sang Mỹ.

Để g.i.ế.t Mạnh Vãn Chu trong lúc này là điều khó khăn bởi Mỹ và Canada đã lường trước sự tình nên sẽ có chế độ bảo vệ nghiêm ngặt, chống đột nhập từ bên ngoài. Vì vậy Mạnh Vãn Chu chỉ bị giết bởi những người được phép tiếp cận cô ta, là người thân thiết, gần gũi nhất với cô ta. Người đó không ai khác chính là chồng cô ta tên là Lưu Hiểu Tông.

Thường thì tình báo được chia làm 04 dạng theo quy mô là: tình báo chiến lược, tình báo chiến dịch, tình báo chiến thuật, tình báo kinh tế. Dù ở dạng nào thì cũng đòi hỏi một tình báo viên phải có tính bí mật cao, luôn che giấu thân phận đến mức người thân như vợ chồng, cha mẹ, con cái cũng không hay biết. Tuy nhiên với trường hợp của Mạnh Vãn Chu thì khả năng rất cao cô này là tình báo viên kinh tế. Vì vậy cũng có thể chồng của cô ta là Lưu Hiểu Tông cũng là một tình báo viên kinh tế. Do đó sẽ không khỏi ngạc nhiên về khả năng Lưu Hiểu Tông sẽ được tổ chức giao nhiệm vụ là phải g.i.ế.t vợ mình là Mạnh Vãn Chu rồi sau đó chính Lưu Hiểu Tông cũng sẽ chết để tạo ra một vở kịch hai vợ chồng “tự tử” vì bị stress do viễn cảnh Chu Mãn Văn phải ngồi tù ở Mỹ tới 30 năm.

Đây chỉ là giả thuyết nhưng nếu nó xảy ra thì cũng hết sức bình thường vì cái quy luật “sanh nghề – t..ử nghiệp”. Đã chọn con đường làm điệp viên thì cầm chắc cái c.h..ết trong tay, cái c.h.ế.t không chỉ đến từ đối phương mà còn đến từ tổ chức của mình khi mình muốn thoát ly hoặc bị nghi có khả năng tiết lộ bí mật cho kẻ địch.

(Theo Trần Hùng)