Sau vụ bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe, báo chính thống tất bật chạy theo dư luận để DIỄN?

Chúng ta đã được chứng kiến những lời giải thích ngô nghê của quan chức trong ngành bảo vệ pháp luật trước các nghi vấn mà công luận đã đưa ra dồn dập trái với mặc định bé Long bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong ở trường PTLC quốc tế Gate.way trong tháng qua.

Sáng hôm qua 16/9 nhiều báo lai đưa tin cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên chiếc xe cùng loại với xe của ông Phiến, chỉ có điều cháu bé này không ch.ết mà khi phát hiện lại chỉ “lơ mơ” chứ không phải là “hôn mê”, cuối cùng nhờ sự tận tình của các bác sỹ bệnh viện nhi Hà Nội cháu đã khỏe mạnh trở lại. Riêng vụ này có mấy chuyện lạ, mà từ đó dân tình sẽ lại có đàm tiếu tìm ra những điểm “trái khoáy” giúp cho báo chí chính thống lại phải chạy theo để “chỉnh lý” sao cho phù hợp.

1. Vụ Gate.way, thông tin về bé Long bị bỏ quên trên xe được báo chí điện tử chính thống nhanh chóng đưa tin ngay từ tối ngày 6/8, hôm xảy ra sự cố. Ngày hôm sau dân mạng mới vào cuộc mổ xẻ và khám phá những điều bí ẩn, là lạ ở ngôi trường này. Ngay lập tức những thông tin trên báo mạng chính thống được “hân hạnh” dỡ bỏ không một lời giải thích. Vụ bé 3 tuổi ở Bắc Ninh lại được đưa tin khá thận trọng. Cháu được chuyển từ bệnh viên Sản Nhi Bắc Ninh xuống Bệnh viện nhi Hà Nội ngay trong ngày xảy ra sự cố 13/9 nhưng mãi đến sáng ngày 16/9 mới được các báo đưa tin.

2. Sáng sớm ngày 16/9 các báo đồng loạt đưa tin cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trong xe gần 9 tiếng đồng hồ (hợp lý vì các cháu vào học lúc gần 8 giờ và ra về với gia đình lúc 5 giờ kém buổi chiều, trùng hợp với giờ làm việc của bố mẹ các cháu). Tuy nhiên buổi chiều các báo đồng loạt chữa thành 7 giờ chứ không còn là 9 giờ như cũ nữa. Nghĩa là ông Ty lái xe đưa các cháu trở về nhà sớm hơn (có lẽ để các cháu dao chơi bên ngoài nhà mình, thoải mái đợi bố mẹ đi làm về).

3. Báo Dân trí trong bài đầu tiên đăng tin có đoạn “Theo đại tá Lương, rất may là xe vẫn mở hé cửa”. Thông tin này không phát ngôn từ miệng ông Tỵ lái xe mà lại từ ông đại tá công an nên dân tình nghi ngờ, có lẽ vậy mà hình như bài báo này cũng đã bị gỡ khỏi báo, thay vào đó là một bài báo khác với thông tin cửa hé mở 10 cm và xe đỗ trên vỉa hè dưới bóng cây được để trong ngoặc đơn. Giờ này mở báo Dân trí ra đã ít thấy các bài báo đã đăng về vụ bỏ quên bé Lợi 3 tuổi. Sao phóng viên không chụp cái cây đó cho cộng đồng mạng chiêm ngưỡng nhỉ. Thường vỉa hề nếu có cây thì chỉ ở giữa hè đường, lấy đâu ra chỗ cho xe đỗ mà có thể rợp mát trong cả sáng lẫn chiều. Cửa lái xe mà hé mở vậy đỗ hè đường không sợ trộm rình mò thò tay mở cửa vào sao. Chẳng có lái xe nào lại vô ý như vậy khi rời xe cả. Kể cũng kỳ lạ với ông lái xe này.

4. Thông tin về “đình chỉ” trường mầm non “Đồ Rê Mi” ngay trong ngày 16/8, sau vài giờ đã phải điều chỉnh thành “tạm đình chỉ” cũng ẩn chứa điều gì đó không bình thường.

5. Báo mới sáng nay vừa đăng bài báo nhan đề “Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo đoàn thể thăm hỏi bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô”. Wou, sao lại có được sự quan tâm thái quá từ lãnh đạo tỉnh cho cháu bé thế nhỉ. Người ta có đến thăm hỏi cháu là từ tâm chứ sao lại phải theo chỉ đạo vậy, lạ thật, cũng lại có điều gì đó bất thường.

6. Ông Tỵ đã tâm sự với phóng viên báo Tuổi trẻ: “Lượng học sinh để trường đưa đón không nhiều, nên buổi sáng tôi thường đi đưa đón một mình. Các bạn nhỏ ở cách trường chừng 4-5km. Sau sự việc quên trẻ ở trường Gate.way tôi rất sợ nên thường đi kiểm tra xe, kiểm tra cả gầm ghế nhưng cuối cùng tôi vẫn sơ suất để quên bé”. Cũng theo ông Tỵ, nguyên nhân khiến ông chủ quan, để quên mất trẻ hôm đó là vì ngày thường không có bé nào ngủ quên. Cũng chỉ có 13 cháu, cùng loại xe và ngày nào cũng kiểm tra, vậy mà vẫn để quên được cháu. Xe đã có 13 cháu ngồi thì khó có ghế trống nằm thoải mái để ngủ được, cũng lại là điều không bình thường.

Lời kết: Vì những bất thường như trên nên có bạn trên FB đã trao đổi với tôi rằng vụ này như hình cũng diễn để biện minh rằng ch.ết vì shock nhiệt không bị phù não. Nguyên văn lời nhắn của bạn ấy: “Hôm nọ có 1 bạn nhắn tin cho cháu nói là, ch.ết vì shock nhiệt sẽ bị phù não, xuất huyết não. Bạn đó nói khám nghiệm pháp y không thấy cơ quan c.a nói đến, nên có thể khẳng định cháu Long không ch.ết trên xe. Nay vụ cháu 3 tuổi này, chưa gì đã công bố shock nhiệt mà không phù não”.

Vậy đó mọi chuyện vẫn đang ở phía trước và nằm trong vòng bí ẩn, mờ mờ, ảo ảo. Mong các nhà chức trách bỏ chút lương tâm để có thể làm rõ mọi chuyện, không để mọi người dân phải áy náy vì những điều vô lý như chỉ để diễn hài.

Theo FB Phan Doc Lap

(Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, BBT chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều)