Phiên tòa bất thường, kẻ cầm đầu sới bạc lĩnh án thấp hơn người đánh bạc

Bị truy tố tội “Tổ chức đánh bạc” nhưng những kẻ cầm đầu sới bạc tại thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) lại được tòa tuyên mức án tù thấp hơn người tham gia đánh bạc. Kết quả xét xử này đang khiến dư luận địa phương bất bình.

Tòa nương tay với đối tượng tổ chức đánh bạc?

Theo cáo trạng truy tố của VKSND thị xã Hồng Lĩnh, rạng sáng ngày 11/5/2018, Bùi Đình Hoàng (SN 1987, thường trú tại xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn), Nguyễn Ngọc Phú (SN 1990, trú tại thị trấn Vũ Quang) và Võ Anh Dũng (SN 1989, trú tại phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh) chuẩn bị bài Tú-lơ-khơ, tiền lẻ để làm công cụ, phương tiện đánh bạc, rồi lợi dụng các phòng hát karaoke của quán cà phê Cát Xưa (tại tổ dân phố 4, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) để tổ chức đánh bạc.

 Phiên xét xử 19 bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc sáng ngày 5/12.
Phiên xét xử 19 bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” sáng ngày 5/12.

Khi Hoàng, Phú và Dũng đang tổ chức cho 16 con bạc say sưa sát phạt bằng hình thức đánh “xóc đĩa” và đánh “3 cây” thì bị lực lượng Công an thị xã Hồng Lĩnh đột nhập, bắt quả tang. Cơ quan điều tra thu giữ tại hiện trường hơn 107 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan.

Cáo trạng truy tố Bùi Đình Hoàng, Nguyễn Ngọc Phú và Võ Anh Dũng phạm tội “Tổ chức đánh bạc” theo quy định điểm a khoản 1 điều 322 BLHS; trong đó Hoàng được xác định là người trực tiếp chuẩn bị công cụ, phương tiện và rủ những người khác tham gia; còn Dũng và Phú là người hỗ trợ, giúp sức cho Hoàng trong việc cho con bạc vay tiền để thu lợi. 16 bị cáo còn lại bị truy tố tội “Đánh bạc”.

Do là một địa bàn từng xảy ra nhiều vụ đánh bạc gây nhiều bức xúc cho nhân dân nên phiên tòa xét xử vụ án vào sáng ngày 5/12 này của TAND thị xã Hồng Lĩnh được dư luận địa phương hết sức quan tâm theo dõi.

Nhưng phiên xét xử đã gây nhiều tranh cãi: Trong khi 16 bị cáo bị truy tố tội “Đánh bạc” bị tuyên án từ 1 năm 3 tháng tù treo đến 3 năm 6 tháng tù giam, thì bị cáo cầm đầu bị truy tố tội “Tổ chức đánh bạc” Bùi Đình Hoàng chỉ bị HĐXX tuyên 15 tháng tù giam, Nguyễn Ngọc Phú và Võ Anh Dũng mỗi bị cáo nhận 12 – 15 tháng tù treo.

Luật sư: Phiên tòa quá bất thường!

“Một phiên tòa quá bất thường ai cũng nhận thấy là những bị cáo phạm tội tổ chức đánh bạc lại lĩnh án nhẹ hơn người tham gia đánh bạc. Xử như thế thì làm sao răn đe được những đối tượng chủ mưu tổ chức đánh bạc?”- ông L.Đ.H., một người dân trên địa bàn bức xúc.

Sau khi đọc bản cáo trạng truy tố của VKSND thị xã Hồng Lĩnh về vụ án, một luật sư tại tỉnh Hà Tĩnh phân tích: Chỉ cần nhìn vào mỗi bị cáo Võ Anh Dũng cũng thấy rõ bất thường. Cụ thể, nếu căn cứ theo cáo trạng mà VKS truy tố thì không thể tuyên bị cáo này mức án treo, bởi ngoài hành vi “Tổ chức đánh bạc” trong vụ án này thì trước đó ngày 7/12/2015, Võ Anh Dũng đã bị Công an thị xã Hồng Lĩnh xử phạt 1 triệu đồng về hành vi “Đánh bạc”.

 Bị cáo Võ Anh Dũng bị truy tố tội Tổ chức đánh bạc, trước đó từng bị Công an thị xã Hồng Lĩnh xử phạt hành chính số tiền 1 triệu đồng vì tội đánh bạc.

Bị cáo Võ Anh Dũng bị truy tố tội Tổ chức đánh bạc, trước đó từng bị Công an thị xã Hồng Lĩnh xử phạt hành chính số tiền 1 triệu đồng vì tội đánh bạc.

“Việc HĐXX tuyên mức án trên rõ ràng là chưa nghiêm minh, chưa tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của các bị cáo. Ngoài ra, mức án trên cũng trái với hướng dẫn tại điểm b khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP ngày 6/11/2013 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn chỉ xem xét cho hưởng án treo đối với người “chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật”, và không cho hưởng án treo đối với “người chủ mưu, cầm đầu…”.

Chiều ngày 5/12, ngay sau khi nhận được thông tin về sự bất thường của phiên tòa nêu trên, ông Võ Trọng Hải – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh – cho hay, Ban Nội chính của tỉnh sẽ vào cuộc làm rõ vụ việc. “Nếu đúng là có sự bất thường chúng tôi sẽ kiến nghị hủy án, rút lên TAND tỉnh xét xử lại”- ông Hải nói.

(Theo Dan Tri)