Pháp luật đang bị tấn công?

Khi Dự thảo Luật An ninh mạng, cùng Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt ra đời, chưa bao giờ những tranh cãi về việc thông qua dự thảo lại gay gắt như vậy. Đương nhiên, dư luận xã hội không tự nhiên mà hình thành, đặc biệt dư luận càng lớn thì càng có nhiều bí ẩn phía sau.

Trước hết, cứ phải khẳng định an ning mạng hay đặc khu kinh tế là vấn đề rất nóng. Có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của xã hội thì nó mới nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhưng, nghĩ lại thì bất kể một Luật nào khi ra đời thì đều tác động đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc của mọi người cả. Ở đây, phải có những lý do ẩn chứa phía sau để nó trở thành điểm nóng của tranh luận.

Chúng ta phải phân định rõ sự việc thế này, các dự thảo Luật khác nếu dư luận có quan tâm thì họ sẽ tìm cách để góp ý kiến trực tiếp, gián tiếp qua nhiều hình thức. Mọi người có thể gửi văn bản, gửi email góp ý, chất vấn đại biểu,… Nhưng, nếu vấn đề được đem lên mạng xã hội để bàn tán thì cái sức nóng nó lại mang một ý nghĩa khác. Chẳng ai muốn xây dựng Luật mà lên mạng xã hội để tranh cãi, mạt sát nhau, hiểu đơn giản thì đó là sự phá hoại.

Không để mạng xã hội là thứ phá hoại nền tư pháp

Những gì ở phía sau?

Mạng xã hội thì phải có người đăng tin, có người chia sẻ thông tin rồi mới có người bình luận, và tiếp tục lan tỏa thông tin. Vâng, những tranh cãi về dự thảo Luật An ninh mạng hay dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt cũng trở thành tâm điểm khi có những người chia sẻ nó và với nội dung “mơ hồ’.

Trước hết, ai chia sẻ?

Hàng loạt những Facebook cá nhân, Fanpage được gọi là “quen mặt” có trong danh sách này. Để gợi nhớ thì có ai chưa biết trang “Việt Tân”, Facebook cá nhân “Truong Huy San”, “Tran Vu Hai”,… Nói thế nào đây, những cái tên quen thuộc được nhắc đến này liên tục chia sẻ những bài viết về 2 dự thảo luật để nó có nhiều người đọc hơn. Mà ngặt nỗi, nhìn lại cả một chặng đường dài thì trang Việt Tân chẳng hạn, có bao giờ trang này đăng tin ủng hộ các chính sách của Việt Nam, dù đúng, dù sai? Trương Huy San, hay Trần Vũ Hải được mệnh danh là những người khét tiếng về tung tin “vịt”, và bịa đặt một cách trắng trợn các thông tin trên mạng xã hội.

Vậy đấy, thông tin không phải tự nhiên mà lại trở thành nóng trên mạng xã hội. Có cả một “ekip” phía sau để liên tục biến những thứ bình thường trở nên được quan tâm. Người ta chỉ cần thêm một tí, cắn xén một tí, thắt nút một tí,… cả dư luận lại được một phen “nháo nhào”.

Vì đâu nên nỗi?

Chuyện gì cũng có nguyên nhân của nó. Dư luận về 2 Dự thảo luật do người ta cố tình tạo ra chắc chắn cũng nhằm mục đích nào đó, đương nhiên sẽ chỉ là mục đích lợi ích của nhóm người này.

Ở đây, nếu nói về Luật An ninh mạng. Ngoài việc Luật An ninh mạng sẽ mang đến những cơ chế mở để xử lý vấn đề tội phạm công nghệ cao, bảo vệ an toàn riêng tư cho người Việt sử dụng công cụ mạng,… thì nó còn đem đến cơ chế xử lý những cá nhân vi phạm pháp luật bằng cách sử dụng mạng xã hội. Ở đây, người bị xử lý rất có thể là những người như Trương Huy San, Trần Vũ Hải, hệ thống phía sau của trang Việt Tân… Phạt người vi phạm, dỡ bỏ trang cá nhân, chặn truy cập tại Việt Nam,… Những hình thức xử lý này ảnh hưởng đến công việc hằng ngày của những kẻ đó nên họ phản đối là phải. Quá trình phản đối của họ sẽ không hiệu quả nếu chỉ phản đối một mình, chính vì vậy, họ đã chọn cách lừa gạt để chiếm lấy số đông, dắt theo những người mịt mờ thông tin, cả tin…

Riêng với dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt thì nhiều người nghĩ nó không ảnh hưởng đến các đối tượng được nêu ở trên? Nhầm rồi! Thử nghĩ xem thế này nhé, nếu đặc khu mở ra và mang lại cho Việt Nam sự phát triển vượt bậc về kinh tế, thử hỏi khi ấy những trang Việt Tân lấy cớ gì để “chửi”, để “chê” Việt Nam nghèo, kém phát triển nữa đây. Không chỉ vậy, cái dư luận phản đối Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt cũng là cách mà họ cố tình “thêm dầu vào lửa”, để tạo nên sự hỗn loạn dư luận trên mạng xã hội. Họ sợ rằng, các dự thảo Luật được thông qua nên phải “phá cho đến cùng”.

Chúng ta đã là ai?

Gợi nhớ lại những kẻ từng toàn đưa tin vịt trên mạng xã hội, nhưng chúng ta phát hiện ra họ nói dối nhiều lần mà lần sau vẫn tin? Đơn giản vì người Việt mình vẫn còn nhiều lắm chưa định hình được cá nhân trên mạng xã hội. Chúng ta quan tâm những gì “giật gân” nhưng sau đó thông tin đính chính thì chẳng mấy ai đọc. Đây chính là nguyên nhân mà những kẻ nói dối có thể tiếp tục nói dối thêm nhiều lần.

Suy nghĩ lại thì chúng ta đang bị lợi dụng cho người khác làm công cụ bảo vệ lợi ích của họ. Mạng xã hội có phải là nơi tranh luận về các dự thảo Luật?Họp quốc hội người ta đang tranh luận công bằng, dân chủ kìa. Các cổng thông tin điện tử liên tục nhận đóng góp ý kiến của nhân dân kìa. Nền lập pháp của chúng ta cần công dân xây dựng, đóng góp; tuyệt đối không cần sự tấn công trên mạng xã hội mù mịt như bây giờ.

Nguồn: Bút Danh