Pháp đã b.i.ểu t.ìn.h, vậy Việt Nam thì sao?

Còn nhớ, Pháp vô địch World Cup 2018, khoảng vài chục nghìn người ăn mừng trong vòng 1 ngày nhưng khi chính phủ tăng giá xăng dầu đã khiến hơn 300.000 người xuống đường trong suốt 3 tuần nay và còn mạnh hơn nữa. Con số này đã nói lên sự phẫn nộ tột cùng của người dân Pháp. Vậy nên cuộc xuống đường này có phải chỉ vì xăng tăng giá?

3 tuần nay, cứ vào cuối tuần người Pháp lại mặc chiếc “Gilets Jaunes” (áo vest vàng) ở khắp nơi sục sôi xuống đường biểu tình với cấp độ tăng dần.Tuần đầu tiên, họ khóa các con đường chính, gây ùn tắc giao thông. Tuần thứ hai, ném bom khói, đập phá, đặc biệt ở Paris thì tại đại lộ Champs Élysée nơi chứng kiến mọi sự kiện lịch sử quan trọng thì cực kích động. Tuần thứ ba, bom khói, đập phá, và kinh khủng hơn là đốt các phương tiện giao thông, tấn công các cửa hàng, ngân hàng. Bây giờ ở Paris không chỉ dừng lại tại đại lộ Champs Élysée mà lan ra rất nhiều khu phố. Nhóm người này đập phá nhà cửa, vơ vét đồ đạc, gây nên tình trạng hỗn loạn ở Paris, khiến cảnh sát phải đóng cửa nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Khải Hoàn Môn là một trong những nơi bị hư hại nhiều nhất, khi người biểu tình sơn các khẩu hiệu lên những bức tường lịch sử.

Đây đã không còn là một cuộc biểu tình đơn thuần, đúng theo luật nước Pháp quy định nữa mà nó đã biến thành một cuộc bạo loạn đẫm máu. Nhóm biểu tình đã bị kích động quá mức và không còn làm chủ được hành vi của chính mình, họ như đang hút cần sa và hăng say đập phá mà quên mất mục đích chính của mình là bày tỏ ý kiến về việc xăng dầu tăng giá. Theo thị trưởng Paris thì chỉ cuộc bạo loạn hôm 1/12 đã gây thiệt hại ước tính 3,4-4,5 triệu USD. Biểu tình khiến ba người chết, hơn 260 người bị thương và hơn 400 người bị bắt. Những con số và sự bạo loạn này khiến người ta liên tưởng tới cuộc khủng bố đẫm máu vào dịp Quốc Khánh Pháp năm 2016. Mặc dù con số thương vong không đến mức khủng khiếp như vậy nhưng sự điên cuồng và bạo loạn thì không hề kém cạnh. Cái khác họa chăng chỉ là người làm tổn thương họ vào dịp Quốc Khánh là IS còn bây giờ thì là chính đồng bào mình.

Theo khảo sát thì những người tham gia cuộc biểu tình này là người gốc Pháp chứ dân nhập cư tránh còn không kịp. Tại sao họ lại phá hoại chính đất nước của mình, tại sao phe cực hữu là bà Le Pen lại ủng hộ những hành động này? Tại sao người Pháp lại làm tổn thương chính đất nước và đồng bào mình như vậy? Tại sao mặc dù họ biết, số tiền chữa trị cho những người Pháp bị thương này cũng như sửa chữa, đền bù cho những trường hợp tài sản bị đập phá công trình công cộng bị hư hỏng chắc chắn là lấy từ tiền thuế của họ ra nhưng họ vẫn làm vậy? Bởi vì thực chất, tăng giá xăng dầu lên 20% chỉ là giọt nước tràn ly để thổi bùng cơn thịnh nộ của người dân Pháp đối với chính quyền Macron, là sự giận dữ của họ đối với khả năng lãnh đạo, đường lối kinh tế và chính sách toàn cầu hóa của Tổng thống này. Macron hiện đang hứng chịu tỷ lệ tín nhiệm thấp kỷ lục từ người dân Pháp.

Tất cả các mặt hàng hoá của Pháp đều áp thuế môi trường vì phải mất công di chuyển. Vậy nên 1 mặt hàng ngoài chịu VAT, còn nhiều loại thuế áp lên, và thuế phí di chuyển đã có thuế môi trường, giờ lại một lần thuế môi trường khác, thuế bị double, thuế trồng thuế. Nếu bây giờ tăng thì mọi mặt đời sống đều tăng, kiếm sao cho đủ mà sống mà đóng thuế. Ngoài ra, thuế thu nhập cá nhân ở Pháp rất cao, đi kèm phúc lợi về y tế, giáo dục, trợ cấp xã hội quá nhiều, sự bình đẳng với cả dân nhập cư và công dân cùng hưởng, rồi gánh thêm một đống nợ từ khối EU nên ngân khố của Pháp giờ cạn kiệt, mà cạn thì lại è cổ dân ra thu. Sự bất công đối với người bản địa ngày càng dâng cao. Một ví dụ điển hình cho việc này là tỷ lệ dân số. Chỉ cần lên thử một chuyến metro, 10 người trên tàu thì 1-2 người châu Á, 2-3 người da trắng, còn lại là Hồi, Trung Đông, đen. Bạn có chịu được không khi bây giờ ra đường ở Việt Nam người Việt 1-2 người còn lại toàn Trung Quốc rồi nó được đối xử, hưởng lợi ích như người Việt?

Với chính sách mở cửa dưới chiêu bài là nhân đạo bác ái bình đẳng của chính quyền Pháp đã khiến các thế hệ người bản địa nơi đây chết dần. Bởi việc ồ ạt xuất hiện các loại lao động giá rẻ sẽ khiến các gia đình bản địa bị ra đường và thay thế bằng lớp lao động đã tan hoan quê hương ở châu Phi sẵn sàng chấp nhận điều kiện sống dưới mức tối thiểu. Để ý mà xem, 87% người biểu tình là người lao động có thu nhập trung bình. Họ đã bị cướp mất chính bát cơm nhỏ trên quê hương mình thì làm sao không phẫn nộ? Thế nên, việc người dân Pháp xuống đường có thể coi là biểu hiện của sự suy thoái chế độ tư bản mà Châu Âu đang theo đuổi.

Vậy mới thấy, ở đâu cũng có những mặt tối nhưng nó rõ ràng hơn hay mập mờ hơn mà thôi. Việt Nam chúng ta còn may mắn hơn là được một chế độ chính trị ổn định không quá bạo loạn, không có quá nhiều thành phần dân nhập cư phức tạp như Pháp. Vậy nên chẳng ai dại dột mà xuống đường đập phá tan hoang như người dân bần cùng Pháp cả nhưng đây cũng là bài học để Chính phủ xem lại khi giá xăng giá điện tăng không có điểm dừng như hiện nay.

Theo Facebook Hạ Anh