Phá rừng, chặn sông làm đập thủy điện, dân sống ở dưới trôi như kiến

Phá rừng, chặn sông…để làm đập thủy điện. Mưa lớn thì đồng loạt xả…dân sống ở dưới trôi như kiến.

Nghệ An hiện nay đang rất khổ. 3 huyện có đến 20 nhà máy thủy điện, hiện nay 13 nhà máy đã đi vào hoạt động. Nghệ An là một trong những tỉnh nghèo, đặc biệt là các huyện miền núi, nay còn khổ hơn trước.

Thủy điện thì càng ngày càng nhiều, mọc lên như nấm. Tiền điện thì càng ngày lại càng tăng, tăng cao hơn cả điện của Lào do Việt Nam bán qua Lào. Thi thoảng, các nhà máy thủy điện lại xả lũ, mà hợp thức hóa việc này gọi là đúng quy trình. Mỗi lần như vậy người dân nghèo lại trắng tay. Thằng làm thuỷ điện thì giàu, còn dân thì vẫn nghèo thôi.

Các nhà máy thủy điện còn là những quả bom nổ chậm. Nếu có chiến tranh, ví dụ như Trung Quốc cài quả bom kích nổ thì sẽ sụp cả nút, chết thêm biết bao nhiêu mạng người. Do đó cần tránh thủy điện hết mức có thể.

Ông Phạm Ngọc Thạch, một người học triết học bình luận: “Muốn đất nước phát triển thì đầu tư cho điện hạt nhân là tốt hơn. Việt Nam có hơn 800 cái đập thủy điện nhưng vẫn không đủ điện dùng. Chưa kể là nó tàn phá môi sinh nặng nề hơn cả nổ nhà máy hạt nhân. Đại Hàn là một nước tiêu thụ điện rất nhiều. Họ làm 2 nhà máy điện hạt nhân thôi mà đủ điện xài phà phà cả nước.”

Giải pháp dùng điện hạt nhân cũng không ổn, bởi nếu chỉ cần sơ sẩy một gì đó thì cả nước này sẽ bị ô nhiễm phóng xạ. Vấn đề năng lượng của Việt Nam giờ cực kỳ gian nan và khó tìm được tiếng nói chung nơi cộng đồng.

Càng nhiều thủy điện thì thiên nhiên càng bị tàn phá, biến đổi khí hậu làm cho cuộc sống con người càng khó khăn hơn. Nhiều người bây giờ mới giật mình, cho rằng văn minh loài người đáng lẽ nên dừng ở chiếc xe đạp.

Theo Nghiệp đoàn Báo chí