Phá đường nhựa để quay về thời đường đất

Sau gần 60 ngày tạm giữ xe lu thi công đường nhựa của ông Bùi Hoàng Anh, lãnh đạo địa phương ở TPHCM đã đồng ý thả xe với điều kiện ông Anh phải phá đường nhựa láng o để trả lại con đường đất xấu xí cho xã theo đúng hiện trạng ban đầu…

Biên bản làm việc của ông Anh với lãnh đạo xã

Ngày 2.7, Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TPHCM Nguyễn Công Duyên và lãnh đạo công an xã Huỳnh Văn Sỹ, cán bộ Nguyễn Huyền Trang đã mời ông Bùi Hoàng Anh (39 tuổi, ngụ xã Trung An, Củ Chi) đến trụ sở xã để làm việc sau gần 2 tháng tạm giữ xe lu mà ông thuê. Tại buổi làm việc, ông Anh cam kết sau khi được trả phương tiện, ông sẽ phá nát con đường nhựa mà ông đã làm, để trả cho nó về con đường đất. Trao đổi với phóng viên, ông Anh nói: “Chiếc xe lu tôi thuê mỗi ngày 1,5 triệu đồng, tới nay tiền thuê xe đã gần 100 triệu đồng. Nếu không ngoan ngoãn chìu theo ý của lãnh đạo thì họ giam chừng một năm là tôi bỏ luôn xe”.

Như Làng Mới đã thông tin, ông Anh là nhà thầu chuyên thi công các công trình xây dựng trên địa bàn TPHCM và các tỉnh miền Trung. Ngày 4.5, ông cho phương tiện cơ giới đến địa bàn ấp 6, xã Tân Thạnh Đông để hỗ trợ bà con tráng nhựa con đường dài khoảng 100 mét, bề rộng chừng 3 mét (trước đây là đường đất). Do người dân phụ việc khá đông nên con đường hoàn thành khá nhanh. Khoảng 8h30 sáng 4.5, công an xã và cán bộ xã đến yêu cầu ngừng thi công vì đường chưa được lãnh đạo cấp phép. Ông Hoàng Anh cho rằng, con đường này giá trị rất nhỏ, ông thấy trước đây trời mưa trơn trợt, dễ gây té ngã cho người già và trẻ em nên hỗ trợ miễn phí làm đường và ông đòi làm cho xong. Tuy nhiên, cán bộ xã yêu cầu phải dừng

Sau đó, cán bộ xã tức tốc thuê một chiếc xe cẩu đến cẩu chiếc xe lu của ông Hoàng Anh đem về trụ sở. Lúc này, ông Hoàng Anh và người dân chuyển sang làm đường bằng máy đầm tay. Ông Hoàng Anh dùng xe gắn máy hiệu Airblade chạy đi mua 2 lít xăng đổ vào máy đầm. Trên đường về, ông bị tai nạn giao thông ngã văng ra đường. Ngay sau đó, các cán bộ gồm Nguyễn Văn Bon, Tô Hoàng Dũng và một người tên Tâm ập đến khống chế ông Anh, còng tay ông rồi đưa cả người lẫn xe về trụ sở. Ông Anh va chạm liên tục vào còng và vật cứng nên đến khoảng 21h đêm 4.5, vết thương của ông Hoàng Anh sưng to, các cán bộ đưa ông đi bệnh viện chụp X Quang, sau đó đưa trở về trụ sở xã, đến 10h ngày 5.5 thì cho ông về nhà.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo xã lại mô tả ông Anh giống hệt một kẻ khủng bố. Theo văn bản của xã thì: “Vào lúc 8 giờ ngày 4.5, Tổ công tác của UBND xã kiểm tra và phát hiện công trình làm đường không có giấy phép, không có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ủy ban nhân dân xã đã lập biên bản đình chỉ thi công nhưng ông Bùi Hoàng Anh không hợp tác nên UBND xã tạm giữ một xe lu của ông Anh và giao cho lực lượng công an cùng quân sự xã hỗ trợ áp giải chiếc xe trên đến trụ sở để giải quyết. Trong quá trình điều chuyển xe lu, do tài xế xe lu không hợp tác nên UBND xã thuê xe tải kéo xe lu về xã. Cho đến khoảng 11 giờ 15 phút cùng ngày, trong lúc xe tải đang kéo xe lu, có lực lượng công an, quân sự hộ tống phía sau, lúc này phát hiện ông Bùi Hoàng Anh điều khiển xe gắn máy biển số 54Y6 – 8928 mang theo 2 bình nhựa đựng xăng với ý định đốt xe tải, không cho kéo xe lu vi phạm. Lực lượng công an xã can ngăn. Ông Hoàng Anh sử dụng hột quẹt đòi đốt lực lượng và dùng xăng tạt vào lực lượng công an. Khi đến trước cổng UBND xã, do xe tải phải rẽ vào, lúc này ông Hoàng Anh chạy xe tông thẳng vào bên hông phần đầu xe tải rồi dùng bật lửa định đốt, lực lượng công an xã kịp thời khống chế và bắt giữ.

Qua xem xét hành vi trên của ông Bùi Hoàng Anh có dấu hiệu “Chống người thi hành công vụ” nên công an xã đã báo cáo công an huyện chỉ đạo đội  Cảnh sát Điều tra Công an huyện Củ Chi điều tra, xử lý theo thẩm quyền.Thông qua điều tra và xem xét hồ sơ vụ việc, hành vi của ông Bùi Hoàng Anh chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành Công vụ” nên đến ngày 5.5.2018, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi có văn bản giao Công an xã Tân Thạnh Đông xử lý theo thẩm quyền đối với hành vi cản trở người thi hành công vụ, hành vi gây rối trật tự công cộng đối với ông Bùi Hoàng Anh và đã cho gia đình bảo lãnh.Theo nội dung báo cáo của công an xã, UBND xã thông tin một số nội dung liên quan đến các câu hỏi của quý Báo như sau: 1) Ông Bùi Hoàng Anh bị tạm giữ từ 10 giờ (AM) ngày 4.5 đến 10 giờ (AM) ngày 5.5 và bị còng tay ra phía sau suốt đêm. Trước sự việc trên, lực lượng công an xã sử dụng công cụ hỗ trợ và có còng tay ông Anh để áp giải về trụ sở công an xã nhằm ngăn ngừa hậu quả xảy ra và báo cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện cử cán bộ đến làm việc đối với ông Anh cho đến khoảng 19 giờ cùng ngày. Theo yêu cầu của cán bộ điều tra, công an xã tiếp tục tạm giữ ông Anh cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra. Công an xã không còn còng tay đối với Bùi Hoàng Anh mà chỉ giữ lại tại công an xã. Khi lực lượng tổ chức ăn tối, ông Bùi Hoàng Anh đã cùng ăn. Sau khi ăn xong, ông Anh nói bị đau ở chân, được sự đồng ý của đồng chí trưởng công an huyện nên công an xã gọi xe cấp cứu đưa ông Anh đến phòng khám đa khoa Tân Quy để khám và chụp X-quang. Sau khi khám xong, công an xã đưa ông về lại trụ sở công an xã. Cho đến khoảng 10 giờ, ngày 5.5, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi có văn bản giao Công an xã Tân Thạnh Đông xử lý theo thẩm quyền đối với hành vi cản trở người thi hành công vụ, hành vi gây rối trật tự công cộng đối với ông Bùi Hoàng Anh và đã cho gia đình bảo lãnh; .2)Tạm giữ xe gắn máy hiệu Airblade biển số 54Y6- 8928 là vật chứng nên công an xã tạm giữ và để đảm bảo cho công tác xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng; Tạm giữ điện thoại hiệu SamSung vì trong thời gian công an xã tạm giữ ông Anh chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, để tránh trường hợp đương sự manh động, liên lạc với các đối tượng khác, công an xã đã tạm giữ điện thoại của ông Bùi Hoàng Anh. Đến ngày 8.5 công an xã đã trả lại chiếc điện thoại trên cho ông Anh”.

Sau khi xem báo cáo của lãnh đạo xã, nhiều luật sư cho rằng báo cáo này hoàn toàn mâu thuẫn, vì không thể nào thấy người khác đi mua xăng chạy máy đầm tay lại cho rằng họ có ý định đốt lực lượng chức năng. Hơn nữa, nếu ông Anh thực sự hung hãn giống một kẻ khủng bố thì không thể có chuyện dễ dàng thả ra.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Hoàng Anh là người thường xuyên bỏ tiền túi làm thiện nguyện, bản thân không biết ăn nhậu. Tại địa phương, ông Anh còn có nhiều bằng khen về bắt cướp, bảo đảm an ninh trật tự.

Một số bằng khen của ông Hoàng Anh.
Một số bằng khen của ông Hoàng Anh.

Trao đổi với phóng viên, ông Anh buồn bã: “Họ muốn tôi trả lại hiện trạng đường đất thì tôi chấp hành, làm thì khó chứ phá quá dễ. Chỉ thương người dân mấy chục năm đi đường sình lầy, đi đường nhựa được vài tháng thì quay lại cảnh sình lầy. Họ muốn quay về thời đường đất thì tôi phải ngoan, vì tôi chỉ muốn yên ổn làm ăn”.

Trong một diễn biến khác, công dân sửa nhà vệ sinh bị bắt giam ở Tân Thạnh Đông đã được ra tù. Nhắc đến lãnh đạo xã anh này quá sợ nên không dám khiếu nại gì.

(Theo Lang moi)