Ông Võ Thanh Hải, Phó giám đốc Sở TN và MT tỉnh Kon Tum không nắm rõ Luật Báo chí 2016

Không những ông Võ Thanh Hải, Phó giám đốc Sở TN và MT tỉnh Kon Tum, không nắm rõ Luật Báo chí, mà còn né tránh làm việc với báo chí. Ngoài ra, ông Hải không cung cấp thông tin tài liệu, để báo chí thông tin chính xác về mỏ đá ở thôn 4, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum phá đất rừng.

Mỏ đá thôn 4, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum đang phá rừng tái sinh

Cụ thể, ngày 25/3/2018 chúng tôi có 2 bài điều tra về “Kon Tum” đất rừng cấp cho doanh nghiệp khai thác mỏ đá đăng trên Báo Điện tử Tầm nhìn. Sau khi bài báo được đăng tải Báo Điện tử Tầm nhìn, thì nhận được công văn của UBND tỉnh Kon Tum (CV số 1351/UBND-NNTN, kí ngày 31/05/2018) và (CV số 871/STNMT-KS, kí ngày 1/6/2018), về việc một số thông tin đăng trong bài báo nói trên là chưa chính xác.

Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Kon Tum

Để làm rõ vấn đề, PV đề nghị Sở cung cấp một số hồ sơ giấy tờ có liên quan như: Hồ sơ dự án cải tạo, phục hồi môi trường rừng; Kế hoạch lớp bóc tầng phủ đổ đi đâu và việc hoàn thổ; Hợp đồng chuyển nhượng, bên chuyển nhượng; Hồ sơ đánh giá tác động môi trường; Hồ sơ năng lực của công ty Xuân Thành Gia Lai; Bằng cấp của giám đốc mở đá; Kế hoạch kiểm tra theo định kỳ; Đi thực tế đo lại vị trí tọa độ…

Câu trả lời cho vấn đề trên, ông Hải yêu cầu PV phải có giấy ủy quyền của Ban biên tập mới làm việc tiếp.

Đến ngày 11/6, Báo Điện tử Tầm Nhìn đã có văn bản số 1106/2018/CVTN, gửi cho lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Sở TN và MT Kon Tum, ủy quyền cho PV Lê Tuấn Anh trực tiếp làm việc với ông Hải.

Mặc dù Báo Điện tử Tầm Nhìn, có làm văn bản theo yêu cầu của ông Hải, Phó giám đốc Sở TN và MT tỉnh Kon Tum, nhưng về phía Sở vẫn nhất định không làm việc.

Đến ngày 17/7/2018, công văn số 1097/STNMT-KS, của Sở TN và MT tỉnh Kon Tum, lại tiếp tục yêu cầu muốn làm việc được với Sở thì phải có thẻ nhà báo.

Theo Khoản 2, Điều 25 Luật Báo chí 2016 quy định nhà báo có các quyền: Hoạt động báo chí trên lãnh thổ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, hoạt động báo chí ở nước ngoài theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp; được khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin trong hoạt động báo chí theo quy định của pháp luật; được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí.
Trường hợp phóng viên chưa được cấp thẻ nhà báo, tuy trong Luật không quy định cụ thể, nhưng thực tế thì cơ quan báo chí có thể cấp giấy giới thiệu để phóng viên đi tác nghiệp. Việc không chấp nhận giấy giới thiệu hợp pháp, với mục đích tác nghiệp hợp pháp, là hành vi cản trở báo chí hoạt động. Vấn đề này đã được điều chỉnh bởi quy định tại khoản 12, Điều 9 Luật Báo chí, nghiêm cấm cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.
Ông Hải không những né tránh báo chí, mà còn không cung cấp thông tin về mỏ đá ở thôn 4, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum phá đất rừng, để có bài viết công tâm và chính xác.

(Theo Tam Nhin)