Nhằm giữ chân người giàu ở lại Trung Quốc, Chủ tịch Tập cho phép sử dụng sừng tê giác và cao hổ sau 25 năm cấm đoán

Hôm thứ hai 29/10, chính phủ Trung Quốc chính thức thông báo họ đã tháo gỡ quy định cấm sử dụng sừng tê giác và cao hổ cốt có hiệu lực trong vòng 25 năm qua. Đây là một động thái được cho là nhằm giữ chân người giàu ở lại Trung Quốc sau khi nhiều đại gia nước này có dấu hiệu tẩu tán tài sản ra nước ngoài trước cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Trong thời điểm, Trung Quốc bất chấp môi trường để phát triển, khiến cho tỷ lệ ung thư của người dân nước này đã chạm ngưỡng cảnh báo cực kì nguy hiểm. Trong 30 năm “cải cách mở cửa”, ngoài hít vô số khói bụi công nghiệp, thì mỗi năm 1 người Trung Quốc phải ăn vào 2,67 kg thuốc bảo vệ thực vật và 50 kg phân bón. Theo cảnh báo của các chuyên gia, 10 năm tới, ung thư ở Trung Quốc sẽ như giếng phun! 33% gia đình Trung Quốc sẽ vì thế mà phải dùng hết tất cả những gì tích góp được”. Thậm chí, Jack Ma đã cảnh báo “10 năm sau, 3 bệnh ung thư sẽ làm khó mỗi gia đình Trung Quốc”.

Trong tình trạng đó, ngoài việc sử dụng nội tạng cấy ghép một cách bất hợp pháp nhưng được chính quyền Trung Quốc cho phép thì giới nhà giàu nước này còn sử dụng sừng tê giác như bảo vật chữa bách bệnh, trong đó có ưng thư. Nó được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa trong hơn bốn thiên niên kỷ qua.

Bên cạnh đó, một số nhóm bảo tồn cho rằng việc sừng tê giác “chữa được ưng thư” không phải nguyên nhân chính dẫn đến cơn sốt hiện tại, mà là quan niệm cho rằng sừng tê giác là một liều thuốc tráng dương thần kỳ. Dù vậy, ngay cả trong y học cổ truyền Trung Quốc cũng không có cơ sở nào khẳng định tính năng này.

Trong thực tế, sừng tê giác bây giờ đắt hơn cả cocaine. Điều này khiến nó trở thành thứ để chứng tỏ đẳng cấp, thành phần không thể thiếu trong loại “rượu dành cho triệu phú”. Nó cũng trở thành công cụ lý tưởng để bôi trơn các giao dịch kinh doanh lớn. Cuối cùng, sừng tê giác được sử dụng như một vị thuốc giã rượu và tăng cường tửu lượng. Có lẽ, giới trọc phú mới nổi của Trung Quốc có quá thừa tiền và không biết phải tiêu vào đâu, đã tìm được sừng tê giác như một thứ để giải tỏa. Sự gia tăng các tầng lớp giàu có tại Trung Quốc làm sống lại nhu cầu về sừng tê giác.

Sừng tê giác hiện nay có giá trị hơn chất cocaine, ma tuý và vàng. Tùy vào nơi được bán, sừng có giá dao động từ 25,000 USD đến 60,000 USD một kilo. Chính vì lợi nhuận khổng lồ của nó, Chủ tịch Tập đã quyết dùng đến nguồn lợi này để bù đắp thiếu hụt về tài chính do cuộc chiến thương mại gây ra. Bên cạnh đó, đây cũng nhu một lời hứa về việc sủng ái giới nhà giàu nước này nhằm lôi kéo họ ở lại trong cuộc địa chấn kinh tế chính trị lớn nhất từ trước đến nay.