Người dân Venezuela đã tràn xuống đường mãnh liệt

Nhiều tờ báo lớn như New York Times, Washington Post, Guardian… đã đưa tin cuộc xuống đường của người dân Venezuela.Theo đó hàng chục ngàn người dân Venezuela đã xuống đường.

Ở trung tâm thủ đô Caracas, cảnh sát chống bạo động vây quanh các bể chứa nước và xe bọc thép hạng nhẹ đã được triển khai đến quảng trường trung tâm Plaza Venezuela. Theo Guardian, các cuộc biểu tình khác đã được lên kế hoạch khắp cả nước. Juan Guaido, lãnh đạo mới của quốc hội thuộc phe đối lập liên tục kêu gọi các thành viên của lực lượng an ninh rút lại sự ủng hộ của họ đối với Maduro.

Ở Ciudad Guayana, một thành phố phía đông bắc, một bức tượng của Hugo Chávez đã bị đốt cháy và bị cắt làm đôi vào hôm qua.
Phóng viên New York Times phỏng vấn một người dân tham gia biểu tình, ông Marta López, một giám đốc kinh doanh 46 tuổi. Ông này nói: “Hôm nay tôi không sợ, đất nước khủng hoảng kinh tế đã trở nên không thể chịu đựng nổi. Hôm nay tất cả chúng tôi cần phải ra ngoài để giải cứu quê hương”.
Washington Post phỏng vấn một người dân khác, Ailyn Arreaza, kế toán 32 tuổi. Cô cho biết cô thức dậy lúc bình minh và đến Caracas từ một vùng ngoại ô 18 dặm về phía nam “Gia đình tôi khuyến khích tôi đến đây”.

Phóng viên báo này cũng phỏng vấn một người dân khác, Gabriela Aristimuno, một luật sư 40 tuổi, đã thoát hơi cay ở phía tây Caracas và nhanh chóng tham gia vào đám đông ở phía đông: “Nỗi sợ ư? Không có gì. Tự do và các con tôi là tất cả những gì tôi quan tâm”.

(Theo Tran Dinh Thu)