Người dân Hải Phòng có cần ấm chén và cờ trong khi phải lo toan miếng ăn từng bữa?

Trong khi cả nước đang chống dịch Covid-19 như chống giặc, ấy vậy mà Hải Phòng chi 269 tỉ đồng ngân sách mua ấm chén, cờ Tổ quốc tặng người dân nhân 65 năm giải phóng TP. Với hành động này của Hải Phòng được giới chuyên gia đánh giá là rất lãng phí và ấu trĩ. Câu hỏi đặt ra ở đây là thực tế người dân Hải Phòng có cần ấm chén và cờ, trong khi phải lo toan miếng ăn từng bữa và ngày đêm phập phòng lo sợ dịch bệnh hay không?

Trong lúc Covid – 19 đang hoành hành trên toàn thế giới, Thủ tướng CP Nguyễn Xuân Phúc quyết liệt chỉ đạo “chống dịch như chống giặc” thì Hải Phòng lại có quyết định rất “thiết thực” là tặng ấm chén và cờ tổ quốc cho 60 vạn hộ dân với số tiền lên đến 269 tỷ đồng.

Để có được quyết định này, Hải Phòng triệu tập HĐND TP Hải Phòng họp bất thường. Ông Lê Khắc Nam Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng khẳng định rằng: quyết định này đã được thảo luận, bàn bạc rất kỹ, không hề lãng phí. “Số tiền 269 tỉ đồng quả thực là rất lớn nhưng được dành cho hơn 600.000 hộ dân, chia ra thì gần 500.000 đồng/hộ thôi”.

Hải Phòng đã bàn tính kỹ, nhưng theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan hành động tặng quà này “Phản cảm, phô trương, lãng phí”. “Tiền này là tiền ngân sách nhà nước, một phần do người dân đóng từ thuế. Nay cả nước nói chung, Hải Phòng nói riêng, khó khăn sao lại không mang ra hỗ trợ, lại đi tặng quà nhau vô bổ như thế? ”, bà Phạm Chi Lan bày tỏ. Còn PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), cũng đặt vấn đề có hay không việc lợi dụng tặng quà vì những mục đích, động cơ thiếu trong sáng để vụ lợi, “Tặng quà thông qua mua bán vậy có đấu thầu công khai không, mua với giá 500.000 đồng hay bao nhiêu? Và liệu có hay không việc chiết khấu hoa hồng cho nhau?”.

Nói đến những vật dụng như ấm hay cờ, đây có lẽ là những thứ không thể thiếu trong các gia đình Việt chứ không riêng vì dân Hải Phòng. Chắc rằng hiện nay mỗi gia đình cũng đã có vài bộ ấm chén đang dùng, thậm chí nhiều gia đình khá giả còn dành hẳn một bộ thật đẹp để trưng bày. Còn cờ đỏ sao vàng ư, thì chắc chắn mỗi hộ đều đã có để treo dịp lễ tết, chưa kể đến lá cờ tổ quốc mà họ luôn để trong tim. Nay Hải Phòng tặng thêm những thứ này, liệu có quá thừa hay không? Liệu dân Hải Phòng có nhu cầu sử dụng trong lúc này?

Mặc dù không phải là tỉnh nghèo, nhưng chắc hẳn ở đâu đó tại Hải Phòng vẫn còn nhiều hoàn cảnh gia đình cần phải giúp đở, hỗ trợ. Còn rất nhiều dự án, công trình phúc lợi cần Hải Phòng giải ngân. Nếu tăng ấm chén thế này, thật sự không thể giúp dân vượt qua khó khăn, không thể giúp dân chống dịch. Dẫu biết rằng Hải Phòng có ý tốt là tặng quà để tri ân đến từng người dân và doanh nghiệp đã miệt mài đóng thuế xuyên suốt thời gian qua, nhưng thiết nghĩ cái gì đem lại lợi ích thiết thực cho dân và đất nước thì nên làm.

Nếu không dùng số tiền hàng trăm tỷ đồng này để mua ấm chén cờ quạt tặng dân, chúng ta có thể dùng vào các việc có ý nghĩa hơn. Với 269 tỷ đồng Hải Phòng có thể giúp dân phòng ngừa dịch bệnh và xây dựng thêm được nhiều khu cách ly nếu như dịch nạn bùng phát. Với số tiền này chúng ta có thể xây được nhiều công trình phúc lợi xã hội cho người dân như trại trẻ mồ côi, người lang thang, người khuyết tật, người già không nơi nương tựa…

Hoặc có thể xây thêm nhiều con đường đã hư hỏng hàng chục năm nay như đường Đông Khê giáp Parson đi vào An Đà ảnh hưởng đến hàng ngàn người qua lại mỗi ngày. Với 269 tỷ cũng có thể xây được một bệnh viện cấp huyện khá khang trang. Hoặc có thể xây dựng vài cái cầu nông thôn, những điểm sinh hoạt văn hóa cho vùng quê. Thậm chí có thể giúp hoàn thành nốt nhiều dự án treo hàng chục năm qua còn dang dở chỉ vì thiếu kinh phí, làm ảnh hưởng đến bao hộ dân phải sống trong cảnh tạm bợ, dở khóc dở cười….Nói thật có rất nhiều cách dùng số tiền 269 tỷ có ý nghĩa mà không vấp phải sự phản đối nào.

Vẫn còn không ít người dân Hải Phòng đời sống nhiều khó khăn
Hải Phòng nên nhớ bài học trước đó, vì vụ NHẠC NƯỚC chỉ với 200 tỷ mà đến cả Nguyên Bí thư Thành ủy Dương Anh Điền phải nhận án kỷ luật của Bộ Chính Trị. Cho nên với quyết tâm “chăm lo đời sống cho dân” thông qua việc tặng ấm chén, cờ Tổ quốc lần này, Hải Phòng cần xem xét người dân có cần hay không rồi hãy thực hiện. Nếu đại đa số người dân không cần, thì thiết nghĩ một số lãnh đạo Hải Phòng sẽ đi theo vết xe đổ của ông nguyên bí thư cũng nên.

Ngay trong lúc này khó khăn bao trùm cả nước, việc làm thiết thực nhất là Hải Phòng nên chia sẻ khó khăn với Chính phủ, với nhân dân chứ đừng quá thờ ơ vô cảm, quan tâm ấm chén cờ quạt để rồi chuốc họa vào thân.

Nguồn: Bão lữa