Ngư dân bị cấm ra khơi bằng quy định quái gở, dâng không chủ quyền biển Đông cho Trung Quốc?

Trong khi TQ tích cực dùng đội quân “tàu cá” để bành trướng, chiếm biển Đông thì phía Việt Nam, bằng một quy định quái gỡ” mà Bộ NN&PTNT đã khiến hàng nghìn “cột mốc chủ quyền sống” trên biển không thể ra khơi đánh cá, chỉ có thể neo đâu trên bờ từ ngày này qua ngày khác, tốn kém hàng trăm chi phí. Như thế này thì khác nào hai tay dâng lãnh thổ cho TQ? Bộ NN&PTNT đang phục vụ cho đất nước, cho dân tộc, hay bây giờ đã đầy rẫy những tay Hán nô phục vụ cho bá nghiệp của TQ?

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, sự khốc liệt của thiên nhiên, nối tiếp truyền thống cha ông, những ngư dân Việt vẫn ngày đêm vững vàng bám biển mưu sinh. Họ chính là những “cột mốc sống”, khẳng định chủ quyền của Tổ quốc trên biển, khẳng định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Họ – đáng lẽ phải được bảo vệ, được nhiều chế độ đãi ngộ khi hoạt động trên Biển Đông thì nay lại vì một quy định mà rơi nước mắt lật thuyền nằm nhà, kế mưu sinh bị chính những quan thầy tước đoạt không thương tiếc.

Giữa một rừng tin tức bắt giữ cựu quan chức Sài Gòn người ta không mấy chú ý một tin khá quan trọng. Đó là trên báo Thanh Niên ngày 04/07/2019 có đăng bài “Hàng ngàn tàu cá nằm bờ vì quy định ‘dài 15m’”, trong bài báo này có nói đến một quy định quái đản, là Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Bộ NN & PTNT) không cho phép tàu dưới 15m đánh bắt ở vùng khơi xa. Chỉ một quy định này họ đã khiến hàng ngàn tàu cá phải nằm bờ. Chuyện nực cười ở chỗ, có tàu thiếu 10cm vẫn cho nằm bờ. Trong bài báo nói rằng, quy định “cứng” này gây lãng phí.

Vâng, gây lãng phí là đã rõ rồi. Nó lãng phí những gì? Lãng phí thứ nhất đó là ngư dân mất một chi phí khổng lồ đóng tàu cho nằm bờ; lãng phí thứ nhì là ngư dân thất thu và đồng ngành thủy hải sản mất một khoản thu nhập rất lớn. Một quy định phải nói xét mọi khía cạnh đều không có lợi, nhưng Bộ NN & PTNT vẫn cho ra quy định này. Khốn nạn thì đã rõ, nhưng ra một quy định thì phải có dụng ý gì chứ? Không có dụng ý ẩn đằng sau đó thì bộ này không làm thế. Một quyết định mất lòng dân, lãng phí tài sản nhân dân, làm kinh tế đất nước thiệt hại nhưng họ vẫn làm. Phải có một lý do đủ lớn, lớn hơn ý nguyện nhân dân nhiều lần thì họ mới ra quyết định này. Để giải thích thì cần phải xâu chuỗi sự kiện mới rõ vấn đề.

Hàng chục năm qua, ngư dân Việt Nam đánh bắt xa bờ đã bị Trung Cộng bắn chết nhiều vô số kể. Lãnh hải của Việt Nam bị phía Trung Cộng không chỉ là “quấy nhiễu” như người ta vẫn hằng nói, mà là “kiểm soát” từ lâu rồi, mặc dù trên lý thuyết thì “đó là biển Việt Nam”. Ngược lại thời điểm ngày 17/3/2014, trong bản tin thời sự lúc 19h của đài truyền hình quốc gia Việt Nam V TV có phát hình ảnh tấm bản đồ hình lưỡi bò. Lúc đó cộng đồng mạng phản ứng dữ dội, đoạn clip trên bị V TV rút khỏi youtube sau đó nhưng không hề có một cuộc xử lý nào. Biển Việt Nam bị chính nhà đài quốc gia tuyên truyền là của TQ thì cũng hiểu thâm ý của V TV thế nào?

Chưa hết, trong khi đa số tàu cá TQ đều được trang bị lưỡi lê nhọn phá băng để làm nhiệm vụ xua đuổi và tấn công tàu Việt Nam, được các tàu chức năng của nhà nước hộ tống bảo vệ thì tàu cá Việt phải tự mình đối đầu với hiểm nguy và sự hung hãn của các tàu TQ mỗi khi ra khơi. Các tàu chấp pháp của Việt Nam không có nhiệm vụ đi theo bảo vệ lực lượng được gọi là ‘cột mốc sống khẳng định chủ quyền’ hoạt động trên vùng biển đầy rủi ro này. Chiến thuật dùng tàu cá để bành trướng và bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông dường như không thể ngăn cản được.

Quay trở lại cái quy định quái đản của Bộ NN&PTNT ta thấy có lợi cho ai? Thứ nhất là có lợi cho TQ, vì qua quyết định này chính quyền đã loại bỏ được lượng tàu rất lớn đánh bắt cá trên vùng biển mà TQ tuyên bố chủ quyền nhằm giúp chính quyền Bắc Kinh chiếm lấy lãnh hải; Thứ nhì phải chăng Việt Nam cũng khỏi bị mang tiếng “hèn với giặc” khi có ngư dân bị bắn giết trên biển. Đó là 2 cái lợi nó dẫn đến quyết định quái đản của Bộ NN & PTNT.

Chính sách cho dân cho nước Việt ư? Không! Họ làm chính sách cho Tàu Cộng. Hà cớ gì Bộ NN&PTNT lại ra một quyết định chống lại đất nước, nhân dân Việt Nam mà lại “vừa khéo” phục vụ ý đồ cho TQ như vậy? Quyết định này khiến người dân nghi ngờ liệu lãnh đạo Bộ NN&PTNT đang phục vụ nhân dân hay làm tay sai cho Bắc Kinh thôn tính Biển Đông? Và thực tế có rất nhiều chính sách như thế đã ban hành. Có chính sách vấp phải sự phản ứng của nhân dân buộc họ phải âm thầm thực hiện như lập Đặc Khu, có những chính sách trót lọt như cho tiền Tàu Cộng lưu thông trên 7 tỉnh biên giới Việt, hay lắp camera nhận diện khuôn mặt để theo dõi công dân … Và nay là cái quyết định quái đản của Bộ NN & PTNT cũng không ngoài mục đích là phục vụ cho quan thầy.

Còn nhớ Nguyên Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, từng tuyên bố rằng ‘Ngư dân là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền nên ngư dân còn bám biển là Tổ quốc còn chủ quyền.’ Vậy thì cái quy định đi ngược lại lợi ích đất nước, tiếp tay bán nước kia của Bộ NN&PTNT kia phải giải thích ra sao với dân?

(Theo Bão xa)