Nếu người Việt chúng ta không bán mình…

Nếu người Việt chúng ta không bán mình thì những người Trung Quốc núp bóng có mua được hàng trăm tỷ đất đai trọng yếu ở Đà Nẵng không? Nếu không quan liêu sao một nhà thầu yếu kém về năng lực, chưa từng thi công 1 dự án nào về đường sắt có được làm dự án 18.000 tỷ Cát Linh – Hà Đông.

Tại sao Chính phủ Trung Quốc lại chỉ định một thằng ất ơ vào xây dựng đường sắt Cát Linh. Tại sao dự án chưa xong đã trả gần hết tiền cho tổng thầu để nó cuốn xéo về Trung Quốc, giờ gọi quay lại thì đòi thêm 50 triệu usd tức 1.100 tỷ mới cho chạy thử. Tất cả đều là cạm bẫy, Trung Quốc đặt bẫy, còn chúng ta thì tự nguyện đào hố chôn mình.

Trách Trung Quốc 1, thì trách chính ta ngu dốt đã để một thằng ất ơ phá hoại 18.000 ty xương máu của dân. Đường sắt vẫn đắp chiếu suốt 12 năm nhưng chúng ta đã trở thành những con nợ trong một cái bẫy được Trung Quốc giăng sẵn, tiền lãi vẫn phải trả mỗi ngày. Tại sao Trung Quốc có hệ thống đường sắt hiện đại bậc nhất thế giới mà cái dự án Cát Linh – Hà Đông lại tệ hại đến thế.

Trung Quốc không phải là bạn và càng không xứng là bạn tốt 16 chữ vàng như ai đó ngộ nhận. Trung Quốc là một sát thủ kinh tế – tôi đã từng nói nhiều lần như thế. Nhìn xem, biên giới với 14 nước, họ gây hấn với 13 láng giềng. Bằng chiêu bài đầu tư nhuốm màu chính trị họ biến các quốc gia thành con nợ bằng các dự án đắp chiếu, chất lượng kém. Việt Nam có Thép Thái Nguyên 8.000 tỷ, Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình 11.000 tỷ… toàn sắt vụn. Bằng cách đó sát thủ Trung Quốc làm suy yếu nền kinh tế các nước, biến họ thành những “con nghiện” vạ vật và phụ thuộc vào Trung Quốc mãi không ngóc đầu lên được.

Vậy nên, Việt Nam bằng mọi cách phải giữ chủ quyền cả về lãnh thổ, cả về kinh tế – tài chính, chủ quyền công nghệ, trước một sát thủ hiểm ác như Trung Quốc kể cả có phải đánh đổi bằng sự đau thương trước mắt. Như Cát Linh – Hà Đông đã đến lúc kết thúc mối quan hệ “con nghiện” và người bán thuốc rồi, kể cả phá hủy nó.

Hà Nội vừa đề xuất làm 2 tuyến đường sắt khủng với vốn đầu tư 100.000 tỷ thật sự thấy lo lắng. Vẫn những bộ óc đó, con người đó, cơ chế đó và Trung Quốc vẫn ở bên đào bẫy thì bao giờ người dân Hà Nội mới được đi tàu. Cát Linh – Hà Đông 18.000 tỷ mà 12 năm chưa xong, 2 tuyến này này 100.000 tỷ liệu có là 100 năm. Dành cả đời người cho một tuyến đường sắt, chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 mà, đúng không?

Nguồn: FB Bạch Huệ