Nếu muốn người dân tiếp tục sử dụng dịch vụ, Viettel Post nên giải thích về sự biến mất của hơn 4.000 khẩu trang từ thiện

Việc Viettel Post ăn chặn hơn 4.000 khẩu trang là tội ác không thể tha thứ, những tưởng vụ này sẽ chìm xuồng, nhưng mới đây đại diện phía Viettel Post đã lên tiếng giải trình. Nhưng công ty này đã không hề đá động đến chuyện biến mất của hàng ngàn chiếc khẩu trang cũng như ai đã rút ruột, mà chỉ giải quyết theo cách “tiền trảm hậu tấu” rồi không có ai chịu trách nhiệm, liệu còn ai dám đặt niềm tin vào Viettel Post nữa?

Khi bị tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại – dịch vụ du lịch Vịnh San Hô Đỏ – ông Phạm Hồng Sơn tố cáo Viettel Post ăn chặn hàng ngàn chiếc khẩu trang từ thiện cho bà con ở các vùng sâu, vùng xa trị giá 80 triệu đồng. Thì mới đây, Công ty Viettel Post đã liên hệ xin lỗi và nhận sai về sự thiệt hại tài sản trong quá trình vận chuyển và xin hỗ trợ hơn 40 triệu đồng tiền tổng số khẩu trang thất lạc và miễn phí hoàn toàn phí vận chuyển.

Nói như Viettel Post thì chuyện làm mất khẩu trang từ thiện là việc vô cùng nhỏ, bồi thường là xong chuyện. Viettel Post có biết trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại thì những chiếc khẩu trang cực kì quan trọng hay không, bởi nếu không có số khẩu trang này sẽ có nhiều người bị đe dọa tính mạng. Viettel Post ăn chặn khẩu trang thế này khác nào cướp đi mạng sống của người khác, đây há chẳng phải là tội ác ư?

Với tội ác tày trời như thế thì phải truy cho ra kẻ đã rút ruột số khẩu trang ấy. Phải truy cứu trách nhiệm hình sự vì số tiền bị mất tương đương 80 triệu đồng. Vụ việc này phải để Công an vào cuộc điều tra, phải rà soát và tìm ra thủ phạm, nếu không xử lý vấn đề này triệt để thì người ta có quyền nghi ngờ Viettel Post dung túng cho cái ác.

Mất 80 triệu đồng như Viettel Post chỉ hỗ trợ 40 triệu, thì khoản tiền còn lại gây thiệt hại cho khách hàng thì ai chịu trách nhiệm? Nếu như nhân viên của Viettel Post rút ruột số khẩu trang này, tổng giá trị 80 triệu mà đền chỉ có 40 triệu thì còn lại 40 triệu chảy vào túi ai, xử lý như vậy liệu quá hời, bởi không gánh trách nhiệm mà còn có thêm vài chục triệu bỏ túi? Hỏi ai không muốn kiếm tiền dễ dàng như thế? Phải chăng vì cách giải quyết bao che thế này mà Viettel Post đã liên tục xảy ra nhiều vụ lùm xùm như báo chí phản ánh?

Việc để mất khẩu trang lẽ ra Viettel Post phải đền bù 100% số tiền tương ứng với số khẩu trang bị mất, và không thể nói là “xin hỗ trợ một phần thiệt hại.” Nói hỗ trợ thì chẳng khác nào Viettel Post đang phủ nhận trách nhiệm làm mất khẩu trang của khách. Cái này phải phân biệt rõ ràng, không phải hỗ trợ mà phải gọi là bồi thường. Viettel Post không nên đánh tráo khái niệm lập lờ đánh lận con đen như thế? Một doanh nghiệp chuyển phát quân đội, có tiếng là lấy kỷ luật làm sức mạnh mà có cách hành xử như thế thì thử hỏi đạo đức kinh doanh ở đâu?

Không những công khai danh tính kẻ chủ mưu rút ruột khẩu trang, mà Viettel Post còn phải công khai con đường bóc hơi của hàng ngàn cái khẩu trang này, bởi số hàng lớn như vậy không thể tự bốc hơi được. Phải giải trình rõ ràng minh bạch để tạo niền tin cho khách hàng. Nếu giải quyết theo kiểu qua loa như trên thì chẳng khác nào Viettel Post tự làm mất uy tín của mình.

Một đơn vị uy tín như Viettel post mà làm ăn vô trách nhiệm và nhất là hàng thiện nguyện dùng cho phòng chống dịch thì làm sao khách hàng tin cậy cho được. Mong là chuyện này phải làm cho ra lẽ, phải truy cho rõ trách nhiệm của cá nhân cụ thể, chứ không sau này chẳng ai dám gửi hàng qua Viettel post nữa.

Tường Lâm