LS Trần Quốc Thuận: “TBT Trọng thời gian qua đã làm đầy đủ vai trò Chủ tịch nước”

LS Trần Quốc Thuận:”Phải chăng đã đến lúc hợp nhất hai chức danh: tổng bí thư và chủ tịch nước? Vừa qua tôi đã nhìn thấy ông Tổng Bí thư này Nguyễn Phú Trọng đã làm vai trò của Chủ tịch nước rất đầy đủ. Nào là đi thăm Pháp, thăm Nhật rồi thăm Mỹ … Làm cái vị trí nguyên thủ quốc gia là chủ tịch nước thì rõ ràng là thì ông Nguyễn Phú Trọng đã làm rồi và bây giờ đã đến lúc nên hợp thức hóa hai cái chức này“.

Bàn về những người có khả năng kế nhiệm cố Chủ tịch Trần Đại Quang, Luật sư Trần Quốc Thuận nói trên Bàn tròn Đặc biệt hôm 21/9 của BBC Tiếng Việt:

“Trước mắt, theo hiến pháp thì Phó Chủ tịch nước là quyền Chủ tịch nước rồi. Dĩ nhiên, theo nhận xét thì vị quyền Chủ tịch nước này, khả năng lên Chủ tịch nước là gần như không có. Những người đáng nói đến là ông Nguyễn Thiện Nhân hay ông Vượng…Theo tôi, khả năng người ta đưa ra hình ảnh ông Nguyễn Thiện Nhân là người có học hàm học vị, tiếng Anh tiếng Đức thông thạo khi tiếp xúc với người nước ngoài. Nhưng mà người ta không nhìn lại cái quá trình lịch sử của con đường ông này.

Tôi nhớ là cái hội nghị giữa nhiệm kỳ của Trung ương 11, có việc tái lập lại Ban thư ký và Ban nội chính. Có hai ứng cử viên mà ông Trọng giới thiệu ra để đưa vào cái chức đó – ông Nguyễn Bá Thanh và ông Vương Đình Huệ. Thì hai người này đều không trúng cử mà trúng cử hai người khác, trong đó có ông Thiện Nhân. Một người mà không được đưa vào giới thiệu mà lại đương đầu với những ứng cử viên ruột của người ta thì tôi cho là khả năng đó rất là khó, gần như không có. Người ta cứ hay nhận xét theo bề nổi, nhưng tôi cho là nên nhận xét sâu hơn.

Hiện giờ cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam là cuộc đấu tranh một mất một còn, chứ không phải là cuộc đấu tranh đơn giản. Nếu mà như thế nào đó, các thế lực nhóm lợi ích mà cấu kết lại thì nó trở thành cái vấn đề rất phức tạp. Phải chăng đã đến lúc hợp nhất hai chức danh: tổng bí thư và chủ tịch nước? Vừa qua tôi đã nhìn thấy ông Tổng Bí thư này [ông Nguyễn Phú Trọng], ông đã làm vai trò của Chủ tịch nước rất đầy đủ. Nào là đi thăm Pháp, thăm Nhật rồi thăm Mỹ …Làm cái vị trí nguyên thủ quốc gia là chủ tịch nước thì rõ ràng là thì ông Nguyễn Phú Trọng đã làm rồi và bây giờ đã đến lúc nên hợp thức hóa hai cái chức này.”

Về phương án hợp nhất hai chức vụ cao cấp trong ‘tứ trụ’ ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Tiến sỹ Vũ Cao Phan, người hiện đang làm việc tại Viện Chính trị và Quan hệ Quốc tế, Đại học Bình Dương, bình luận: “Việt Nam đã nhận thấy từ lâu sự cần thiết không nên để tách rời hai chức danh Tổng Bí thư Đảng và Chủ tịch nước trong cấu trúc lãnh đạo chính trị. Từ thời ông Lê Khả Phiêu đã muốn như vậy. Nhưng bởi nhiều lý do những chức danh này vẫn chưa được kết hợp làm một.Sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang “là điều kiện chín muồi” để hợp nhất hai chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước”.

Ông Vũ Cao Phan nhận định về Cố chủ tịch Trần Đại Quang rằng,”Ông Trần Đại Quang ở cương vị Chủ tịch nước chưa được nửa nhiệm kỳ – ít hơn nhiều so với những người tiền nhiệm – nhưng không thể không thừa nhận di sản để lại của ông là những dấu ấn rõ nét, riêng biệt trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại.Thành công nổi bật của Diễn đàn APEC 2017 có công của Trần Đại Quang là người chủ trì và đưa ra những sáng kiến phối hợp. Mặc dù biết mình không còn nhiều thời gian – và cũng chính vì biết rõ điều đó – Trần Đại Quang đã tích cực trong nhiều chuyến viếng thăm nước ngoài để bày tỏ lập trường, để khẳng định lập trường nguyên tắc trong những vấn đề liên quan đến an ninh khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Trần Đại Quang có lẽ là lãnh đạo Việt Nam duy nhất cho đến nay đã đề cập đến một khu vực rộng mở mà ông gọi là Ấn Độ – Châu Á Thái Bình Dương trong dịp đến thăm Ấn Độ tháng Ba năm nay, được báo chí nước này đồng loạt đăng lại. Tổng thống Mỹ D. Trump trong lời chia buồn đã đánh giá cao “tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế”.

(Theo BBC)