Lắc đầu với kiểu trấn an dư luận của các quan chức nhà ta: Ngu thật hay xem dân là lũ ngu?

Sau những tít bài như “Ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức đặc biệt nguy hiểm: Chính quyền phải vào cuộc xử lý triệt để”, “Không khí Hà Nội ở mức ‘rất xấu’: Dân mạng ‘cầu cứu’ Bộ Tài nguyên Môi trường” hay “Ô nhiễm không khí ở mức nguy hại: Bộ Y tế lần đầu đưa 14 khuyến cáo đối phó”… Bộ trưởng Trần Hồng Hà đích thân đăng đàn trấn an trên thông tin đại chúng: “Thông tin ô nhiễm không khí phải chính xác, tránh gây hoang mang cho dân”.

Bộ trưởng Hà là người luôn trấn an nhân dân trong những lúc hoang mang, rồi sau đó người dân đã nhận ra và vui vẻ sống chung. Như vụ cháy nhà máy sản xuất thủy tinh Rạng Đông, người ta đồn rần rần thủy ngân độc hại, nhưng đến nay thì dân tình đã vui vẻ có thể uống nước tại đó luôn có ai ch ê’t gì đâu.

Trước đó, để giải thích về hiện tượng “sương mù” dày đặc biến Hà Nội giống như sapa hữu tình, chính quyền Hà Nội thậm chí trắng trợn đưa ra 12 nguyên nhân gây ô nhiễm gồm: “khí xả thải từ ôtô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ông Định còn cho biết các nguyên nhân khác là: đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.”

Nói cách khác, Hà Nội thế này là do mùa (xuân đến nên dân dọn nhà), do dân chúng chứ không hề là trách nhiệm của cơ quan chức năng. Hà Nội đẩy bay trách nhiệm cho dân trong việc khiến Thủ đô phủ dày một màn bụi nhưng chẳng thể làm ai tin nổi. Người dân chỉ cần nhìn sang những thành phố của các nước như Bangkok hay Phnom Penh có nước nào không có những sinh hoạt giống như Hà Nội nhưng không khí của họ có dày đặc bụi như Hà Nội. Không nói đâu xa, ngay tại chính thủ đô này chưa khi nào người dân ngưng các sinh hoạt như vừa nói nhưng hàng trăm năm nay làm gì có hiện tượng bụi mù che phủ như bây giờ?

Có lẽ thấy những nguyên nhân mà người phát ngôn của UBND TP Hà Nội đưa ra chưa thuyết phục, trong cuộc họp chiều 19/12 về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà nêu ra hàng loạt nguyên nhân và giải pháp giải quyết ô nhiễm môi trường trong đó Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng phương tiện giao thông là một trong số những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, Bộ TN&MT đề xuất xe từ ngoại tỉnh phải rửa sạch trước khi vào Hà Nội!

MẤY NĂM TRƯỚC, khi 2 dự án alumin ở Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng) hệ thống xử lý môi trường sau 9 năm đã xuống cấp, nguy cơ lớn gây ô nhiễm môi trường và là thảm họa nếu để xảy ra vỡ hồ thải, hồ bùn đỏ. Có nhiều vụ bị rò rỉ ra môi trường với bùn đỏ làm cỏ cây ch ê’t, người dân lo lắng. Nhưng Bộ trưởng đã công bố không có gì phải lo. Và, thực tế người dân tại các nhà máy trên vẫn uống nước tại chỗ đó luôn chẳng có ai ch ê’t liền như “bọn xấu nó tuyên truyền”.

Ông Trần Hồng Hà nhận định rằng với cách làm bài bản, chặt chẽ từ khâu xem xét, đánh giá công nghệ đến khâu giám sát, kiểm tra, thì không có ngành nghề nào có thể để xảy ra ô nhiễm.

Cả hệ thống chính quyền chẳng ai nhắc tới nguyên nhân gây ra bụi mịn đến từ các nhà máy điện than chung quanh Hà Nội với khoảng 20 nhà máy điện than đang hoạt động công suất lớn. Không cần phải học hỏi đâu xa, người ta có thể ngồi ngay tại Hà Nội, gõ vào Google về ô nhiễm bụi mịn PM2.5 sẽ có ngay bài học từ Bắc Kinh nơi từng có những ngày tháng thê thảm vì bụi mịn bao phủ như Hà Nội đang chịu đựng.

Bắc Kinh không phải như Hà Nội nên họ không đưa ra những lý do khôi hài như chính quyền. Bắc Kinh biết ngay bụi mịn đến từ khí thải của nhà máy điện than và tuyên chi ê’n với nạn ô nhiễm không khí từ năm 1998 nhưng phải đến năm 2013, thủ đô T.Q mới thực sự hành động với các biện pháp mạnh tay và đồng bộ. Nhà máy điện than cuối cùng ở Bắc Kinh đã được đóng cửa vào tháng 3/2017 trong nỗ lực cải thiện bầu không khí ở thủ đô T.Q.

Còn ở đây, các cấp chính quyền vẫn che dấu tuyệt đối sự nguy hại của các nhà máy điện than trên toàn quốc, điển hình tại Hà Nội hiện nay, không ai dám thừa nhận sai lầm khi thi nhau ôm trọn các nhà máy điện than đã phế đi của T.Q về Việt Nam sử dụng. Không những vậy hàng năm một số tiển kết sù vẫn được trả cho T.Q đề nhập than về cho các nhà máy hoạt động. Số tiền ấy chắc chắn không phải chỉ trả cho T.Q mà thôi, chúng còn được bùa phép tăng lên nhiều lần cho các cấp có “quan tâm” đến thương vụ bạc tỷ này.

Rồi cách đây chưa lâu, câu hỏi lo lắng mới đây là T.Q đang vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân đặt khá gần Việt Nam, khoảng cách 50-200km. Nguy cơ ô nhiễm phóng xạ đối với Việt Nam là rất lớn, đề nghị bộ trưởng cho biết giải pháp phòng ngừa và ứng phó với nguy cơ này? Ông Hà đã trấn an ngay: “Tôi cho rằng với những công nghệ hiện đại và phối hợp quốc tế để giám sát, kiểm soát, cũng như chúng ta có trách nhiệm với người dân trong vấn đề thường xuyên theo dõi, giám sát, thì chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm với vấn đề này”.

Trước đây, người dân lo lắng về Formnosa xả thải thẳng ra môi trường biển VN sẽ gây độc hại lâu dài. Nhưng Bộ TN-MT đã trấn an. Ngày nay, dù có thêm 2 lò nữa, nhưng người dân vẫn đánh cá lên ăn không có ai bị ngộ độc gì ráo. Họ vẫn vui vẻ yêu đời, yêu cuộc sống.

Như vậy, việc ô nhiễm môi trường ở Hà Nội hay TPHCM mà người dân lo lắng, chỉ là một hiện tượng như sương mù ở Sa Pa cho đẹp thị thành chứ chẳng có gì để mà lo. Do vậy, việc phát triển thêm vài chục nhà máy nhiệt điện của T.Q mang sang cũng không có ảnh hưởng gì đến môi trường. Vì chúng ta có đội ngũ giám sát chặt chẽ, khoa học kỹ càng, vì nhân dân phục vụ.

Như vậy, nỗi lo của bà con nhân dân là nỗi lo xa. Môi trường VN an toàn như thế, liệu chúng ta có cần đến Bộ TN và MT nữa hay không? Với những lời trấn an trên từ Bộ, không biết quý Bộ ngu thật hay đang nghĩ dân ăn cá nhiễm độc, hít bụi mịn nên lú não hết ráo? Bàn tay nào đủ lớn để khỏa lấp hàng tấn bụi mịn trong không khí đang gi ê’t lần mòn người dân yếu đuối không những từ thiên nhiên mà còn từ sức mạnh của đồng tiền đến từ T.Q?

Tâm Bão