Khu công nghiệp Việt Nam ‘mạnh tay’ treo cờ Đài Loan

Trang Taipei Times hôm 30/07 nói Công ty TNHH công nghiệp gỗ Kaiser 1, nằm trong khu công nghiệp Mỹ Phước 1, thuộc tỉnh Bình Dương, và cả các công ty Đài Loan khác ở khu công nghiệp này đã được phép của giới chức Việt Nam.

Chủ tịch công ty Kaiser Lo Tzu-wen được dẫn lời: “Đây là kết quả bất ngờ từ vụ bạo lực chống Trung Quốc.”

Theo đó, trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc lắp đặt giàn khoan thăm dò dầu khí HD-981 khá bạo động tại Bình Dương vào tháng Năm 2014, nhiều công ty Đài Loan bị ảnh hưởng và công ty Kaiser thiệt hại 1 triệu đôla trong vụ này vì bị nhầm là công ty Trung Quốc, theo lời ông Lo.

Công ty Kaiser đã nói với Việt Nam rằng người Việt cần có cách để phân biệt công ty Đài Loan và Trung Quốc.

Theo bài báo, các nhóm doanh nghiệp của Đài Loan đã họp với chính phủ Việt Nam, dẫn đến việc cho phép này.

Trang web của công ty Kaiser cũng có video quay cảnh cơ sở của họ ở Bình Dương với cờ Việt Nam và Đài Loan bay trên cột.

Động thái này của chính quyền VN được xem khá bất ngờ, bởi như ông Lo nói: “Trước đây mỗi khi cờ Trung Hoa Dân Quốc được treo, Trung Quốc lại can thiệp, báo cho công an Việt Nam để họ yêu cầu chúng tôi phải gỡ xuống.”

Mặc dù Đài Loan được xem như một quốc gia độc lập kể từ khi kết thúc nội chiến ở Trung Quốc, hồi 1949 nhưng Trung Quốc do Đảng Cộng sản làm chủ vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của họ.

(Theo Trí Việt News)