“Không ai được phép gian lận một hào của người nghèo”

Đó là lời của ông Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hôm 1 tháng Mười, 2019, trong chương trình ủng hộ người nghèo.

Một khi quan lớn tuyên bố, cán bộ cần phải “thanh liêm” thì ngay lập tức dư luận nghi ngờ rằng, những lời nói của các ông cán bộ lãnh đạo, liệu có đáng tin không? Hay chỉ là tuyên bố làm đẹp lòng dân với mục đích làm giảm sự phẫn nộ của người dân từ những chuyện xảy ra về việc cán bộ ăn chặn tiền hỗ trợ cho người nghèo trong nhiều năm qua đã làm mất niềm tin đối với người dân..

Hôm 19 tháng Tám, 2019, trong chương trình nhắn tin giúp người nghèo, thì các lãnh đạo, từ Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn… đồng loạt nhắn tin công khai, sau đó những hình ảnh được báo chí và các kênh truyền thông tung hê rộng rãi về những hành động được cho là quan tâm rất sâu sắc đến các hộ nghèo của các ông lãnh đạo.

Những cảnh quảng cáo trên các kênh truyền thông, cũng như lời đề nghị của ông PTT Huệ đã không làm gia tăng niềm tin của người dân mà còn bị phản tác dụng, nhiều người cho rằng đó cũng chỉ là lời nói và những hành động mị dân của các quan chức đã từng nói và làm trong nhiều năm qua.

Có một điều nghịch lý nữa là miệng thì nói hỗ trợ các hộ nghèo. Nhưng khi có những tổ chức từ thiện đến những địa phương giúp đỡ người dân nghèo thì bị các cán bộ địa phương tìm cách ngăn cản và yêu cầu phải được MTTQ chấp thuận hoặc phải do chính MTTQ phân phát. Thậm chí có những trường hợp nhiều người nghèo được hỗ trợ bị các cán bộ ép phải đưa lại sau khi đoàn từ thiện rời.

Sau lời nói trên thì một số người châm biếm nói rằng, cán bộ không ai được phép gian lận một hào của người nghèo, các cán bộ chỉ gian lận bạc tỉ thôi.

Nói tóm lại, những lời nói của các lãnh đạo, dân tin hay không? thì phải xem cách thể hiện bằng những hành động cụ thể như thế nào chứ không chỉ nói suông miệng, rồi sau đó đi vào quên lãng? Và điều cần thiết nhất là phải có giải pháp để ngăn chặn tình trang ăn chặn tiền của người nghèo.

Theo Diễn đàn Facebook