Hiểm họa chết người trong bức hình toàn chấm xanh và đỏ ở cả T.Q và Việt Nam

Các bạn có thấy một sự trùng hợp đáng sợ giữa 2 bản đồ trong hình không? Bên trái là phân bố các “làng ung thư” ở T.Q và bên phải là phân bố các “nhà máy điện than” cũng ở T.Q… Cái đáng sợ hơn cả là T.Q đã chuyển dịch toàn bộ “nhà máy điện than” của nước này sang Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc VN cũng dĩ nhiên nhập khẩu các làng ung thư từ T.Q. 

Thực ra sự trùng hợp này là một hệ quả tất yếu vốn đã được khoa học chứng minh từ lâu rồi! Hồi đầu năm 2019, một nghiên cứu khoa học của Đại Học Harvard được đăng trên tạp chí Sức khỏe Môi trường (Environmental Health) cũng đưa ra chứng cứ bổ sung cho thấy quốc gia nào càng dựa vào các nhà máy nhiệt điện than (coal-fired power plant) để tạo ra năng lượng thì nguy cơ ung thư phổi của các công dân nước đó sẽ càng cao!

Vào tháng 9/2015, tại hội thảo “Than – Nhiệt điện than: Những điều chưa biết” do Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh tổ chức, nhóm nghiên cứu Đại học Harvard trưng ra báo cáo cho biết số người ch ê’t yểu liên quan đến nhiệt điện than ở Việt Nam là 4.300 người mỗi năm. Nếu các dự án nhiệt điện than đang trong quy hoạch đều được đưa vào làm thật thì con số này sẽ có thể tăng lên đến 25.000 người mỗi năm.

Trước tình hình ô nhiễm không khí ngày càng tệ ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, mọi người vẫn còn tranh cãi liệu nhà máy điện than đang được phát triển mạnh ở Việt Nam có phải là nguyên nhân hay không thì cũng nên rất cân nhắc đến “thực tế tai hại” của nhà máy điện than đã được khoa học chứng minh rất rõ ràng và xu hướng hiện nay trên thế giới là giảm loại nhà máy này để chuyển sang các công nghệ tạo ra điện sạch hơn như điện mặt trời, điện gió, v.v…

Khói từ các tổ máy phát điện chạy bằng than đá của một nhà máy thép tại T.Q.

Vậy mà trong chi ê’n lược phát triển điện của Việt Nam đến 2030 của cái bộ có huyền thoại về ông bộ trưởng đón vợ trong sân bay như đón vợ vua ấy, Việt Nam phải xây dựng đến 65 nhà máy nhiệt điện than.

Trong 65 nhà máy nhiệt điện than này chắc chắn sẽ có ít nhất 55 nhà máy điện Trung quốc vì Việt Nam hiện xếp thứ 2 trong 24 nước nhận đầu tư nhiệt điện than Trung quốc.

Một số liệu khác, Trung quốc hiện đang dẹp khoảng 600 nhà máy điện than gây ô nhiễm môi trường. Trong số 600 nhà máy cũ này của Trung quốc có bao nhiêu nhà máy có địa chỉ đến là Việt Nam?

Điện than, nhất là của Trung quốc có tác hại gì? Giá nhiệt điện than thường gấp 5 – 7 lần giá điện thủy điện. Chính cái điều này sẽ góp phần đẩy giá điện Việt Nam lên, bên cạnh sự tăng giá thành do những xấu xa tệ hại của một tập đoàn nhà nước độc quyền như tôi nói trong bài trước.

Vấn đề thứ 2, nhiệt điện than để lại một lượng xỉ than khổng lồ không thể xử lý triệt để, sẽ trở thành những núi rác ô nhiễm tồn tại mãi mãi trên đất liền. Hiện cả nước tồn 15 triệu tấn xỉ than chưa biết xử lý ra sao. Có lẽ cách tốt nhất là chờ đủ 90 triệu tấn chia cho mỗi người dân một tấn đem về làm gì đó thì làm là gọn nhất.

Để có một chi ê’n lược phát triển lâu dài và bền vững cho đất nước thì môi trường luôn phải được coi là điểm mấu chốt vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của dân chúng và đến vận mệnh của dân tộc. Một quốc gia không thể hùng cường dựa trên một dân tộc bệnh tật. Xây thêm bệnh viện, đào tạo thêm nhân viên y tế, xây thêm trung tâm nghiên cứu sức khỏe cũng không thể nào bù đắp được cho cái mất đi do thiệt hại môi trường gây ra cho con người! Mong những người lãnh đạo đất nước cần phải cân nhắc điều này!

Theo Tâm bão