Hãy xem tài sản của những giám đốc nhà xuất bản giáo dục đã về hưu, sẽ thấy ngay là lỗ hay lời!

Không thể tin được khi nghe những tập đoàn khai thác tài nguyên quốc gia chỉ việc đào lên đem bán mà cũng báo lỗ. Cũng như không thể tin được khi nghe nhà xuất bản Giáo dục báo lỗ vì in sách giáo khoa. Bởi lẽ bán sách là siêu lợi nhuận. Những nhà xuất bản nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân làm sách đã chứng minh điều ấy, dù số sách họ in cho mỗi đầu sách chỉ vài ngàn, họ có doanh số tuy thấp hơn nhiều so với nhà xuất bản Giáo dục, số lượng in cho mỗi đầu sách chỉ là con số quá nhỏ so với NXB GD nhưng lợi nhuận họ thu được khá cao. Trong khi đó NXB Giáo dục càng in càng báo lỗ, không hiểu nổi.

Và đây là báo cáo của giám đốc đương nhiệm: “Từ năm 2011 đến nay SGK không được điều chỉnh giá, vật tư in sách thì tăng theo mỗi năm. Điều này khiến NXB chịu lỗ từ mảng phát hành SGK mỗi năm trên dưới 40 tỉ đồng và phải bù đắp bằng các nguồn thu khác, như sách tham khảo, sách bổ trợ, cho thuê bất động sản… Kiểm toán Nhà nước cũng đã xác nhận: Doanh thu SGK năm 2015 là 656,6 tỉ đồng; kết quả kinh doanh mảng SGK lỗ 43,8 tỉ đồng. Doanh thu SGK năm 2016 là 735,2 tỉ đồng; kết quả kinh doanh mảng SGK lỗ 43,3 tỉ đồng. Tại báo cáo tài chính năm 2017 đã được kiểm toán độc lập, với số liệu như sau: Doanh thu SGK là 703,9 tỉ đồng, lỗ 38,14 tỉ đồng”.

Ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam

Cứ tạm tin lời lãnh đạo NXB này, dù sao cũng đã có kiểm toán hay thuế xác nhận. Nhưng nên nhớ, đây chỉ là số liệu trên sổ sách kế toán và chỉ mới là một phần của sự thật. NXB này (có thể) chỉ lỗ mảng SGK, còn tổng thể thì vẫn ăn nên làm ra.

Báo Tiền Phong dẫn số liệu tài chính mới nhất được NXB gửi đến Cục Phát triển Doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cách đây vài ngày cho biết: Năm 2017, sau khi khấu trừ các chi phí, lợi nhuận thuần của NXB Giáo dục tăng hơn gấp đôi năm 2016, đạt 145 tỉ đồng. Cộng thêm khoản lợi nhuận khác gần 5,8 tỉ đồng, NXB này ghi nhận có tới 150,8 tỉ đồng tổng lợi nhuận kế toán trước thuế (tăng gần 2,1 lần so với năm 2016). Lãi ròng năm 2017 theo đó tăng mạnh gấp 1,9 lần lên 139,8 lần so với năm 2016.

Với kết quả kinh doanh như trên, đến cuối 2017, NXB Giáo dục đang có khoảng 171,1 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Kế hoạch trong năm nay của đơn vị này là 1.180 tỉ đồng tổng doanh thu, doanh thu thuần đạt 1.130 tỉ đồng. Lãi trước thuế 82 tỉ đồng và lãi sau thuế 74,6 tỉ đồng.

Trừ đi khoảng 40 tỉ tiền lỗ mỗi năm (tính riêng bình quân 3 năm qua) thì lãi hằng năm của NXB Giáo dục đều trên 100 tỉ đồng.

Vậy là đã rõ. Lẽ nào NXB Giáo dục chỉ công bố khoản lỗ (chưa chắc là thật) của mảng SGK để “hạ nhiệt” sự công kích của dư luận, tìm kiếm sự sẻ chia và thông cảm từ dư luận xã hội? Trong khi đó cố tình ém đi con số tổng – cho thấy NXB chẳng khó khăn chút nào! Lãi hơn 100 tỉ mỗi năm mà khó khăn gì?

Ấy vậy mà lãnh đạo NXB GD vẫn có thể leo lẻo khẳng định, in hàng năm 170 triệu cuốn sách mà lỗ gần 40 tỷ. Nếu thật sự như thế thì chứng tỏ ban lãnh đạo của NXB không đủ khả năng để ngồi trên ghế đấy. Hãy rời khỏi chức vụ đang nắm giữ để người khác có năng lực làm việc nhận trách nhiệm, không thể cứ báo lỗ năm này qua năm khác được.

Theo quy luật kinh tế, lĩnh vực nào mà độc quyền thì kèm theo đặc quyền và đặc lợi, lỗ là điều không tưởng. Lỗ thì sao không xoá độc quyền, cho đấu thầu, nhiều thành phần kinh tế cùng cạnh tranh in và phát hành SGK? Lỗ mà sao NXB Giáo dục vẫn “ôm cứng” mảng này và lãnh đạo doanh nghiệp thì vẫn ung dung tại vị? In nhiều lỗ nhiều như các ông báo cáo, nhưng các ông lại in bài tập để học sinh làm trong sách giáo khoa, đưa đến tình trạng sách năm trước năm sau không dùng được. Mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng phải biến thành giấy vụn. In thì lỗ mà các ông tìm mọi cách để năm nào cũng in thêm. Mâu thuẫn thế? In nhiều lỗ nhiều thì sao in lắm vậy?

Các ông đổ thừa cho giáo viên không hướng dẫn cho học sinh. Hèn quá. Các ông in sách kiểu đấy là để làm trực tiếp vào đấy, giờ các ông lại quanh co: “Cạnh những bài tập tự luận, các tác giả sách giáo khoa đã đưa các dạng bài tập trắc nghiệm, điền khuyết, nối… nhằm tăng cường hoạt động, kích thích tư duy học sinh. Tuy nhiên, trong sách giáo viên đều đã có nội dung lưu ý giáo viên việc nhắc nhở học sinh không viết vào sách, hướng dẫn các em chép đề bài ra vở để làm. Việc học sinh làm bài tập luôn vào sách giáo khoa xảy ra là có thể do giáo viên chưa truyền đạt kỹ đến học sinh.”

Các ông cứ vin vào chuyện phục vụ chính trị để độc quyền sách giáo khoa. Nếu lỗ thế sao cứ ôm mãi chuyện độc quyền in, độc quyền bán, độc quyền thu tiền? Hãy xem tài sản của những giám đốc nxb đã về hưu, sẽ thấy ngay người ta đã làm giàu như thế nào từ sách giáo khoa.