Đoàn Ngọc Hải – Một vị quan tốt xưa nay hiếm thấy

Ông Đoàn Ngọc Hải có hai điều đáng khen ngợi: một là tinh thần làm việc xông xáo thực tế chứ không chỉ còn chỉ đạo trên giấy; hai là khi thấy không còn phù hợp hay đạt được công việc thì ông ta sẵn sàng từ chức hoặc từ bỏ nó.

Điều này có mấy quan chức làm được và để hành động như vậy? Một số người còn tìm mọi cách để luồn lách leo cao lên trong khi trình độ hoặc chuyên môn chỉ là con số không. Chẳng phải là những người không bằng cấp vẫn làm quan chức và làm tha hoá bộ máy này.

Ông ta đã nói đúng: hô hào đủ các khẩu hiệu về thành phố hay đô thị thông minh, cách mạng công nghệ 4.0 nhưng mỗi cái vỉa hè mà không thể dẹp nổi để nó trở nên nhếch nhác và tồi tàn, ảnh hưởng tới giao thông và lề lối sinh hoạt, thì đòi hỏi điều gì lớn lao cho cam?

Riêng một người khi còn tại vị là Chủ tịch HĐND suốt hơn cả chục năm mà còn để dân Thủ Thiêm oan khuất gần nửa đời người mà kêu không thấu, lang bạt vất vưởng và khánh kiệt, suy sụp, nhưng nay khi về hưu, lại lên báo “dạy dỗ” ông Hải về “lòng trung thành”.

Liệu ai đó có đủ tư cách để nói về phẩm chất cán bộ hay quyền lực của nhân dân? Bà cho rằng cần phải trung thành tuyệt đối các mệnh lệnh hay sự phân công của tổ chức mới là “điều đúng phải làm”, trong khi chức trách đó có phù hợp hay đúng đắn hay không thì bà lại không bàn đến. Bà “dạy” người khác về cách làm trung thần, nhưng không phải là với nhân dân. Đó thực sự là một sự tột cùng mất nhân cách.

Dù sao, như trước đây tôi đã nhận định, ông Hải cũng là người xông xáo thực tế và có chính kiến nhất nhất trong số những người quan chức hiện nay. Chưa biết ông ta có vướng vào các vấn đề “bê bối” nào khác hay không (đó là chức trách của cơ quan chức năng chứng minh), nhưng lúc này ông ta là một người dám hành động. Đó đã là điều tốt trong vô số những thứ “người ta chỉ nói suốt cả trăm năm qua”.

Nếu ai cũng tự nhận thấy sự không phù hợp hay không xứng đáng với quyền lực của dân và đồng tiền mồ hôi x ương m áu của dân mà từ chức hoặc không nhận những thứ ngoài cái mà mình có thể thì xã hội này cũng sẽ có cơ hội để tốt hơn lên. Đằng này họ phạm tội tày trời mà chúng còn tìm mọi cách chối bay chối biến và bao biện, chạy tội đủ kiểu để tại vị. Còn kéo bè kết cánh và mang cả họ vào làm quan để đ ục kh oét và th am nh ũng.

Hãy hành động như ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND Quận 1.

Luân Lê