Điều gì khiến Kim Jong Un tự tin hạ kính xe, vẫy chào dân Việt Nam mà không sợ bị ám sát?

Việc Chủ tịch Kim Jong Un chủ động hạ kính chống đạn và vẫy tay chào đông đảo truyền thông quốc tế và người dân tại Đồng Đăng, Lạng Sơn, đã nhận được nhiều thiện cảm của người dư luận trong và ngoài nước. Thậm chí, hành động chưa từng có tiền lệ khi đi công du nước ngoài này gần như đã xóa bỏ được hình ảnh kì bí, độc tài về lãnh đạo của một đất nước bí ẩn về vũ khí hạt nhân. Điều gì khiến Chủ tịch Kim Jong Un tự tin đến vậy?

Chỉ có một nguyên nhân duy nhất có thể khẳng định đó là sự tin tưởng tuyệt đối của Chủ tịch Kim Jong Un và đội cố vấn của ông vào công tác đảm bảo an ninh của Việt Nam. Bởi hành động này không chỉ thiếu an toàn mà còn làm lộ thông tin, không những tại nhà ga Đồng Đăng mà còn trên cả hành trình dài hơn 100 km về Hà Nội. Theo thông lệ mỗi khi di chuyển trong những chuyến công du nước ngoài, Chủ tịch Kim Jong Un luôn cho hai xe Mercedes-Benz chống đạn và không mang biển số luôn đi cách nhau một đoạn, không ai biết Kim Jong Un ngồi trong xe nào cho tới khi ông bước ra.

ông Kim Jong-un đã chủ động hạ cửa kính xe bọc thép chống đạn để vẫy chào người dân hai bên đường.

Cần phải khẳng định không phải ngẫu nhiên mà Chủ tịch Kim Jong Un lại có một sự tin tưởng tuyệt đối như vậy. Ngoài vấn đề kinh nghiệm của Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị lớn mang tính chất toàn cầu như Hội nghị thượng đỉnh Apec thì những chuyến làm việc liên tục của bộ ngoại giao 2 nước cũng đã giúp đội ngũ cố vấn của Chủ tịch Kim Jong Un tin tưởng đặc biệt vào công tác đảm bảo an ninh của Việt Nam. Cái vẫy tay bất chấp việc có thể bị ám sát (nếu ở nước khác) là một trong những phương thức rất hay để thế giới thay đổi cái nhìn về Triều Tiên, không những về lãnh đạo mà cả hình ảnh của một đất nước chỉ được biết đến là đóng cửa ngoại giao và phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, dù muốn làm gì thì việc đảm bảo an toàn của lãnh tụ vẫn phải đặt lên đầu tiên, chuyện Chủ tịch Kim Jong Un có thể mở cửa vẫy tay chỉ có sau khi nhận được báo cáo “không vấn đề gì” của đội ngũ an ninh cả ngầm và chính thức của phía Triều Tiên khi đến ga Đồng Đăng.

An ninh Việt Nam tại cổng vào Ga Đồng Đăng, Việt Nam, nơi lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un xuống tàu sau cuộc hành trình bằng xe lửa xuyên qua Trung Quốc.

Có nhiều anh chị bỗng nhiên “lên đồng” cho rằng, chúng ta đã cường điệu hóa việc mở cửa vẫy tay này, vì điều này ông ấy đã làm ở Trung Quốc. Xin thưa rằng, cái vẫy tay ở Trung Quốc là khi vừa bước lên xe, động tác chào tạm biệt Chủ tịch Tập Cận Bình trước khi ra về, còn ở Việt Nam là đáp lại sự chào đón người dân 2 bên đường. Mời anh chị cho dư luận xem cái hình ảnh ở Trung Quốc hay Singapore mà Chủ tịch Kim Jong Un mở kính để chào người dân để mãn nhãn. Còn không thì hãy thôi xăm soi chỉ trích về hội nghị được mong đợi nhất trong năm nay đi.

Trong khi có một số người chỉ biết bới móc, coi thường tầm quan trọng của Hội nghị này thì quốc tế lại dành rất nhiều lời khen ngợi đến Việt Nam. Được biết, Việt Nam cùng với Thái Lan, Hawaii và cả Singapore được cho là những nơi nằm trong danh sách lựa chọn và các bên ưu tiên chọn thủ đô của nước chủ tịch ASEAN năm nay, tức Thái Lan, song Bangkok sau đó bị loại vì nguy cơ an ninh trong bối cảnh có thể có biểu tình trước thềm cuộc bầu cử ngày 24/3. Còn Việt Nam, sau khi được chọn là nơi tổ chức chính thức từ 08/02 ít thời gian hơn so với Singapore rất nhiều nhưng các đoàn tiền trạm về an ninh của Mỹ đã phải ngả mũ thán phục công tác đảm bảo an ninh và chuẩn bị của Việt Nam. Trưởng đoàn tiền trạm của Mỹ đã từng nói: “Tôi thực sự ấn tượng và không có lý do gì để nghi ngờ năng lực đảm bảo an ninh của Việt Nam cho sự kiện quan trọng này“.

Trước đó, ông Carl Thayer, giáo sư Đại học New South Wales, nhà nghiên cứu lâu năm về đối ngoại Việt Nam, cho rằng Việt Nam được tất cả các bên liên quan coi trọng vì khả năng cung cấp môi trường an ninh chất lượng cao cho cuộc gặp.

Sự tin tưởng của lãnh đạo đứng đầu Triều Tiên là một động lực lớn hơn nữa để đội ngũ an ninh làm tốt hơn nữa công tác và nhiệm vụ của mình.

Hạ Anh